17/05/2016 15:56

Trung Quốc mua hầm vàng bí mật ở London

(NLĐO)- ICBC Standard Bank– ngân hàng lớn nhất thế giới về giá trị tài sản - sắp trở thành nhà băng đầu tiên của Trung Quốc sở hữu một hầm chứa vàng ở London.


Hình minh họa (Nguồn: US Gold Bureau)

Hình minh họa (Nguồn: US Gold Bureau)

BBC ngày 17-5 đưa tin ICBC Standard Bank đã nhất trí mua mua mảng cất giữ kim loại quý của Barclays, trong đó có hầm chứa khổng lồ ở London. Hầm bí mật này có khả năng cất trữ 2.000 tấn vàng, bạc, bạch kim cùng các kim loại quý khác.

Tức là nó có thể chứa số vàng trị giá lên tới 90 tỉ USD.

Thương vụ này sẽ giúp Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng trong các hoạt động thương mại và cất trữ kim loại quý. Hiện chi tiết liên quan chưa được tiết lộ. ICBC Standard chỉ cho biết thương vụ dự kiến hoàn tất vào tháng 7.

Một lãnh đạo của ICBC Standard Bank, ông Mark Buncombe, cho hay thương vụ này có thể giúp ngân hàng thực hiện tốt hơn chiến thuật để trở thành một trong những ngân hàng Trung Quốc lớn nhất trên thị trường kim loại quý.

Hồi tuần trước, ICBC đã trở thành ngân hàng đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua tham gia vào hệ thống thanh toán bù trừ kim loại quý tại London. Trong khi đó, Barclays trước đó cũng đã thông báo rút khỏi mảng kim loại quý như một phần trong kế hoạch tái cơ cấu nhằm thu nhỏ quy mô và hoạt động tập trung hơn. Nhà băng bắt đầu kinh doanh hầm vàng được đánh giá là một trong những hầm vàng lớn nhất châu Âu nói trên năm 2012.

Nhu cầu vàng của Trung Quốc chiếm gần ¼ của toàn cầu nhưng các giao dịch liên quan tới kim loại quý này chủ yếu tập trung ở London và New York. Riêng trong năm 2015, khoảng 5.000 tỉ USD vàng được mua bán tại London.

Đỗ Quyên (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thư từ Đức: Sống chậm với chợ phiên
7 phút trước 548 1k
Ở nước Đức, hệ thống siêu thị lớn, nhỏ là kênh cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. Thế nhưng, hầu như mỗi thành phố vẫn duy trì đều đặn một phiên chợ cuối tuần được mở ngoài trời.
Nga kiểm soát Sievierodonetsk, Ukraine "tính đường khác"
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thị trưởng Sievierodonetsk xác nhận quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược phía Đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh dữ dội.
Ukraine tuyên bố ngừng theo đuổi tư cách thành viên NATO
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đã chấp nhận rằng việc gia nhập NATO không còn được cân nhắc nữa và sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào để tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu này.
WHO ra "phán quyết" về bệnh đậu mùa khỉ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 25-6 kết luận đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus rất lo ngại về sự bùng phát của bệnh này.
Giữa xung đột Ukraine, Nga không tham gia Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân

Giữa xung đột Ukraine, Nga không tham gia Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân

(NLĐO) - Nga sẽ không tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) bởi lo ngại hiệp ước làm tăng mâu thuẫn giữa các quốc gia và "phản tác dụng".