17/01/2022 05:00

Trung Quốc đối mặt rủi ro kinh tế gia tăng

Chính sách "Zero (không) Covid-19" của Trung Quốc đang đối mặt với thách thức lớn chưa từng thấy vì biến thể Omicron. Giới chuyên gia dự đoán nền kinh tế số 2 thế giới trong năm 2022 có thể "mất nhiều hơn được" vì hướng tiếp cận này.

Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) mới đây hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm nay từ 4,8% xuống còn 4,3% - thấp hơn nhiều so với mức tăng 8% của năm 2021.

Ngân hàng Morgan Stanley (Mỹ) cũng có quan điểm tương tự khi cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý I/2022 có thể đạt 4,9% nhưng "nếu Omicron tiếp tục lây lan khiến danh sách thành phố bị phong tỏa gia tăng", mức này sẽ giảm còn 4,2%.

Bên cạnh lĩnh vực dịch vụ vốn đang bấp bênh vì các biện pháp phong tỏa, biến thể Omicron cũng có thể làm gián đoạn hơn nữa chuỗi cung ứng. Một đợt bùng phát dịch do biến thể Delta đã buộc trung tâm công nghiệp Tây An đóng cửa vào đầu năm nay, ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của các tập đoàn lớn như Samsung (Hàn Quốc) và Micron (Mỹ).

Tình trạng tắc nghẽn tàu thuyền tại các cảng Trung Quốc cũng đã trở nên tồi tệ hơn trong thời gian gần đây, khi ngày càng nhiều thành phố cảng tái ban bố lệnh hạn chế nghiêm ngặt để kiềm chế tốc độ lây lan của đại dịch.

Trung Quốc đối mặt rủi ro kinh tế gia tăng - Ảnh 1.

Người dân Bắc Kinh xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 hôm 16-1, một ngày sau khi thành phố này xác nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng Ảnh: REUTERS

Giới chuyên gia phần lớn khẳng định với đài CNN rằng Trung Quốc nhiều khả năng duy trì chính sách "không Covid-19" thêm một quãng thời gian nữa.

Ngoài nỗi lo liên quan đến sức khỏe, những sự kiện quan trọng sắp tới cũng là lý do để họ tiếp tục theo đuổi hướng tiếp cận này. Tháng tới, Thế vận hội Mùa đông 2022 sẽ bắt đầu ở thủ đô Bắc Kinh, nơi ghi nhận ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên hôm 15-1.

Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát do Reuters tiến hành, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý IV/2021 chỉ tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước - tốc độ thấp nhất kể từ quý II/2020. Công ty ANZ (Úc) nhận định số liệu này có thể buộc giới hoạch định chính sách triển khai các biện pháp nới lỏng tiền tệ hơn nữa, như cắt giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump chịu thêm "đòn đau"
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-8 ra phán quyết rằng Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện có thể nhận được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.
Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
6 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới công bố ngày 8-8 cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, nắng nóng, hạn hán làm trầm trọng hơn nhiều bệnh truyền nhiễm ở người, như sốt rét, tả…