13/08/2018 22:13

Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng bằng in tiền

Trung Quốc đang in tiền cho nước ngoài với quy mô lớn trong bối cảnh nước này tìm cách tăng cường ảnh hưởng đối với kinh tế và địa chính trị thế giới.

Nhiều nguồn tin trong Công ty In và Đúc tiền Trung Quốc (CBPMC) cho tờ South China Morning Post biết nhiều nhà máy của họ khắp nước đang hoạt động gần hết công suất để đáp ứng mức hạn ngạch cao khác thường được chính phủ đưa ra cho năm nay. Hầu hết nhu cầu in tiền đến từ những quốc gia tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) và đồng nhân dân tệ chỉ chiếm một phần nhỏ của các đơn hàng.

CBPMC - doanh nghiệp nhà nước có trụ sở ở thủ đô Bắc Kinh - tự nhận là công ty in tiền lớn nhất thế giới về quy mô với hơn 10 cơ sở được bảo vệ nghiêm ngặt và 18.000 nhân viên. Ông Liu Guisheng, Chủ tịch CBPMC, cho biết Trung Quốc đến gần đây mới bắt đầu in tiền nước ngoài.

Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng bằng in tiền - Ảnh 1.

Thái Lan là một trong những quốc gia cho in tiền tại Trung Quốc Ảnh: WEIBO

Năm 2013, BRI được trình làng, thu hút sự tham gia của khoảng 60 nước từ châu Á, châu Âu và châu Phi. Sáng kiến này đặt mục tiêu kích thích tăng trưởng kinh tế thông qua các dự án đầu tư vốn và xây dựng hạ tầng quy mô lớn. Hai năm sau, theo ông Liu, Bắc Kinh bắt đầu in tờ 100 rupee cho Nepal.

Kể từ đó, CBPMC "tận dụng các cơ hội do BRI mang lại" và "giành được hợp đồng in tiền cho một số nước như Thái Lan, Bangladesh, Sri Lanka, Malaysia, Ấn Độ, Brazil, Ba Lan…".

Theo một nguồn tin, số lượng quốc gia đang hoặc dự định cho in tiền tại Trung Quốc có thể còn lớn hơn nhiều. Một số đối tác đề nghị Bắc Kinh không công khai những thỏa thuận loại này do lo ngại đến vấn đề an ninh quốc gia hoặc "những tranh luận không cần thiết" tại nước họ.

Ông Hu Xingdou, chuyên gia tại Viện Công nghệ Bắc Kinh, nhận định: "Tiền tệ là một biểu tượng của chủ quyền quốc gia. Lĩnh vực in tiền giúp xây dựng lòng tin và thậm chí hình thành các liên minh tiền tệ".

Dù vậy, đi cùng việc cho in tiền ở nước ngoài là rủi ro an ninh. Vào thời điểm chính quyền nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi đang trên đường sụp đổ ở Libya, chính phủ Anh đã thu giữ một lượng tiền dinar trị giá gần 1,5 tỉ USD được in bởi Công ty De La Rue. Động thái này dẫn đến tình trạng thiếu hụt tiền mặt ở Libya, từ đó tăng sức ép lên chế độ này.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lên tiếng trước tin nhà máy hạt nhân rò rỉ phóng xạ
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết nhà máy hạt nhân Đài Sơn của nước này vẫn "hoạt động an toàn sau báo cáo rò rỉ phóng xạ".
Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này và kêu gọi ngừng phỉ báng Trung Quốc.
Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Thủ đô Bangkok - Thái Lan sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh liên quan đến thẩm mỹ mở cửa trở lại từ ngày 14-6 sau khi làn sóng dịch Covid-19 mới được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm...