03/06/2022 04:44

Trung Quốc nhân bản heo hoàn toàn bằng robot

Việc nhân bản heo hoàn toàn bằng robot hứa hẹn giúp quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới này giảm sự phụ thuộc vào heo giống nhập khẩu

Theo báo The South China Morning Post, nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Trí tuệ nhân tạo thuộc Trường ĐH Nam Đài ở Thiên Tân - Trung Quốc đã phát triển một quy trình nhân bản heo "khép kín" bằng robot, hứa hẹn giúp quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới này giảm sự phụ thuộc vào heo giống nhập khẩu.

Trước đây, kỹ thuật phổ biến nhất để tạo ra một phôi nhân bản là chuyển nhân tế bào soma, một quy trình tốn thời gian và công sức, được tiến hành dưới kính hiển vi trong phòng thí nghiệm.

Quy trình đòi hỏi phải loại bỏ nhân của tế bào trứng và thay thế bằng nhân từ một tế bào cơ thể khác gọi là tế bào soma. Vào năm 2017, nhóm của Trường ĐH Nam Đài đã sản xuất ra những chú heo con nhân bản bằng robot đầu tiên nhưng một số thao tác - bao gồm việc loại bỏ nhân tế bào trứng - vẫn phải do con người thực hiện. 

Trung Quốc nhân bản heo hoàn toàn bằng robot - Ảnh 1.

Một trang trại nuôi heo ở tỉnh Giang Tây – Trung Quốc Ảnh: TÂN HOA XÃ

Nhóm nghiên cứu đã cải tiến các thuật toán trong nhiều năm qua và kết quả là 7 chú heo con vừa ra đời hồi tháng 3-2022 đã được tạo ra bằng robot.

Quy trình tự động cải thiện đáng kể tỉ lệ phát triển phôi nhân bản thành công bởi robot có thể thao tác chính xác nhất, nhất quán nhất với một lực tối thiểu nhằm tránh tổn thương tế bào. Tỉ lệ phát triển phôi nhân bản thành công bằng robot đã tăng từ 21% lên 27,5% trong các năm qua, còn nhân bản thủ công chỉ được 10%.

 Đại diện nhóm nghiên cứu, ông Liu Yaowei, hy vọng những tiến bộ này có thể giúp phổ biến rộng rãi thịt heo chất lượng cao ở Trung Quốc. 

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Thông tin mới về vụ xả súng kinh hãi ở nhà trẻ Thái Lan
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Quốc vương Thái Lan sẽ hỗ trợ gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng hôm 6-10, cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Damrongsak Kittiprapas cho biết.
EU công bố gói trừng phạt tỉ USD nhằm vào Nga
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức áp gói trừng phạt mới nhằm vào Nga để đáp trả chiến dịch quân sự của quốc gia này ở Ukraine, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo ngày 6-10.
Nữ văn sĩ Pháp đoạt Nobel Văn chương
3 giờ trước 548 1k
Giọng văn chân phương, không khoan nhượng của nữ văn sĩ Annie Ernaux từng đến với độc giả Việt Nam qua các tuyệt tác "Hồi ức một thiếu nữ", "Một chỗ trong đời"
Phương Tây, OPEC+ thêm rạn nứt
4 giờ trước 548 1k
Giá dầu thế giới hôm 6-10 dao động ở mức cao nhất trong gần 3 tuần qua sau khi liên minh giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nhà sản xuất bên ngoài, gọi là OPEC+, nhất trí cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày vào tháng 11.
Công bố chủ nhân giải Nobel Văn học 2022

Công bố chủ nhân giải Nobel Văn học 2022

(NLĐO) - Ngày 6-10, Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố chủ nhân giải Nobel Văn học 2022 là nhà văn người Pháp Annie Ernaux.