30/12/2017 01:00

Trung Quốc giữ chân doanh nghiệp Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc hôm 28-12 thông báo sẽ miễn thuế đánh vào lợi nhuận của các công ty nước ngoài hoạt động ở nước này.

Tuyên bố của bộ này cho rằng bước đi trên sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng và cải thiện chất lượng của đầu tư nước ngoài, trong lúc khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài mở rộng hoạt động tại Trung Quốc.

Quyết định miễn thuế có hiệu lực từ ngày 1-1-2017, đồng nghĩa tiền thuế đã thu năm nay sẽ được hoàn lại. Các doanh nghiệp nước ngoài phải đáp ứng một số điều kiện để được miễn thuế, trong đó có việc phải đầu tư phần tiền kiếm được này vào những lĩnh vực được chính phủ Trung Quốc khuyến khích, như nông nghiệp, công nghệ, khai khoáng, đường sắt… và lợi nhuận đầu tư phải được chuyển trực tiếp vào các doanh nghiệp được đầu tư.

Trung Quốc giữ chân doanh nghiệp Mỹ - Ảnh 1.

Một cửa hàng của nhà bán lẻ Walmart (Mỹ) tại thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo tờ The New York Times, đằng sau chính sách trên còn là nỗ lực nhằm ngăn các công ty Mỹ chuyển lợi nhuận khỏi Trung Quốc sau khi Washington cải tổ thuế. Luật thuế mới của Mỹ có thể thu hút những công ty đang thất vọng trước môi trường hoạt động ở Trung Quốc, nơi chi phí lao động không ngừng tăng, các đối thủ địa phương đầy tham vọng và hệ thống pháp lý còn lộn xộn.

Luật mới của Mỹ giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%, so với mức 25% đánh vào các công ty nước ngoài tại Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc lo ngại luật cải cách thuế của Mỹ có thể thách thức những luật được Bắc Kinh ban hành nhằm ngăn dòng tiền chảy qua biên giới nước này.

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao gần đây cam kết có những biện pháp chủ động để đối phó động thái cải tổ thuế ở Mỹ, trong lúc cảnh báo không thể coi nhẹ những tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, ông Gao Feng, người phát ngôn Bộ Tài chính Trung Quốc, tìm cách trấn an dư luận khi cho rằng nước này vẫn là điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư nước ngoài, nhờ kinh tế ổn định, thị trường đầy tiềm năng và tiếp tục mở cửa hơn nữa. 

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam
38 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam, nhất là dịp lễ tết và giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam, vận động doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam
Trộm đột nhập nửa đêm, bật ngửa vì độ giàu "khủng" của thầy bói
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ làm nghề thầy bói ở Hồng Kông - Trung Quốc bị kẻ trộm đột nhập vào nhà rồi nẫng đi số kim cương và đồng hồ trị giá 23 triệu HKD (hơn 2,9 triệu USD).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Chiếc xe đạp giúp phụ nữ thùy mị, nết na
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Xe đạp là phương tiện phổ biến trên thế giới và nhất là ở Việt Nam khi mang lại nhiều lợi ích. Đạp xe giúp tăng sức mạnh cơ bắp; phòng chống bệnh cột sống; đốt cháy chất béo, giảm cân… Nhưng với chiếc xe đạp trong video này, các bạn sẽ biết thêm 1 công dụng nữa của nó là giúp chị em phụ nữ thùy mị, nết na
Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ hưởng lợi, châu Âu trả giá đắt?

Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ hưởng lợi, châu Âu trả giá đắt?

(NLĐO) – Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết tác động của cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đối với Liên minh châu Âu (EU) nghiêm trọng hơn so với Mỹ.