12/07/2021 18:39

Trung Quốc nâng cảnh báo mưa bão, Tứ Xuyên báo động

(NLĐO) - Những trận mưa như trút nước ở nhiều khu vực thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, làm tăng nguy cơ xảy ra thiên tai và khiến chính quyền địa phương phải di dời hàng ngàn người.

Tân Hoa Xã ngày 12-7 cho biết mưa bão kể từ ngày 9-7 đã đẩy mực nước ở 14 con sông lên cao. Hơn 120.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, buộc chính quyền địa phương phải di dời hơn 4.600 người.

Nước lũ khiến 4.578 ha đất ruộng và hoa màu bị ngập, làm hư hỏng 204 ngôi nhà. Giao thông trên nhiều tuyến đường bị gián đoạn do sạt lở đất. Cho đến nay, mưa bão đã gây ra thiệt hại kinh tế lên đến 176 triệu nhân dân tệ (27,5 triệu USD) ở Tứ Xuyên. 

Trung Quốc nâng cảnh báo mưa bão, Tứ Xuyên báo động - Ảnh 1.

Mưa bão kể từ ngày 9-7 đã đẩy mực nước ở 14 con sông lên cao. Ảnh: Tân Hoa Xã

TP Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên, đã ban hành cảnh báo mưa bão mức cao nhất vào sáng 11-7 do 2 con sông lớn chảy qua khu vực có thể gây ra lũ lụt. 

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho biết nước này đã nâng cấp cảnh báo mưa bão lên màu da cam và nâng cấp mức ứng phó khẩn cấp từ cấp IV lên cấp III vào tối 11-7. 

Từ 20 giờ tối 11-7 đến 20 giờ tối 12-7 (giờ địa phương), dự kiến ​​sẽ có mưa lớn và giông bão ở thủ đô Bắc Kinh, TP Thiên Tân cũng như một số tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây và Sơn Đông. 

Khu vực phía Tây Nam Bắc Kinh và trung tâm Hà Bắc dự kiến ​​hứng chịu những trận mưa như trút nước với lượng mưa lên tới 280 mm, đồng thời xảy ra giông bão và gió mạnh. Riêng tại thủ đô Bắc Kinh, lượng mưa tối đa đạt 177.6 mm từ 18 giờ tối 11-7 đến 12 giờ trưa 12-7.

Trung Quốc nâng cảnh báo mưa bão, Tứ Xuyên báo động - Ảnh 2.
Trung Quốc nâng cảnh báo mưa bão, Tứ Xuyên báo động - Ảnh 3.

Bắc Kinh ghi nhận lượng mưa lớn nhất từ đầu năm 2021 đến nay. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Bắc Kinh nhiều lần phát cảnh báo mưa bão, lũ lụt và gió lớn cho cư dân địa phương từ chiều 11-7. Các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học bị tạm dừng hoạt động vào ngày 12-7. Chính quyền thủ đô cũng đề nghị nhân viên các công ty nên làm việc tại nhà. Bắc Kinh còn đóng cửa nhiều địa điểm du lịch và ban hành cảnh báo khẩn cấp về lượng mưa lớn nhất từ đầu năm 2021 đến nay.

Bộ chỉ huy Phòng chống lũ lụt và hạn hán Trung Quốc đã cử 3 nhóm công tác đến Sơn Tây, Hà Bắc và Bắc Kinh để hỗ trợ chính quyền địa phương. 

Trung Quốc nâng cảnh báo mưa bão, Tứ Xuyên báo động - Ảnh 4.
Trung Quốc nâng cảnh báo mưa bão, Tứ Xuyên báo động - Ảnh 5.

Mưa lớn gây ngập ở thủ đô Bắc Kinh ngày 12-7. Ảnh: Reuters

 


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi
6 giờ trước 548 1k
Tại thủ đô Seoul, quán ăn Việt Nam, đặc biệt là tiệm phở, phổ biến chẳng kém các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và được người dân từ mọi tầng lớp ưa chuộng.
THƯ NƯỚC NGOÀI: Từ biển nước Seoul đến nỗi lo toàn cầu
8 giờ trước 548 1k
Các quốc gia phát triển và đang phát triển đều cần đối phó với biến đổi khí hậu bằng những phương thức giảm thiệt hại và thích nghi tốt hơn với môi trường sống
Kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nền kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022 do gánh nặng từ chiến dịch quân sự đặc biệt phát động tại Ukraine từ ngày 24-2.
Hạn hán "bào mòn" gần 1/2 châu Âu
9 giờ trước 548 1k
Đợt hạn hán chưa từng có đang ảnh hưởng đến gần 1/2 lục địa châu Âu, gây tổn hại kinh tế nông nghiệp, làm cháy rừng và đe dọa các loài thủy sinh.
Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

"Tâm dịch" của làn sóng do BA.5 Omicron thúc đẩy đã có sự chuyển dịch rõ ràng về phía châu Á - Thái Bình Dương