18/02/2019 12:29

Trung Quốc dính vụ kiện đầu tiên liên quan đến “Vành đai và Con đường”

(NLĐO) – Công ty xây dựng cảng China Merchants Port Holdings (CM Port) thuộc Tập đoàn nhà nước Trung Quốc - China Merchants Group, đang bị kiện ra tòa án Hồng Kông do vi phạm thỏa thuận.

Hôm 17-2, báo South China Morning Post (SCMP) cho biết nhà khai thác cảng toàn cầu DP World (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – UAE) đang kiện CM Port do vi phạm thỏa thuận độc quyền của họ với Djibouti – quốc gia nhỏ ở Sừng châu Phi, gần một số tuyến hàng hải đông đúc nhất thế giới.

Theo khiếu nại được nộp cho Tòa án Tối cao Hồng Kông hồi tháng 8 năm ngoái. CM Port bị cáo buộc khiến chính phủ Djibouti thu hồi đặc quyền điều hành các cảng ở nước này của DP World.

Nếu vụ kiện được đưa ra xét xử, đây sẽ là trường hợp đầu tiên liên quan đến Sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Bắc Kinh bị đưa ra tòa án, hãng tin FactWire cho hay.

Trung Quốc dính vụ kiện đầu tiên liên quan đến “Vành đai và Con đường” - Ảnh 1.

DP World đang kiện CM Port do vi phạm thỏa thuận độc quyền của họ với Djibouti. Ảnh: Busiweek

Phó GS Luật Gu Weixia tại Trường ĐH Hồng Kông bình luận vụ kiện này khá đặc biệt vì CM Port là một công ty nhà nước hàng đầu của Trung Quốc, đang mở rộng hoạt động kinh doanh cảng trên khắp thế giới.

Vụ kiện có thể làm ảnh hưởng đáng kể đến đầu tư của các công ty Trung Quốc vào Sáng kiến "Vành đai và Con đường" trong tương lai.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất Sáng kiến "Vành đai và Con đường" trị giá hàng tỉ USD lần đầu tiên vào năm 2013, các công ty Trung Quốc hy vọng nhận được sự hỗ trợ của chính phủ khi hoạt động ở nước ngoài đã vội quảng bá dựa trên sáng kiến này. Đến nay, hơn 70 quốc gia - chủ yếu ở khu vực Á - Âu - đã đồng ý tham gia sáng kiến.

Trung Quốc có mối quan tâm đặc biệt với Djibouti, nằm giữa biển Ả Rập và Địa Trung Hải. Mỗi năm, ít nhất 40% lưu lượng giao dịch dầu đi qua tuyến hàng hải này.

Trong một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của Djibouti, tháng 7-2017, Bắc Kinh đã mở căn cứ cảng hải quân đầu tiên và duy nhất ở nước ngoài tại đây.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều nước căng mình chống bão
1 giờ trước 548 1k
Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Dự báo siêu bão Noru sau khi quét qua miền Trung Luzon - Philippines sẽ suy yếu thành bão rồi tiếp tục vào biển Đông, hướng tới miền Trung Việt Nam.
NASA phát sóng trực tiếp tàu vũ trụ Dart đâm vào tiểu hành tinh
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những cảnh va chạm giữa tàu vũ trụ và tiểu hành tinh không chỉ có trong phim ảnh hay sách vở nữa mà sẽ diễn ra thực tế trong không gian và được NASA phát sóng trực tiếp.
Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ của Nữ hoàng Elizabeth II
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hoàng gia Anh vừa công bố một tấm ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong Nhà nguyện St. George.
Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 25-9 thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông, hai ngày sau khi tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tới Busan...