01/07/2020 11:19

Mục đích thực sự của Trung Quốc khi ban hành luật An ninh Quốc gia Hồng Kông

(NLĐO) – Giới chức cấp cao Bắc Kinh hôm 1-7 khẳng định Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông sẽ bít những lỗ hổng từng ngăn chặn đặc khu bảo vệ Trung Quốc trước các mối đe dọa.

Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, người đứng đầu Ủy ban Lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPCSC) Shen Chunyao khẳng định: "Bộ luật có thể bảo vệ hiệu quả an ninh quốc gia, ngăn chặn và trừng phạt những hành vi phạm tội đe dọa an ninh quốc gia trong mối quan hệ với Đặc khu hành chính Hồng Kông… Bộ luật ngăn chặn hiệu quả những lỗ hổng ở đặc khu, thiết lập một khuôn khổ để bảo vệ an ninh quốc gia".

Theo báo South China Morninh Post (SCMP), Phó giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macau Zhang Xiaoming cũng tham dự buổi họp báo trên. Chi tiết của bộ luật đã được công bố vào đêm 30-6, vài giờ sau khi nó được Chủ tịch Tập Cận Bình ký thành luật. 

Trung Quốc: Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông để bảo vệ đại lục - Ảnh 1.

Ông Shen Chunyao (trái) và ông Zhang Xiaoming trong buổi họp báo sáng 1-7 ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

Trong khuôn khổ của bộ luật, Bắc Kinh sẽ thực thi quyền tài phán đối với những vụ án "phức tạp", chẳng hạn như những vụ liên quan đến can thiệp nước ngoài hay khi giới chức địa phương không thể thực thi bộ luật một cách hiệu quả, hoặc khi an ninh quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng.

Bộ luật đã nêu ra 4 loại hành vi phạm tội, gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các yếu tố bên ngoài để đe dọa ninh quốc gia, với án phạt tối đa có thể lên đến tù chung thân.

Nghi phạm có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục khi vụ việc liên quan đến "những tình huống phức tạp" có sự can thiệp của các thế lực bên ngoài, cũng như khi chính quyền địa phương không thể thực thi luật hiệu quả và khi an ninh quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng.

Trước đó, vào ngày 30-6, sau khi luật được Trung Quốc thông qua, nhiều chính phủ nước ngoài đã thể hiện sự lo ngại dành cho nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và mực độ tự trị cao của Hồng Kông.

Cao Lực (SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn