26/07/2016 16:38

Trung Quốc nhờ Mỹ ủng hộ cuộc đàm phán với Philippines

(NLĐO) - Trung Quốc vừa đề nghị Mỹ ủng hộ các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Manila về vấn đề biển Đông, một động thái được cho là nhằm giảm nhẹ tác động của phán quyết được Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra gần đây.

Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan hôm 25-7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng John Kerry rằng Trung Quốc và ASEAN đã nhất trí rằng nên đưa tranh chấp biển Đông trở lại “con đường đúng đắn, tức là được giải quyết bằng các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên liên quan".

“Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ có những bước đi cụ thể để hỗ trợ việc nối lại đàm phán giữa Bắc Kinh với Manila, và ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN nhằm duy trì hòa bình và ổn định” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị cho biết.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị tại Lào. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị tại Lào. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Kerry hôm 26-7 cho biết ông ủng hộ việc nối lại đàm phán song phương giữa Trung Quốc và Philippines về vấn đề biển Đông. "Không một bên tuyên bố chủ quyền nào ở biển Đông có hành động khiêu khích và những buóc đi khiến căng thẳng leo thang" - ông Kerry nhấn mạnh tại một cuộc họp báo.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm ông sẽ khuyến khích Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiến hành đối thoại và thương thảo với Trung Quốc khi hai người gặp nhau tại Manila ngày 27-7.

Chuyên gia Ian Storey thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore) đã gọi đề nghị trên của Trung Quốc là "kỳ lạ". "Trung Quốc yêu cầu Mỹ hỗ trợ nối lại các cuộc đàm phán song phương song Bắc Kinh áp đặt một điều kiện tiên quyết không thể chấp nhận rằng Manila phải bỏ qua phán quyết của PCA. Nếu Trung Quốc thực sự nghiêm túc trong chuyện đàm phán, họ sẽ rút lại điều kiện tiên quyết đó. Mỹ không thể nào gây sức ép để Philippines đàm phán với Trung Quốc trên cơ sở phớt lờ phán quyết của PCA".

Tàu Philippines trên biển Đông. Ảnh: REUTERS
Tàu Philippines trên biển Đông. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc nhiều lần đổ lỗi cho Mỹ làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông và đứng về phía các nước khác chống lại Bắc Kinh. Mỹ phủ nhận cáo buộc này, tuyên bố không đứng về phe nào và kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế.

Phát biểu với các phóng viên tại Vientiane, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết tranh chấp biển Đông không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ, mà là giữa Trung Quốc và Philippines.

Ngoài ra, Trung Quốc còn yêu cầu Nhật Bản can thiệp vào tranh chấp biển Đông do không liên quan đến vấn đề này.

H.Bình (Theo Reuters, WSJ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thảm họa động đất: Bé gái Syria che chắn em trai suốt 17 giờ chờ đội cứu hộ
1 giờ trước 548 1k
Hình ảnh xúc động về một bé gái Syria 7 tuổi dùng tay che chắn cho em trai khi cả hai mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất đã làm tan chảy trái tim cư dân mạng.
New York bất ngờ hứng động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trận động đất mạnh 3,8 độ richter đã tấn công bang New York - Mỹ ngày 6-2 (giờ địa phương).
Hãi hùng những trận động đất chết chóc nhất thế kỷ XXI
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Từ Haiti đến Thổ Nhĩ Kỳ, động đất đã gây thiệt hại nặng nề, thậm chí có nơi từng chứng kiến 316.000 người thiệt mạng sau một lần mẹ thiên nhiên nổi giận.
Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ

(NLĐO) – Tướng Mỹ chịu trách nhiệm bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc hôm 6-2 thừa nhận quân đội nước này trước đó đã không phát hiện những quả khinh khí cầu tương tự.