17/06/2020 19:27

Trung Quốc đổ lỗi cho Ấn Độ vụ đụng độ nảy lửa ở biên giới

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 17-6 tuyên bố Trung Quốc và Ấn Độ đã cam kết giải quyết những khác biệt trong vấn đề tranh chấp biên giới.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thông báo Bắc Kinh và New Delhi đang tìm cách giải quyết căng thẳng dọc biên giới tranh chấp sau khi quân đội hai bên leo thang dụng độ dẫn đến thương vong.

"Là hai quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới, chúng tôi có nhiều lợi ích chung hơn là khác biệt. Chúng tôi hy vọng rằng hai bên có thể đi lên đúng hướng dựa trên sự đồng thuận mà các nhà lãnh đạo của chúng tôi đạt được" – ông Triệu nói.

Song song đó, ông Triệu nhấn mạnh Trung Quốc không chịu trách nhiệm về vụ đụng độ mới nhất ở Đường kiểm soát thực tế (LAC), đồng thời cáo buộc quân đội Ấn Độ thất hứa và xâm phạm lãnh thổ nước này.

Trung Quốc cam kết “chữa cháy” biên giới với Ấn Độ - Ảnh 1.

Trung Quốc cam kết “chữa cháy” biên giới với Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Ông Triệu không tiết lộ con số thương vong bên phía Trung Quốc nhưng cho biết tình hình dọc biên giới đã "ổn định", trong khi hai nước "duy trì liên lạc chặt chẽ thông qua các kênh quân sự và ngoại giao".

SCMP cho hay mặc dù cuộc đụng độ gần đây là thảm khốc nhất trong nhiều thập kỷ nhưng cả Bắc Kinh lẫn New Delhi đều không muốn khuấy động căng thẳng. Truyền thông nhà nước Trung Quốc phần lớn im lặng về vấn đề này.

Một giáo sư thỉnh giảng tại Trường ĐH Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam Trung Quốc, bình luận: "Bắc Kinh không muốn nhìn thấy cuộc đụng độ mới nhất hoặc cuộc xung đột vũ trang năm 1962 giữa hai nước lặp lại. Những gì chúng tôi muốn là tiếp tục duy trì hòa bình và yên ổn tại khu vực biên giới".

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tập trận bắn đạn thật ở vùng núi phía Đông Tây Tạng trong bối cảnh tranh chấp biên giới với Ấn Độ. Báo cáo của truyền thông nhà nước Trung Quốc tối 16-6 cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của pháo binh, tên lửa, phương tiện trên không, thiết bị chiến tranh điện tử, kỹ thuật, xe tăng, máy bay không người lái và lực lượng đặc biệt. Không rõ thời điểm cuộc tập trận trên núi Nyenchen Tanglha, diễn ra. Ngọn núi này cách nơi binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ xung đột hơn 1.000 km.

1

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng. Ảnh: Weibo

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ kiện chất độc da cam ở Pháp: Bà Trần Tố Nga tiếp tục đòi công lý !
13 phút trước 548 1k
Phiên tòa lịch sử của bà Trần Tố Nga, nạn nhân chất độc da cam, kiện các công ty hóa chất toàn cầu tại Pháp chưa có được "phán quyết lịch sử"
Đài Loan cách ly tất cả phi công hãng China Airlines
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Y tế Đài Loan hôm 10-5 cho biết họ sẽ cách ly tất cả phi công hãng hàng không lớn nhất China Airlines trong 14 ngày.
Vụ án chất độc da cam: Tòa án Pháp bác đơn kiện, bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một tòa án ở Pháp vừa bác đơn của bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, kiện 14 công ty hóa chất liên quan đến chất độc da cam.
Trung Quốc chỉ trích Mỹ cường điệu vụ tên lửa Trường Chinh 5B
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Suốt 1 tuần qua, tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới.
Giới siêu giàu Ấn Độ hứng chỉ trích giữa dịch Covid-19

Giới siêu giàu Ấn Độ hứng chỉ trích giữa dịch Covid-19

(NLĐO) – Tại quốc gia có số tỉ phú nhiều thứ 3 thế giới, giới siêu giàu Ấn Độ bị chỉ trích vì thiếu đóng góp trong làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.