25/08/2015 17:19

Trung Quốc lấn tới ở biển Đông, Mỹ sẽ làm gì?

(NLĐO) – Mỹ xem xét tham gia tuần tra chung cùng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở biển Đông là một trong những vấn đề được Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift, đề cập trong cuộc họp báo qua điện thoại với các phóng viên trong khu vực hôm 25-8.

Đô đốc Scott Swift từng có chuyến tuần tra kéo dài 7 giờ trên máy bay P-8A Poseidon hồi tháng 7 để thị sát hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở biển Đông. Ông mới nhậm chức Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương hôm 27-5. Cuộc họp báo ngày 25-8 có sự tham gia của nhiều tờ báo và hãng tin trong khu vực, trong đó có Người Lao Động.

Đô đốc Scott Swift tại Seoul - Hàn Quốc. Ảnh: EPA

Đô đốc Scott Swift. Ảnh: EPA

 

Báo Người Lao Động: Trung Quốc đã bồi lấn trái phép thêm đất ở quần đảo Trường Sa trên biển Đông bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng cũng như quốc tế. Vậy Mỹ có kế hoạch hành động gì thêm để đối phó với sự gây hấn này của Bắc Kinh?

Đô đốc Scott Swift: Rõ ràng là đối thoại rất quan trọng để giải quyết sự khác biệt giữa các nước. Bộ quốc phòng, bộ ngoại giao và giới chức Mỹ đã có các tuyên bố thể hiện sự quan ngại về sự vấn đề Trung Quốc bồi lấn đất (ở biển Đông). Mối lo ngại này là của toàn thể cộng đồng quốc tế, chứ không phải chỉ của riêng Mỹ, đặc biệt với quy mô và phạm vi lấn đất của Trung Quốc.

Đối với câu hỏi Mỹ sẽ có động thái gì hơn nữa để đối phó vấn đề này, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác, trao đổi hơn nữa. Nhưng tôi cho rằng điều quan trọng là các bên phải hành động cùng nhau, phải tỏ rõ sự quan ngại và hòa giải các khác biệt tồn tại trong khu vực theo con đường hòa bình, tránh sử dụng vũ lực để các bên đều có lợi.

South China Morning Post: Trong trường hợp nào thì quân đội Mỹ sẽ xem xét tham gia tuần tra chung cùng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở biển Đông?

- Câu hỏi này không chỉ liên quan tới chính sách của Mỹ mà còn cả của Nhật Bản. Hiện nội bộ Nhật Bản đang còn phải bàn thảo về Hiến pháp. Do đó, câu chuyện tuần tra chung chỉ có thể đề cập đến ít nhất là tới khi Tokyo hoàn thành các đối thoại về hiến pháp này. Hiện chúng tôi có tham gia các cuộc tập trận chung với các nước trên khắp Thái Bình Dương, trong đó Nhật Bản. Về câu hỏi tuần tra chung, sẽ có các nhà hoạch định chính sách quyết định.

Zing News: Có thông tin về sự khác biệt giữa lãnh đạo Hải quân Mỹ và Nhà Trắng về cách đối phó với hành động ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông. Ông nói gì về việc hải quân Mỹ chưa đi vào khu vực 12 hải lý (quanh các điểm bồi lần trái phép) như tuyên bố của nhiều quan chức quân sự Mỹ?

- Tôi có đọc thông tin này và tự hỏi đâu là sự thiếu kết nối giữa Nhà Trắng với lực lượng lãnh đạo của Hải quân Mỹ (trong vấn đề này). Bản thân tôi không tin rằng trong các lãnh đạo hải quân Mỹ tồn tại bất đồng này đối với bất cứ vấn đề nào trên thế giới.

Tại Đối thoại Shangri-La vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tuyên bố rằng Mỹ sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật quốc tế cho phép. Hiện vẫn tồn tại tranh cãi về khái niệm đảo và đá (ở biển Đông) theo Công ước Quốc tế về Luật biển (UNCLOS). Đây là vấn đề pháp lý vẫn đang được thảo luận. Và chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hành động tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thu Hằng (ghi)

Tin liên quan

Viết bình luận

8 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 6-6 đã điều động chiến đấu cơ sau khi phát hiện 4 máy bay quân sự Nga và 4 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.
Đập thủy điện lớn bị tấn công, Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đập thủy điện Kherson ở vùng Kherson của Ukraine bị phá hủy một phần, có thể dẫn đến lũ lụt đe dọa tính mạng của hàng ngàn cư dân xung quanh.
Tiết lộ gây sốc trong cuộc điều tra thảm họa đường sắt Ấn Độ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Trừ khi có sự can thiệp cố tình vào hệ thống, không thể có chuyện một chuyến tàu được thiết lập để đi vào tuyến đường ray chính lại chuyển sang tuyến vòng" - một quan chức hàng đầu của cơ quan đường sắt Ấn Độ khẳng định.
Xu hướng "làm việc linh hoạt" ở Trung Quốc
8 giờ trước 548 1k
Chelsea Li - cô gái 22 tuổi, tốt nghiệp ngành nhân sự ở TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên - từ bỏ hy vọng tìm việc; thay vào đó cô khởi nghiệp bán các loại bánh và món ăn vặt đường phố, "tận hưởng niềm vui kiếm được khoảng 500 nhân dân tệ/ngày".
Thêm nghi vấn nhắm vào ông Trump sau sự cố lạ

Thêm nghi vấn nhắm vào ông Trump sau sự cố lạ

(NLĐO) - Một trong những nguồn tin của CNN cho biết ít nhất 1 nhân chứng đã bị các công tố viên hỏi về việc phòng lưu trữ - nơi có các máy chủ chứa video giám sát - bị một nhân viên của ông...