04/09/2020 13:07

Trung Quốc mở rộng nhà máy điện hạt nhân gần đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam

(NLĐO) - Nội các Trung Quốc đã phê duyệt thêm hai nhà máy điện hạt nhân ở các tỉnh ven biển Hải Nam và Chiết Giang với chi phí dự kiến ​70 tỉ nhân dân tệ (10,24 tỉ USD).

Báo South China Morning Post (SCMP) cho biết công trình ở đảo Hải Nam dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2026 và ở Chiết Giang dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2025. Trong đó, nhà máy điện hạt nhân ở đảo Hải Nam nằm cách đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng – Việt Nam khoảng hơn 100 km.

Nội các Trung Quốc do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì nói rằng các dự án trên nhằm tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy nền kinh tế, việc làm và cải thiện an ninh năng lượng trong tương lai: "Đẩy mạnh tiến độ xây dựng các dự án điện hạt nhân một cách tích cực và ổn định là biện pháp quan trọng để mở rộng đầu tư hiệu quả, tăng cường hỗ trợ năng lượng và giảm phát thải nhà kính".

Tại cuộc họp hôm 2-9, Bắc Kinh cũng nhấn mạnh sẽ duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt, giúp hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trung Quốc mở rộng nhà máy điện hạt nhân gần đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam - Ảnh 1.

Trung Quốc đang mở rộng nhà máy điện hạt nhân. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hồi tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một lần nữa kêu gọi chính phủ thúc đẩy một loạt dự án cơ sở hạ tầng lớn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Các nhà máy hạt nhân từ lâu đã là một lựa chọn hàng đầu để Bắc Kinh ổn định nền kinh tế. Nước này đề ra kế hoạch phát triển dài hạn cho điện hạt nhân vào năm 2007 và cam kết tăng số lượng nhà máy hạt nhân trong nước vào năm 2008 trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Nhưng sau thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản năm 2011, Trung Quốc ngừng phê duyệt các lò phản ứng mới trong 4 năm. Hoạt động này tiếp tục vào năm 2015, phần lớn là Bắc Kinh cam kết cắt giảm lượng khí thải carbon. Sau đó, từ năm 2016-2018, Trung Quốc lại ngừng cấp phép xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới.

Kể từ khi 3 nhà máy điện hạt nhân mới được phê duyệt vào tháng 6-2019, Bắc Kinh tạm dừng phê duyệt cho đến tuần này. Theo SCMP, động lực để Trung Quốc mở rộng nhà máy điện hạt nhân là do dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nền kinh tế, căng thẳng với Mỹ gia tăng và Trung Quốc đang tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong khi giảm ô nhiễm.

Các nhà phân tích tại Công ty an ninh Huajin Securities (Trung Quốc) cho rằng quyết định của Nội các Trung Quốc đồng nghĩa với việc Bắc Kinh bật đèn xanh cho việc xây dựng các nhà máy hạt nhân tích cực hơn, với 4-6 dự án ​​sẽ được phê duyệt mỗi năm trong vài năm tới.


Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay xa 4.200 dặm
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng không quân Mỹ hôm 16-8 đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III, vũ khí có khả năng mang vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Nga: Phương Tây đang âm mưu “to lớn”
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích Mỹ và phương Tây khi cho rằng Mỹ muốn kéo dài cuộc chiến ở Ukraine.
Thêm "vũ khí" phòng chống Covid-19
1 giờ trước 548 1k
Các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin cập nhật của hãng Moderna tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn đối với chủng gốc virus SARS-CoV-2 và biến thể phụ Omicron BA.1
Trung Quốc "đau đầu" vì nắng nóng
2 giờ trước 548 1k
Nhà chức trách ra lệnh các nhà máy tạm ngưng hoạt động tại một số vùng sản xuất lớn ở Trung Quốc để tiết kiệm điện trong bối cảnh nắng nóng tồi tệ nhất trong 60 năm khiến kinh tế nước này chịu thêm sức ép bên cạnh chiến lược không khoan nhượng với Covid-19.
Xe BMW tự lái lao vào đường ngược chiều, 10 người thương vong

Xe BMW tự lái lao vào đường ngược chiều, 10 người thương vong

(NLĐO) - Cảnh sát Đức cho biết. một người đã thiệt mạng và 9 người bị thương nặng sau khi một chiếc xe BMW tự lái thử nghiệm lao vào dòng xe cộ đang lưu thông.