19/09/2016 21:18

Trung Quốc khó chịu ra mặt với Nhật Bản

(NLĐO) – Trung Quốc hôm 19-9 tố Nhật Bản “gây rối” tình hình biển Đông sau khi Tokyo khẳng định sẽ tăng cường hoạt động ở vùng biển này thông quan việc tuần tra huấn luyện chung với Mỹ.

Ngoài ra, Nhật Bản tuyên bố sẽ giúp các nước ven biển Đông tăng cường năng lực hàng hải.

Tất cả những điều trên nằm trong bài phát biểu của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Tomoni Inada tại Washington – Mỹ vào tuần rồi.

Trong cuộc họp báo hôm 19-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói “các nước trong khu vực đã đồng thuận rằng vấn đề biển Đông nên được giải quyết thông qua đối thoại giữa các bên liên quan trực tiếp”.

“Hãy nhìn xem hậu quả của việc Nhật Bản nhân danh cộng đồng quốc tế để cố tình gây rối biển Đông. (…) Chính hành động của Nhật Bản khiến các nước khác xa lánh họ” – ông Lục nhấn mạnh.


Bà Inada có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Ảnh: AP

Bà Inada có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Ảnh: AP

Trước đó, hôm 17-9, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng đáp trả bài phát biểu của bà Inada một cách hung hăng.

Gọi các cuộc tuần tra chung Mỹ - Nhật là “ngoại giao tàu chiến của thế kỷ 21”, tờ báo này hô hào: “Trung Quốc nên bắt đầu triển khai quân sự đến quần đảo Trường Sa để cân bằng tình hình, đồng thời báo trước cho các nước ASEAN để từ đó giúp cộng đồng quốc tế biết nguồn cơn của việc căng thẳng gia tăng”.

Không dừng lại ở đó, tờ báo nổi tiếng hiếu chiến còn “hiến kế”: Trung Quốc có thể lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông nếu hoạt động tuần tra của Mỹ - Nhật gia tăng hay thu hút thêm các nước khác tham gia.

“Các tàu chiến Nhật Ban sẽ trở thành đích ngắm của Trung Quốc. Các máy bay Trung Quốc có thể bay tầm thấp trên các tàu chiến trên để gây áp lực cho Nhật Bản” – Thời báo Hoàn cầu viết.

Hải Ngọc (Theo Reuters, Japan Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
3 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine