03/09/2021 19:30

Trung Quốc mất hợp đồng ở Thái Bình Dương, Mỹ lập tức thế chỗ

(NLĐO) - Đảo quốc Micronesia ở Thái Bình Dương sẽ dùng quỹ của Mỹ để xây dựng tuyến cáp dưới biển sau khi công ty Trung Quốc bị từ chối hợp đồng.

Reuters ngày 3-9 dẫn hai nguồn tin cho biết Micronesia sẽ dùng quỹ của Mỹ để xây dựng tuyến cáp dưới biển giữa 2/4 bang, từ bang Kosrae đến bang Pohnpei, sau đó kết nối với cả hai quốc gia Kiribati và Nauru.

Trước đó, quốc đảo này từ chối trao hợp đồng cho một công ty Trung Quốc bị các quan chức Mỹ xem là mối đe dọa an ninh. Họ lo ngại sự tham gia của các công ty Trung Quốc sẽ làm ảnh hưởng tới an ninh khu vực. Tuy nhiên, Bắc Kinh liên tục phủ nhận ý định sử dụng cơ sở hạ tầng cáp cho mục đích gián điệp.

Trung Quốc mất hợp đồng ở Thái Bình Dương, Mỹ lập tức thế chỗ - Ảnh 1.

Micronesia sẽ dùng quỹ của Mỹ để xây dựng tuyến cáp dưới biển giữa 2/4 bang, từ bang Kosrae đến bang Pohnpei. Ảnh: Reuters

Cáp dưới biển cho khả năng truyền tải dữ liệu lớn hơn nhiều so với vệ tinh. Washington trong những năm gần đây đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng các tuyến cáp biển trên khắp Thái Bình Dương, giúp các quốc đảo trong khu vực cải thiện hệ thống thông tin liên lạc.

Hợp đồng mà Micronesia khước từ công ty Trung Quốc trị giá 72,6 triệu USD, do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ một phần.

Hồi tháng 6, Reuters đưa tin dự án trên bị đình chỉ sau khi Mỹ lo ngại hợp đồng rơi vào tay Công ty Huawei Marine (hiện là HMN Technologies).

Một nguồn tin nói với Reuters rằng Micronesia sẽ dùng khoảng 14 triệu USD từ Kế hoạch Giải cứu Mỹ - do Tổng thống Joe Biden thành lập để phân phối vốn cả trong lẫn ngoài nước giúp chống lại tác động của đại dịch Covid-19 đối với kinh tế.

Nguồn tin thứ hai cho biết tuyến cáp dưới biển sắp tới có khả năng kết nối với tuyến cáp dưới biển Hantru-1, được Mỹ sử dụng để liên lạc với đảo Guam.

Chính phủ Micronesia và Bộ Ngoại giao Mỹ đều không bình luận về dự án trên. Còn Ngân hàng Thế giới tuyên bố họ đang làm việc với Micronesia và Kiribati để lập kế hoạch bước tiếp theo sau khi không có ai trúng thầu.

Cáp dưới biển đại diện cho một trong những mặt trận mới và nhạy cảm nhất trong sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ ở Thái Bình Dương. Trong khi duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ, Micronesia cũng thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại lâu dài với Trung Quốc.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: Năm 2023 sẽ là một “năm lịch sử”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ triệu tập một hội nghị chính trị quan trọng trước cuối năm nay để bàn về vấn đề mà ông gọi là quan hệ ngày càng căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tiết lộ bữa tối đặc biệt đãi Tổng thống Pháp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa tiết lộ các chi tiết thú vị về của bữa tối cấp nhà nước đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ năm 2019, được thiết kế để chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân.
Hé lộ thêm thông tin về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều nguồn tin tiết lộ thủ lĩnh Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ tung mình khi bị đột kích.
Mỹ sắp trình làng máy bay quân sự thế hệ thứ sáu đầu tiên
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ chuẩn bị giới thiệu máy bay tàng hình mới nhất của mình, B-21 Raider, vào ngày 2-12 để thay thế B-1 và B-2.
Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các lực lượng vũ trang của quốc gia này đang chuẩn bị chiến dịch phản công lớn chưa từng thấy nhằm phản ứng với chiến dịch quân...