29/10/2021 10:03

Trung Quốc đổ tiền xây căn cứ gần Afghanistan

(NLĐO) - Quốc hội Tajikistan hôm 28-10 cho biết Trung Quốc sẽ tài trợ việc xây dựng căn cứ quân sự trị giá 8,6 triệu USD cho một đơn vị đặc nhiệm của cảnh sát Tajikistan gần biên giới Tajikistan – Afghanistan.

Căn cứ nói trên được đặt tại tỉnh tự trị Gorno-Badakhshan phía Đông Tajikistan trên vùng núi Pamir, giáp với tỉnh Tân Cương của Trung Quốc cũng như tỉnh Badakhshan ở Đông Bắc Afghanistan. Người phát ngôn quốc hội Tajikistan cho biết sẽ không có quân đội Trung Quốc hiện diện tại cơ sở này.

Kế hoạch xây dựng căn cứ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa chính phủ Tajikistan và chính quyền mới của Taliban ở Afghanistan và các quan chức Tajikistan cảnh báo về các mối đe dọa ngày càng tăng xuất phát từ Afghanistan.

Diễn biến mới cũng đánh dấu việc Trung Quốc tăng cường hiện diện an ninh ở Trung Á.

Trung Quốc đổ tiền xây căn cứ gần Afghanistan - Ảnh 1.

Tổng thống Emomali Rahmon gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Dushanbe - Tajikistan hôm 16-9. Ảnh:Tân Hoa Xã

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Emomali Rakhmon đã từ chối công nhận chính phủ Taliban, kêu gọi Taliban thành lập chính phủ toàn diện gồm các nhóm dân tộc của Afghanistan, trong đó có người Tajik là nhóm sắc tộc lớn thứ hai ở Afghanistan.

Về phần mình, Taliban cảnh báo Dushanbe không nên can thiệp vào công việc đối nội của họ. Theo truyền thông Nga, Taliban đã liên minh với một nhóm chiến binh dân tộc người Tajik đóng ở miền Bắc Afghanistan và có ý đồ lật đổ chính phủ của ông Rakhmon.

Hồi tuần trước, một tổ chức an ninh khu vực do Nga dẫn đầu đã tổ chức các cuộc tập trận gần biên giới Tajikistan - Afghanistan, nhằm chứng tỏ rằng Moscow sẵn sàng bảo vệ Dushanbe trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công nào từ phía Nam.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn ở Tajikistan và Bắc Kinh cũng đã tài trợ nhiều lần cho chính phủ nước này, chẳng hạn bàn giao tòa nhà quốc hội mới miễn phí.

Ông Raffaello Pantucci, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh, nhận định quyết định xây dựng căn cứ ở Tajikistan là một trong số ít những ví dụ ít được biết đến về việc Trung Quốc tăng cường hiện diện trên khắp thế giới.

Theo chuyên gia này, động thái mới của Trung Quốc ở Tajikistan cho thấy mức độ quan tâm của chính quyền Bắc Kinh đối với Afghanistan và khu vực.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu, có thể về nước?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo Ultima Hora (Tây Ban Nha) ngày 7-8 đưa tin thẩm phán đã trả lại hộ chiếu cho 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp trẻ vị thành niên ở Andratx, đảo Majorca - Tây Ban Nha.
Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Cuba ngày 7-8 cho biết 4 vụ nổ và hỏa hoạn tại một cơ sở lưu trữ dầu ở TP Matanzas khiến 1 người thiệt mạng, 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Nga, quan chức phương Tây lo lắng
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nước phương Tây lo ngại về sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, theo tờ Financial Times.
Cảng nhiên liệu Cuba cháy như "địa ngục", 6 nước hợp lực cứu hỏa
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một cảng nhiên liệu đã bùng cháy khủng khiếp ở Cuba kể từ hôm 5-8, khiến hàng chục người thương vong; Mexico, Venezuela, Nga, Chile, Mỹ tức tốc triển khai các biện pháp trợ giúp.
Quan hệ Mỹ - Trung rạn nứt

Quan hệ Mỹ - Trung rạn nứt

Giới chuyên gia nhận định thời gian Mỹ - Trung Quốc trì hoãn hợp tác giải quyết vấn đề chung phụ thuộc vào việc rạn nứt kéo dài bao lâu