20/08/2019 17:47

Trung Quốc: Mỹ đừng dùng Hồng Kông mặc cả thương mại

(NLĐO) – Truyền thông Trung Quốc cho rằng Mỹ không nên sử dụng Hồng Kông là quân bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại vì điều đó không thể ảnh hưởng đến quyết định của Bắc Kinh.

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) có bài viết hôm 19-8 nêu rõ: "Giới chính trị và tinh hoa ở Mỹ nên hiểu rằng họ có khả năng kích động những người biểu tình cực đoan ở Hồng Kông nhưng họ hoàn toàn không thể ảnh hưởng đến quyết định của Bắc Kinh về tình hình của Hồng Kông. Một số người Mỹ vẫn tin rằng Mỹ có khả năng làm bất cứ điều gì và thậm chí có thể ra lệnh cho một cường quốc như Trung Quốc".

Tờ báo này còn cho rằng Trung Quốc không cần xem xét thái độ của Mỹ khi đưa ra quyết định. Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), việc Mỹ liên kết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là tính toán sai lầm.

Trung Quốc: Mỹ đừng dùng Hồng Kông mặc cả thương mại - Ảnh 1.

Người biểu tình khiến nhiều tuyến đường bị kẹt cứng ngày cuối tuần. Ảnh: SCMP

Hồng Kông đã chứng kiến các cuộc biểu tình trong suốt 11 tuần qua từ giữa tháng 6. Thời báo Hoàn cầu cho rằng Bắc Kinh hy vọng vấn đề Hồng Kông sẽ sớm được giải quyết và khôi phục trật tự.

Tờ báo Trung Quốc cảnh báo Mỹ nên ngừng mối đe dọa vô nghĩa khi liên kết các cuộc đàm phán thương mại với vấn đề Hồng Kông.

Về cuộc chiến thương mại, Thời báo Hoàn cầu cho rằng Bắc Kinh không hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được thỏa thuận thương mại với Washington. "Nhiều người Trung Quốc đã chuẩn bị khả năng Trung Quốc và Mỹ có thể không đạt được thỏa thuận trong một thời gian dài. Nếu Washington muốn liên hệ các cuộc đàm phán thương mại với Hồng Kông trong những trường hợp như vậy, chỉ là tự hy vọng hão".

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ đang lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán tiếp theo nhằm giải quyết cuộc chiến thuế quan kéo dài một năm qua. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, hôm 18-8 cho rằng các cuộc điện đàm giữa hai nước đã được lên kế hoạch trong 10 ngày tới và các cuộc đàm phán có thể nối lại nếu cuộc điện đàm tiến triển tốt đẹp.

Xuân Mai (Theo The Star, SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu tàu săn "soái hạm ma" hàng đầu thế giới gặp nạn lớn ở Anh
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tàu R/V Petrel, "chiến thần" lừng danh từng tìm ra hàng loạt soái hạm mất tích của Mỹ, Anh, Nhật... với những công cụ hàng đầu thế giới, bất ngờ bị nghiêng khi đang neo đậu ở Edinburgh, Scotland - Vương quốc Anh.
Sự cố ngân hàng toàn cầu: Cảnh báo đáng sợ từ chuyên gia Mỹ
32 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể “nuốt chửng” 50 ngân hàng cấp vùng khác ở Mỹ nếu chính phủ nước này không thực hiện các bước thích hợp để giải quyết vấn đề cơ cấu.
Căn cứ hải quân Nga ở bán đảo Crimea bị tấn công
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thống đốc Mikhail Razvozhaev, do Nga bổ nhiệm, tuyên bố một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Sevastopol đã bị hệ thống phòng thủ của thành phố trên bán đảo Crimea này đẩy lùi.
Khách sạn đặc biệt mà ông Tập Cận Bình ở khi đến Nga
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhân chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ở trong khách sạn thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc vừa mở cửa tại thủ đô Moscow hồi tháng 9 năm ngoái.
Cuộc chiến sống còn giữa trăn khủng và thằn lằn

Cuộc chiến sống còn giữa trăn khủng và thằn lằn

(NLĐO) - Một video trên Tiktok ghi lại cảnh một con trăn lớn, đang chiến đấu với con thằn lằn, đã thu hút hàng chục triệu lượt xem và hàng ngàn bình luận. Tất cả đều muốn biết con vật nào sẽ...