17/05/2016 15:56

Trung Quốc mua hầm vàng bí mật ở London

(NLĐO)- ICBC Standard Bank– ngân hàng lớn nhất thế giới về giá trị tài sản - sắp trở thành nhà băng đầu tiên của Trung Quốc sở hữu một hầm chứa vàng ở London.


Hình minh họa (Nguồn: US Gold Bureau)

Hình minh họa (Nguồn: US Gold Bureau)

BBC ngày 17-5 đưa tin ICBC Standard Bank đã nhất trí mua mua mảng cất giữ kim loại quý của Barclays, trong đó có hầm chứa khổng lồ ở London. Hầm bí mật này có khả năng cất trữ 2.000 tấn vàng, bạc, bạch kim cùng các kim loại quý khác.

Tức là nó có thể chứa số vàng trị giá lên tới 90 tỉ USD.

Thương vụ này sẽ giúp Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng trong các hoạt động thương mại và cất trữ kim loại quý. Hiện chi tiết liên quan chưa được tiết lộ. ICBC Standard chỉ cho biết thương vụ dự kiến hoàn tất vào tháng 7.

Một lãnh đạo của ICBC Standard Bank, ông Mark Buncombe, cho hay thương vụ này có thể giúp ngân hàng thực hiện tốt hơn chiến thuật để trở thành một trong những ngân hàng Trung Quốc lớn nhất trên thị trường kim loại quý.

Hồi tuần trước, ICBC đã trở thành ngân hàng đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua tham gia vào hệ thống thanh toán bù trừ kim loại quý tại London. Trong khi đó, Barclays trước đó cũng đã thông báo rút khỏi mảng kim loại quý như một phần trong kế hoạch tái cơ cấu nhằm thu nhỏ quy mô và hoạt động tập trung hơn. Nhà băng bắt đầu kinh doanh hầm vàng được đánh giá là một trong những hầm vàng lớn nhất châu Âu nói trên năm 2012.

Nhu cầu vàng của Trung Quốc chiếm gần ¼ của toàn cầu nhưng các giao dịch liên quan tới kim loại quý này chủ yếu tập trung ở London và New York. Riêng trong năm 2015, khoảng 5.000 tỉ USD vàng được mua bán tại London.

Đỗ Quyên (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tại sao Trung Quốc khoan lỗ sâu 10.000 m vào vỏ trái đất?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã bắt đầu khoan một lỗ sâu 10.000 m vào vỏ trái đất.
Người đàn ông cạy hàm cá sấu đang ngoạm đầu mình
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Dù đã bị con cá sấu ngoạm đầu song người đàn ông ở Úc vẫn bình tĩnh dùng tay đẩy hàm “quái vật” ra và thoát chết trong gang tấc.
Hàn Quốc vớt được mảnh vỡ vệ tinh Triều Tiên, cùng Mỹ "mổ xẻ"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc vừa công bố hình ảnh đầu tiên về mảnh vỡ vệ tinh do thám mà họ trục vớt được từ phía Triều Tiên.
Cảnh báo "cực kỳ nguy hiểm" về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi mô tả tình thế tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là "cực kỳ mong manh và nguy hiểm".
Áp lực nhiều phía bủa vây giá dầu

Áp lực nhiều phía bủa vây giá dầu

Giá dầu biến động sau khi lưỡng đảng Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ công và xuất hiện thông tin trái chiều về nguồn cung dầu trong cuộc họp của OPEC cuối tuần này.