12/07/2021 18:39

Trung Quốc nâng cảnh báo mưa bão, Tứ Xuyên báo động

(NLĐO) - Những trận mưa như trút nước ở nhiều khu vực thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, làm tăng nguy cơ xảy ra thiên tai và khiến chính quyền địa phương phải di dời hàng ngàn người.

Tân Hoa Xã ngày 12-7 cho biết mưa bão kể từ ngày 9-7 đã đẩy mực nước ở 14 con sông lên cao. Hơn 120.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, buộc chính quyền địa phương phải di dời hơn 4.600 người.

Nước lũ khiến 4.578 ha đất ruộng và hoa màu bị ngập, làm hư hỏng 204 ngôi nhà. Giao thông trên nhiều tuyến đường bị gián đoạn do sạt lở đất. Cho đến nay, mưa bão đã gây ra thiệt hại kinh tế lên đến 176 triệu nhân dân tệ (27,5 triệu USD) ở Tứ Xuyên. 

Trung Quốc nâng cảnh báo mưa bão, Tứ Xuyên báo động - Ảnh 1.

Mưa bão kể từ ngày 9-7 đã đẩy mực nước ở 14 con sông lên cao. Ảnh: Tân Hoa Xã

TP Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên, đã ban hành cảnh báo mưa bão mức cao nhất vào sáng 11-7 do 2 con sông lớn chảy qua khu vực có thể gây ra lũ lụt. 

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho biết nước này đã nâng cấp cảnh báo mưa bão lên màu da cam và nâng cấp mức ứng phó khẩn cấp từ cấp IV lên cấp III vào tối 11-7. 

Từ 20 giờ tối 11-7 đến 20 giờ tối 12-7 (giờ địa phương), dự kiến ​​sẽ có mưa lớn và giông bão ở thủ đô Bắc Kinh, TP Thiên Tân cũng như một số tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây và Sơn Đông. 

Khu vực phía Tây Nam Bắc Kinh và trung tâm Hà Bắc dự kiến ​​hứng chịu những trận mưa như trút nước với lượng mưa lên tới 280 mm, đồng thời xảy ra giông bão và gió mạnh. Riêng tại thủ đô Bắc Kinh, lượng mưa tối đa đạt 177.6 mm từ 18 giờ tối 11-7 đến 12 giờ trưa 12-7.

Trung Quốc nâng cảnh báo mưa bão, Tứ Xuyên báo động - Ảnh 2.
Trung Quốc nâng cảnh báo mưa bão, Tứ Xuyên báo động - Ảnh 3.

Bắc Kinh ghi nhận lượng mưa lớn nhất từ đầu năm 2021 đến nay. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Bắc Kinh nhiều lần phát cảnh báo mưa bão, lũ lụt và gió lớn cho cư dân địa phương từ chiều 11-7. Các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học bị tạm dừng hoạt động vào ngày 12-7. Chính quyền thủ đô cũng đề nghị nhân viên các công ty nên làm việc tại nhà. Bắc Kinh còn đóng cửa nhiều địa điểm du lịch và ban hành cảnh báo khẩn cấp về lượng mưa lớn nhất từ đầu năm 2021 đến nay.

Bộ chỉ huy Phòng chống lũ lụt và hạn hán Trung Quốc đã cử 3 nhóm công tác đến Sơn Tây, Hà Bắc và Bắc Kinh để hỗ trợ chính quyền địa phương. 

Trung Quốc nâng cảnh báo mưa bão, Tứ Xuyên báo động - Ảnh 4.
Trung Quốc nâng cảnh báo mưa bão, Tứ Xuyên báo động - Ảnh 5.

Mưa lớn gây ngập ở thủ đô Bắc Kinh ngày 12-7. Ảnh: Reuters

 


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ mới đây tiết lộ đã thâm nhập vào một nhóm tấn công mạng khét tiếng để âm thầm phá hoại các cuộc tấn công mạng của nhóm này trong hơn 6 tháng qua.
Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ngày 26-1 báo cáo các vụ nổ lớn gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, đồng thời kêu gọi thiết lập vùng an toàn quanh nhà máy hiện do Nga kiểm soát.
Thủ đô Brussels - Bỉ: "Sân chơi" của điệp viên
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số lượng nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Bỉ sẽ tăng gần gấp đôi lên 1.000 vào năm 2024. Số lượng nhân viên phụ trách phản gián cũng sẽ tăng theo dù con số cụ thể không được tiết lộ.
Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ngáng đường Thụy Điển gia nhập NATO?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ ngăn Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trừ khi nước này tích cực trấn áp các nhóm bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm Đảng Công nhân người Kurd (PKK).