03/06/2017 10:38

Trung Quốc: Du khách phá hoại măng đá vôi ngàn năm trong vài giây

(NLĐO) - Một du khách Trung Quốc đã cố tình phá hoại một măng đá vôi có tuổi thọ lên tới hàng ngàn năm.

Thiên nhiên thường mất từ hàng trăm đến hàng ngàn năm để tạo ra những măng đá vôi trong các hang động tuyệt đẹp nhưng chúng rất dễ bị phá hủy chỉ trong một vài giây vì hành động phá hoại của những du khách vô ý thức.

Tờ Beijing Youth Daily ngày 2-6 đưa tin một nam du khách địa phương đã cố tình phá hủy một măng đá vôi cao 50 cm tại một hang động ở huyện Tùng Đào, tỉnh Quý Châu - Trung Quốc.

Máy quay an ninh đã bắt được cảnh người này đá vào măng đá nằm bên rìa con đường chính đi qua hang động trong khi những du khách khác thì chụp hình những tác phẩm kỳ diệu của thiên nhiên.

Trong đoạn clip, có thể thấy vị khách phá hoại đá 3 lần vào măng đá và khiến nó gãy đi một đoạn khoảng 30 cm. Sau khi phá hoại xong, người này vẫn thản nhiên bước đi chứ không hề nhặt lại đoạn măng đá gãy.


Trung Quốc: Du khách phá hoại măng đá vôi ngàn năm trong vài giây - Ảnh 1.

Thạch nhũ tại hang động Reed Flute ở Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock

Cơ quan quản lý hang động đã báo cảnh sát về hành động phá hoại trên nhưng họ vẫn chưa tìm được thủ phạm.

Ông Wang Dayong, một người thích tìm hiểu về các hang động, cho biết măng đá hay thạch nhũ trong hang động cần rất nhiều thời gian, có khi lên đến hàng ngàn năm, để hình thành và chúng rất khó được phục hồi.

Theo tờ Beijing Daily Youth, những hành động phá hoại tương tự như trên cũng xảy ra tại các hang động ở các tỉnh Sơn Đông và Liêu Ninh. "Đây là hành động cố ý phá hoại. Chúng ta nên lập một danh sách đen để ngăn chặn các du khách vô ý thức đến những địa điểm tham quan như trên" - một cư dân mạng bình luận.

Luật sư Chen Hao cho biết hành động phá hoại như trên nên bị lên án và gợi ý ban quản lý hang động đem đoạn măng đá gãy đi thẩm định. "Cảnh sát sẽ bắt giữ người đàn ông nếu giá trị thẩm định vượt ngưỡng tội hình sự hoặc ban quản lý có thể kiện người này để đòi bồi thường" - ông Chen nói.


Đoạn clip ghi lại hành động phá hoại của người đàn ông. Nguồn: Youtube

Bảo Hạnh (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Nga ở Crimea
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng một căn cứ không quân của quân đội Nga tại Novofedorivka, bán đảo Crimea ngày 9-8.
8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).
Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch henipavirus tiềm tàng có khả năng gây chết người.
Mỹ: Phát hiện thi thể thẩm phán Arkansas dưới đáy hồ
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều giờ tìm kiếm ở hồ Mud thuộc quận Jefferson, bang Arkansas - Mỹ, cảnh sát đã trục vớt được thi thể vị thẩm phán 48 tuổi mất tích 1 ngày trước đó khi đang đi du lịch.
Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch