13/07/2020 20:22

Trung Quốc nhận tin không vui: Thêm một tuần mưa xối xả!

(NLĐO) – Một quan chức Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 13-7 cho Reuters biết nước này sẽ hứng chịu thêm một tuần mưa xối xả nữa trong bối cảnh mực nước tại 33 con sông tăng lên mức cao nhất trong lịch sử.

Trong một cuộc họp báo ngắn hôm 13-7, Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc Diệp Kiến Xuân thừa nhận 433 con sông tại Trung Quốc và hồ nước ngọt lớn nhất nước này – hồ Bà Dương - đều ghi nhận mực nước vượt quá mức cảnh báo kể từ khi mùa lũ bắt đầu vào tháng 6.

"Giai đoạn phòng chống lũ lụt quan trọng vào cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, tình hình hiện tại vẫn rất ảm đạm trên các lưu vực sông Dương Tử và Thái hồ. Các vành đai mưa lớn đã trút xuống miền Trung Trung Quốc sắp tới sẽ chuyển hướng về phía Bắc" – ông Diệp nói.

Lượng mưa trung bình đang ở mức cao nhất kể từ năm 1961. Cuối tuần trước, Bộ Khẩn cấp Trung Quốc thống kê 141 người đã chết hoặc mất tích, gần 38 triệu người bị ảnh hưởng và 28.000 ngôi nhà bị phá hủy. Thiệt hại kinh tế vào khoảng 60 tỉ nhân dân tệ (8,57 tỉ USD). Các cơ quan kiểm soát lũ trên toàn lưu vực sông Dương Tử cũng ban bố "cảnh báo đỏ" đối với các khu vực đông dân cư như Hàm Ninh, Cửu Giang và Nam Xương.

Trung Quốc bước vào “tuần mưa xối xả” kế tiếp, sông ngòi ngập ứ - Ảnh 1.

Các vành đai mưa lớn đã trút xuống miền Trung Trung Quốc sắp tới sẽ chuyển hướng về phía Bắc. Ảnh: Reuters

Trung Quốc bước vào “tuần mưa xối xả” kế tiếp, sông ngòi ngập ứ - Ảnh 2.

Lũ lụt ở huyện Đô Xương, tỉnh Giang Tây. Ảnh: Reuters

Trung Quốc bước vào “tuần mưa xối xả” kế tiếp, sông ngòi ngập ứ - Ảnh 3.

Lũ lụt hoành hành ờ nhiều khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc. Ảnh: CPF

Các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất do lũ lụt bao gồm Giang Tây, Hồ Bắc và Hồ Nam ở miền Trung, An Huy, Chiết Giang và Giang Tô ở phía Đông, siêu đô thị Trùng Khánh. Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi chính quyền ở các khu vực bị ảnh hưởng cùng với Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) tham gia giải cứu và tái định cư cho người dân.

Cơ quan dự báo thời tiết Trung Quốc cho biết miền Trung và miền Đông sẽ tiếp tục hứng chịu mưa lũ trong những ngày tới. Trong khi đó, Tân Hoa Xã dẫn lời Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) hôm 13-7 nói rằng Bắc Kinh sẽ thúc đẩy xây dựng 150 dự án thủy lợi mới, tăng khả năng lưu trữ nước để kiểm soát lũ lên 9 tỉ m3 và khả năng cung cấp nước hằng năm thêm 42 tỉ m3.

Đáng chú ý, theo dữ liệu của Bộ Thủy lợi Trung Quốc, mực nước tại hồ chứa Tam Hiệp đã chạm mức 153,2 m, cao hơn 6,7 m so với mức cảnh báo.

Trung Quốc bước vào “tuần mưa xối xả” kế tiếp, sông ngòi ngập ứ - Ảnh 4.

Ảnh vệ tinh cho thấy đập Tam Hiệp mở hết cửa xả hôm 9-7. Ảnh: Indian Today

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
7 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.