26/12/2013 20:33

Trung Quốc giảm quy mô kỷ niệm sinh nhật Mao Trạch Đông

(NLĐO) – Người dân Trung Quốc hôm 26-12 đã giảm bớt quy mô các lễ hội nhân lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Chủ tịch Mao Trạch Đông, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình tiến hành cải cách kinh tế khiến phe cánh tả trong Đảng Cộng sản Trung Quốc không hài lòng.

Theo phe cánh tả, cuộc cải cách kinh tế kéo dài 3 thập kỉ qua đã đi quá xa, dẫn đến tình trạng bất bình đẳng xã hội, sự chênh lệch giàu nghèo và nạn tham nhũng tràn lan

 

Bức tượng vàng Mao Trạch Đông. Ảnh: China Daily
Bức tượng vàng Mao Trạch Đông. Ảnh: China Daily

 

7 ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đã viếng thăm lăng cố Chủ tịch Mao Trạch Đông tại quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, nhiều hoạt động kỷ niệm đã bị giảm bớt quy mô. Ngay cả tờ Nhân dân nhật báo cũng chỉ đăng tin bài về sự kiện này ở trang trong.

Đặc biệt, phát biểu nhân lễ kỷ niệm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi ông Mao là “một nhân vật vĩ đại đã thay đổi bộ mặt đất nước và dẫn dắt nhân dân Trung Quốc đến với vận mệnh mới”.

Tuy nhiên, ông Tập nói thêm: “Lãnh tụ cách mạng không phải là thần thánh mà là con người. Chúng ta không thể tôn thờ họ như thần thánh hoặc không cho người khác vạch ra và sửa chữa sai lầm của họ chỉ vì họ là người vĩ đại”.

Ông chốt lại: “Không ai trong chúng ta có thể phủ định hoàn toàn họ và xóa bỏ những chiến công lịch sử của họ chỉ bởi họ đã có sai lầm".

Hàng ngàn người ở khắp Trung Quốc đã đổ về quê nhà của cố chủ tịch Mao Trạch Đông tại Thiều Sơn để dâng hoa và quỳ lạy trước bức tượng bằng vàng của ông.

Bức tượng vàng cao 80 cm và nặng hơn 50 kg này trị giá hơn 16 triệu USD, được đặt trên bệ ngọc cao 1 m. Khoảng 20 nghệ nhân đã mất 8 tháng để hoàn thành tác phẩm này.

 

Người dân quê nhà chủ tịch Mao Trạch Đông mừng sinh nhật ông. Ảnh: Reuters

Người dân quê nhà cố chủ tịch Mao Trạch Đông mừng sinh nhật ông. Ảnh: Reuters

 

Cố Chủ tịch Mao Trạch Đông sinh ngày 26-12-1893, tại Thiều Sơn thuộc thành phố Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam và qua đời ngày 9-9-1976. Ông từng là chủ tịch Quân ủy trung ương, chủ tịch Đảng Cộng sản và chủ tịch nước Trung Quốc.

Trong 27 năm lãnh đạo Trung Quốc, ông Mao đã có những sai lầm về chính sách, gây tổn thất to lớn về kinh tế và văn hóa. Đến nay, di sản của Mao Trạch Đông vẫn là vấn đề gây tranh cãi triền miên tại Trung Quốc

Xuân Mai (Theo CNR, AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống
Thái Lan: Xuyên đêm cứu bé gái 19 tháng tuổi kẹt dưới giếng sâu 15m
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng cứu hộ Thái Lan đã giải cứu thành công một bé gái mắc kẹt dưới giếng sâu 15 m ở một khu vực nông thôn hẻo lánh của nước này, theo Thai PBS World.
Thảm họa động đất: Dự báo sốc về số nạn nhân tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số nạn nhân chết trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể tăng gấp 8 lần lên hơn 20.000 người.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tướng Mỹ chịu trách nhiệm bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc hôm 6-2 thừa nhận quân đội nước này trước đó đã không phát hiện những quả khinh khí cầu tương tự.
Khinh khí cầu Trung Quốc được cài chất nổ để tự hủy?

Khinh khí cầu Trung Quốc được cài chất nổ để tự hủy?

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden bảo vệ quyết định chờ đến khi khinh khí cầu Trung Quốc ra khỏi lục địa Mỹ mới bắn hạ. Nhà Trắng ngày 6-2 cho biết thông tin tình báo có giá trị đang được thu...