01/04/2015 08:57

Trung Quốc không cho Triều Tiên gia nhập AIIB?

(NLĐO) – Nhiều cơ quan truyền thông thế giới đưa tin Triều Tiên đăng ký gia nhập Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) nhưng bị Trung Quốc từ chối từ hồi tháng 2 vừa qua.

Dẫn nguồn từ trang tin tài chính Emerging Markets (Anh), các bản tin cho biết một đặc sứ cấp cao của Bình Nhưỡng đã gặp ông Kim Lập Quần, chủ tịch AIIB, và bị sốc khi Trung Quốc lắc đầu. Cũng theo trang này, giới chức Trung Quốc giải thích thông qua các kênh ngoại giao là nền kinh tế và các điều kiện tài chính của Triều Tiên chưa đủ tiêu chuẩn làm thành viên AIIB.

 

Binh lính Trung Quốc đi ngang Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh. Ảnh: UPI
Binh lính Trung Quốc đi ngang Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh. Ảnh: UPI

 

Trong khi đó, trang NK News dẫn lời ông Masahiro Kawai, cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cho biết từng nghe ông Kim Lập Quần kể về mong muốn gia nhập của Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng không cung cấp những chi tiết kinh tế được yêu cầu, như thông tin về thuế, hoạt động kinh tế và cách sử dụng nguồn vốn được vay…

Hãng tin UPI (Mỹ) dẫn lời ông Nicholas Eberstadt, nhà kinh tế tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, bình luận việc Trung Quốc xử lý trường hợp Triều Tiên sẽ là cái cớ để Mỹ lên tiếng lo ngại về các tiêu chuẩn quản trị của AIIB.

Dù vậy, theo ông Eberstadt, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng không chấp nhận cho Triều Tiên gia nhập vào năm 1997. Một nguồn tin tại Ngân hàng Thế giới (WB) cho UPI hay Triều Tiên không có hệ thống tài chính phù hợp. Các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đã cô lập ngành tài chính, du lịch và thương mại của Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 31-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà không biết gì về tin “Bắc Kinh không cho Bình Nhưỡng gia nhập AIIB”. “Chúng tôi chào đón tất cả các bên tham gia để cùng phát triển hạ tầng ở châu Á” – bà Hoa nói và không nhắc cụ thể đến Triều Tiên.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin tính đến hạn chót 31-3, đã có 42 nước đăng ký gia nhập làm thành viên sáng lập AIIB nhưng chỉ có 30 nước được chấp nhận. Danh sách chính thức sẽ được công bố ngày 15-4.

Hải Ngọc (Theo UPI, Diplomat, Yonhap)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.
Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn