04/04/2016 16:41

Trung Quốc đối mặt nguy cơ lũ lụt thảm khốc

(NLĐO) – Hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino tương tự những năm 1997-1998 có thể khiến Trung Quốc hứng chịu trận lụt nghiêm trọng bắt nguồn từ sông Dương Tử và 2 tuyến đường thủy chính ở Đông Bắc nước này vào mùa hè tới.

Các nhà khoa học Trung Quốc dự đoán lũ lụt sẽ tràn vào cả Hồng Kông và Ma Cao.

Tổng thư ký Ủy ban chỉ huy phòng chống lũ lụt và cứu trợ hạn hán quốc gia kiêm Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Nước, ông Lưu Ninh, cho biết rất có thể sông Dương Tử sẽ ngập lụt nặng ở vùng trung lưu và hạ lưu trong năm nay. Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức này cảnh báo mùa lũ đã bắt đầu sớm hơn so với mọi năm.

Cũng theo ông Lưu, Trung Quốc nhiều khả năng phải đối mặt với hiện tượng thời tiết cực đoan do hiệu ứng El Nino xảy ra từ tháng 9-2015.


Trung Quốc đối mặt nguy cơ hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng tương tự những năm 1997-1998. Ảnh: SCMP

Trung Quốc đối mặt nguy cơ hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng tương tự những năm 1997-1998. Ảnh: SCMP

Hồi năm 1998, El Nino gây ra trận lụt tàn khốc kéo dài 2 tháng, bắt đầu từ tháng 6-1998. Kết quả, 3.004 người thiệt mạng và 220 triệu người trên khắp 24 tỉnh của Trung Quốc bị ảnh hưởng.

Đây cũng được đánh giá là 1 trong 3 trận lụt nghiêm trọng nhất của thế kỷ XX. Các nhà khí tượng học từ lâu đã cảnh báo El Nino mạnh thường gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở miền Nam Trung Quốc.

Vào tháng 5 sắp tới, lượng mưa ở sông Dương Tử được dự báo sẽ tăng 10-50% so với các năm trước. Một số nhánh sông ở vùng hạ lưu có thể tăng 20-50% so với lượng mưa trung bình năm.

Trong khi đó, dự kiến từ tháng 6 đến tháng 8, toàn bộ sông Dương Tử có lượng mưa tăng thêm 50%, riêng khu vực trung lưu tăng 50-80%.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Kông), các tỉnh thuộc đồng bằng sông Dương Tử cung cấp khoảng 60% lượng gạo, 1/5 lượng bông cho toàn Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu lũ lụt quá nghiêm trọng, Trung Quốc nhiều khả năng phải nhập khẩu gạo từ các nhà xuất khẩu lớn của châu Á như Thái Lan, Việt Nam và có thể là Ấn Độ.

Cách đây 1 tuần, các tỉnh phía Nam Trung Quốc, bao gồm Quảng Đông, Quảng Tây, Hồ Nam, Giang Tây và Phúc Kiến, hứng chịu trận mưa lớn khiến mực nước ở nhiều con sông tăng lên mức báo động. Cơ quan phòng chống lụt bão quốc gia đã điều động 4 lực lượng đặc biệt tới cứu hộ tại các tỉnh này.

Vào thời điểm đó, mực nước sông Gan - một nhánh sông Dương Tử ở Giang Tây – cao hơn mức giới hạn an toàn 2,52 m.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã kêu gọi giới chức địa phương các cấp đề ra biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trước nguy cơ ngập lụt ở các con sông lớn và hồ chứa.

55 người chết vì lũ ở Pakistan

Đã có ít nhất 55 người chết và 60 người bị thương sau khi mưa lớn trút xuống dữ dội ở khu vực Tây Bắc Pakistan và nhiều vùng tại Kashmir do Pakistan quản lý từ đêm 2-4.

Trong mùa mưa hè năm ngoái, lũ lụt đã làm 81 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến đời sống của gần 300.000 người dân trên toàn lãnh thổ Pakistan.

P.Nghĩa (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ kiện chất độc da cam ở Pháp: Bà Trần Tố Nga tiếp tục đòi công lý !
25 phút trước 548 1k
Phiên tòa lịch sử của bà Trần Tố Nga, nạn nhân chất độc da cam, kiện các công ty hóa chất toàn cầu tại Pháp chưa có được "phán quyết lịch sử"
Đài Loan cách ly tất cả phi công hãng China Airlines
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Y tế Đài Loan hôm 10-5 cho biết họ sẽ cách ly tất cả phi công hãng hàng không lớn nhất China Airlines trong 14 ngày.
Vụ án chất độc da cam: Tòa án Pháp bác đơn kiện, bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một tòa án ở Pháp vừa bác đơn của bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, kiện 14 công ty hóa chất liên quan đến chất độc da cam.
Trung Quốc chỉ trích Mỹ cường điệu vụ tên lửa Trường Chinh 5B
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Suốt 1 tuần qua, tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới.
Giới siêu giàu Ấn Độ hứng chỉ trích giữa dịch Covid-19

Giới siêu giàu Ấn Độ hứng chỉ trích giữa dịch Covid-19

(NLĐO) – Tại quốc gia có số tỉ phú nhiều thứ 3 thế giới, giới siêu giàu Ấn Độ bị chỉ trích vì thiếu đóng góp trong làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.