26/05/2016 15:40

Trung Quốc nói G7 không được xen vào chuyện biển Đông

(NLĐO) - Trung Quốc cảnh báo nhóm G7 không đổ thêm dầu vào lửa, làm trầm trọng thêm tình hình ở biển Đông khi các nhà lãnh đạo nhóm này họp tại Nhật Bản trong 2 ngày 26 và 27-5.

Biển Đông là một nội dung thảo luận quan trọng tại hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ.

Vì thế, không có gì khó hiểu khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhắc G7 phải duy trì “lập trường khách quan và công bằng, thay vì áp dụng tiêu chuẩn kép hoặc tư duy liên minh”.

Theo ông Vương, G7 có thể quyết định những chủ đề thảo luận nhưng họ không nên làm bất kỳ điều gì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những căng thẳng trong khu vực. “Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ cuộc thảo luận hoặc hành động nào có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực” - ông Vương nói rõ.

Ngoại trưởng Trung Quốc tiếp tục lập lại quan điểm giải quyết tranh chấp với các bên trực tiếp liên quan, đồng thời khoe hướng tiếp cận này của Bắc Kinh "giành được sự ủng hộ của ngày càng nhiều quốc gia”.


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị Ảnh: SCMP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị Ảnh: SCMP

Ngoài lời đe dọa từ ông Vương, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng lớn tiếng cảnh báo các thành viên G7 không nên “can thiệp” vào các tranh chấp ở biển Đông. Tân Hoa Xã ngày 26-5 nói G7 chỉ nên lo chuyện của mình, hơn là "xen vào chuyện người khác". Thậm chí, bài viết còn cáo buộc Nhật Bản “lèo lái hội nghị thượng đỉnh G7 theo ý đồ của mình nhằm thu hút thêm nhiều đồng minh để cô lập Trung Quốc”.

Trung Quốc có lý do để lo ngại bởi ngoại trưởng các nước G7 vào tháng rồi đã ra tuyên bố chung phản đối mạnh mẽ “mọi hành động khiêu khích hoặc cưỡng chế, đe dọa đơn phương làm thay đổi nguyên trạng và gia tăng căng thẳng” trên biển Đông và Hoa Đông.

H.Bình (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giữa xung đột Ukraine, Nga không tham gia Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nga sẽ không tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) bởi lo ngại hiệp ước làm tăng mâu thuẫn giữa các quốc gia và "phản tác dụng".
"Khủng bố" đẫm máu ở Na Uy, 16 người thương vong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Na Uy hôm 25-6 cho biết vụ xả súng ở thủ đô Oslo khiến 2 người thiệt mạng và 14 người bị thương có thể là một vụ tấn công khủng bố.
Thành phố nổi đặc sắc ở Maldives
4 giờ trước 548 1k
Trong một đầm phá màu ngọc lam cách thủ đô Male của Cộng hòa Maldives khoảng 10 phút đi thuyền, một thành phố nổi với sức chứa 20.000 người đang được xây dựng.
Học lịch sử kiểu Hàn Quốc
6 giờ trước 548 1k
Vì sao phim cổ trang Hàn Quốc hay Trung Quốc thành công? Vì ngoài cốt truyện, diễn xuất thì người xem còn được đắm trong bối cảnh văn hóa đặc sắc
Họp khẩn đậu mùa khỉ chưa ngã ngũ, ủy ban khẩn cấp khác của WHO bất ngờ ra tuyên bố

Họp khẩn đậu mùa khỉ chưa ngã ngũ, ủy ban khẩn cấp khác của WHO bất ngờ ra tuyên bố

(NLĐO) - Virus bại liệt "tái xuất" trong nước thải ở Anh làm một phần thế giới giật mình, nhưng thực tế căn bệnh vẫn lưu hành ở một phần châu Phi và châu Á, vẫn là tình trạng khẩn cấp về y tế...