29/10/2021 10:03

Trung Quốc đổ tiền xây căn cứ gần Afghanistan

(NLĐO) - Quốc hội Tajikistan hôm 28-10 cho biết Trung Quốc sẽ tài trợ việc xây dựng căn cứ quân sự trị giá 8,6 triệu USD cho một đơn vị đặc nhiệm của cảnh sát Tajikistan gần biên giới Tajikistan – Afghanistan.

Căn cứ nói trên được đặt tại tỉnh tự trị Gorno-Badakhshan phía Đông Tajikistan trên vùng núi Pamir, giáp với tỉnh Tân Cương của Trung Quốc cũng như tỉnh Badakhshan ở Đông Bắc Afghanistan. Người phát ngôn quốc hội Tajikistan cho biết sẽ không có quân đội Trung Quốc hiện diện tại cơ sở này.

Kế hoạch xây dựng căn cứ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa chính phủ Tajikistan và chính quyền mới của Taliban ở Afghanistan và các quan chức Tajikistan cảnh báo về các mối đe dọa ngày càng tăng xuất phát từ Afghanistan.

Diễn biến mới cũng đánh dấu việc Trung Quốc tăng cường hiện diện an ninh ở Trung Á.

Trung Quốc đổ tiền xây căn cứ gần Afghanistan - Ảnh 1.

Tổng thống Emomali Rahmon gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Dushanbe - Tajikistan hôm 16-9. Ảnh:Tân Hoa Xã

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Emomali Rakhmon đã từ chối công nhận chính phủ Taliban, kêu gọi Taliban thành lập chính phủ toàn diện gồm các nhóm dân tộc của Afghanistan, trong đó có người Tajik là nhóm sắc tộc lớn thứ hai ở Afghanistan.

Về phần mình, Taliban cảnh báo Dushanbe không nên can thiệp vào công việc đối nội của họ. Theo truyền thông Nga, Taliban đã liên minh với một nhóm chiến binh dân tộc người Tajik đóng ở miền Bắc Afghanistan và có ý đồ lật đổ chính phủ của ông Rakhmon.

Hồi tuần trước, một tổ chức an ninh khu vực do Nga dẫn đầu đã tổ chức các cuộc tập trận gần biên giới Tajikistan - Afghanistan, nhằm chứng tỏ rằng Moscow sẵn sàng bảo vệ Dushanbe trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công nào từ phía Nam.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn ở Tajikistan và Bắc Kinh cũng đã tài trợ nhiều lần cho chính phủ nước này, chẳng hạn bàn giao tòa nhà quốc hội mới miễn phí.

Ông Raffaello Pantucci, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh, nhận định quyết định xây dựng căn cứ ở Tajikistan là một trong số ít những ví dụ ít được biết đến về việc Trung Quốc tăng cường hiện diện trên khắp thế giới.

Theo chuyên gia này, động thái mới của Trung Quốc ở Tajikistan cho thấy mức độ quan tâm của chính quyền Bắc Kinh đối với Afghanistan và khu vực.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Số tiền gây quỹ tranh cử khiêm tốn của ông Donald Trump
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 và đến nay mới chỉ gây quỹ được vỏn vẹn 7 triệu USD.
Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu cụt 2 chân
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát ở miền Nam bang California - Mỹ đã bắn chết một người đàn ông da màu bị cụt 2 chân sau khi ông ta tìm cách bỏ trốn.
Trung Quốc phản pháo khi bị tố dẫn đầu thế giới về hàng nhái
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 31-1 cho rằng Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sản phẩm hàng nhái và vi phạm bản quyền, trong đó WeChat là “một trong những nền tảng lớn nhất về hàng giả”.
Vụ nổ nhà thờ gây sốc ở Peshawar: 97/100 thi thể là cảnh sát
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hiện đã có 100 người chết và ít nhất 170 người bị thương được xác định trong thảm kịch ở Peshawar - Pakistan, một vụ nổ nhà thờ Hồi giáo nằm bên trong khu phức hợp các tòa nhà của cảnh sát.
IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

Những yếu tố được IMF nêu bật là lực cầu phục hồi bất ngờ ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm cùng với nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại