12/05/2017 22:31

Trung Quốc "hạ sốt" mua sắm tài sản nước ngoài

Làn sóng thâu tóm tài sản ở nước ngoài lớn chưa từng thấy của Trung Quốc đang đi tới hồi kết, kịch tính không kém khi bắt đầu.

Sau các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) ở nước ngoài bùng nổ với giá trị kỷ lục tới 246 tỉ USD trong năm 2016, các công ty Trung Quốc hiện phải đương đầu những biện pháp kiểm soát vốn ngặt nghèo hơn cùng sự thận trọng ngày càng gia tăng của các đối tác.

Theo dữ liệu mới nhất được trang Bloomberg tiết lộ hôm 11-5, giá trị các thương vụ thâu tóm doanh nghiệp ở nước ngoài của công ty Trung Quốc giảm 67% trong 4 tháng đầu năm nay, mức sụt giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009.

Trung Quốc hạ sốt mua sắm tài sản nước ngoài - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng từ chối nghỉ tại khách sạn Waldorf Astoria năm 2015 sau khi khách sạn này bị Trung Quốc thu mua Ảnh: CBC

Giới phân tích hầu như không nhận thấy dấu hiệu hồi phục của hoạt động mua sắm nói trên giữa lúc các cơ quan chức năng Trung Quốc tăng cường thắt chặt các quy định kiểm soát dòng vốn chảy ra nước ngoài. Trong khi đó, các đối tác nước ngoài cũng bắt đầu dựng lên những rào cản mới để hạn chế rủi ro sau khi chứng kiến hàng loạt thương vụ liên quan đến công ty Trung Quốc bị hủy bỏ.

Một số đặt điều kiện bằng những khoản phạt lớn bất thường trong trường hợp các công ty Trung Quốc làm bể hợp đồng. Chẳng hạn, một nhóm công ty Trung Quốc dẫn đầu bởi Zhengzhou Coal Mining vừa phải chấp nhận mức phí bồi thường 10% trong thỏa thuận trị giá 592 triệu USD mua lại mảng thiết bị khởi động và máy phát của hãng Robert Bosch (Đức).

Theo ông Bee-chun Boo, luật sư về M&A thuộc Công ty Luật Baker & McKenzie LLP ở Bắc Kinh, hoạt động M&A ở nước ngoài của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục ở mức thấp trong thời gian còn lại của năm nay. Cùng quan điểm, chuyên gia Fang Jian tại Công ty Luật Linklaters LLP (Anh), dự báo giá trị các thương vụ thâu tóm này của Trung Quốc trong năm nay sẽ giảm 40%-50% so với năm ngoái.

Bloomberg cho rằng sự đi xuống trong các thương vụ nói trên có thể giúp ngăn bớt dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc và góp phần ổn định tỉ giá đồng nhân dân tệ đang chịu nhiều áp lực của nước này. Ngoài ra, hạ nhiệt "cơn sốt" thu mua ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc trở thành một ưu tiên chính sách của Bắc Kinh.

Từ nay tới cuối tháng 9, nền kinh tế số 2 thế giới có kế hoạch hạn chế các thương vụ mua sắm ở nước ngoài trị giá từ 1 tỉ USD trong những lĩnh vực không phải là lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của bên mua. Bên cạnh đó, nước này sẽ cấm hầu hết khoản đầu tư từ 10 tỉ USD trở lên và hạn chế các khoản mua sắm ở nước ngoài vượt quá 1 tỉ USD của doanh nghiệp nhà nước. Ngay cả những thỏa thuận đã được công bố cũng gặp khó. Nhiều công ty Trung Quốc ngậm đắng nuốt cay vì những hợp đồng hàng tỉ USD đã thỏa thuận xong nhưng lại phải hủy bỏ vì các biện pháp kiểm soát vốn.

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.