29/03/2018 19:51

Trung Quốc giấu thông tin tàu Liêu Ninh ở biển Đông

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 29-3 cho biết quân đội nước này đang “tập trận thường niên” ở biển Đông nhưng từ chối bình luận về sự hiện diện của tàu sân bay Liêu Ninh ở đó.

Theo Reuters, hàng chục tàu hải quân Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã tập trận ngoài khơi tỉnh đảo Hải Nam trên biển Đông trong tuần này.

Hình ảnh do Công ty Planet Labs Inc cung cấp cho thấy nhóm tàu sân bay Trung Quốc dường như muốn phô trương lực lượng, trong khi Cơ quan Quốc phòng Đài Loan tiết lộ nhóm tàu ​​sân bay Liêu Ninh tuần trước đã vượt qua eo biển Đài Loan.

Các bức ảnh được chụp vào ngày 26-3 cho thấy ít nhất 40 tàu và tàu ngầm của Trung Quốc - bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh – đã tham gia cuộc tập trận. Một số nhà phân tích quân sự mô tả đây được xem là động thái bất thường.

Trung Quốc thừa nhận tập trận ở biển Đông - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs Inc cho thấy nhóm tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở ngoài khơi đảo Hải Nam. Ảnh: Reuters

Hôm 28-3, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang xác nhận trong một cuộc họp báo hàng tháng rằng quân đội nước này "đang tiến hành tập trận thường niên nhưng không nhằm vào bất cứ quốc gia nào".

"Cuộc tập trận chỉ nhằm kiểm tra và tăng cường khả năng đào tạo của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng như nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội. Về thông tin tàu sân bay Liêu Ninh xuất hiện trong cuộc tập trận, hải quân Trung Quốc sẽ trả lời trong thời gian tới" – ông Ren nói.

Sau đó, ông Ren xác nhận tàu sân bay Liêu Ninh đã đi qua eo biển Đài Loan "trong một hoạt động thường xuyên" và từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Các nhà phân tích nhận định cuộc tập trận nhằm mục đích gửi thông điệp tới hải quân phương Tây, ý nói họ nên tránh xa biển Đông.

Trong khi đó, đại tá PLA về hưu Yue Gang cho rằng động thái kể trên là phản ứng trực tiếp của Trung Quốc đối với việc Mỹ điều tàu sân bay USS Carl Vinson đi qua biển Đông hồi tháng 2.

Theo các chuyên gia, cuộc tập trận của hải quân PLA cũng có thể nhằm gửi thông điệp tới Đài Loan và Mỹ - nước vừa áp dụng các biện pháp thương mại cứng rắn đối với Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Financial Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Kim Jong-un đưa vợ và con gái tới doanh trại quân đội
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa phu nhân Ri Sol-ju và con gái Ju-ae tới thăm doanh trại quân đội trước lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).
Cảnh báo Crimea có thể hứng chịu thảm họa động đất như ở Thổ Nhĩ Kỳ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà địa chấn học hàng đầu nước Nga Aleksandr Gorshkov cảnh báo bán đảo Crimea có thể hứng chịu trận động đất tương tự như ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6-2.
Tổng thống Joe Biden cam kết hợp tác với Đảng Cộng hòa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bài phát biểu Thông điệp Liên Bang vừa diễn ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các đảng viên Cộng hòa hợp tác với ông để "hoàn thành công việc xây dựng lại nền kinh tế và đoàn kết quốc gia".
Khoe ảnh “tự sướng” săn bắn, Thượng nghị sĩ Mỹ bị khoá tài khoản Twitter
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve Daines bị khoá tài khoản cá nhân Twitter sau khi đăng ảnh săn bắn thú rừng.
Mỹ tiết lộ hình ảnh xác khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ

Mỹ tiết lộ hình ảnh xác khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ

(NLĐO) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã thiết lập khu vực an ninh tạm thời ở vùng biển ngoài khơi Nam Carolina trong khi quân đội tìm kiếm những phần còn sót lại của khinh khí cầu nghi do thám...