19/07/2020 20:27

Trung Quốc phải cho nổ tung đê để xả lũ

(NLĐO) - Nhà chức trách ở miền Trung Trung Quốc đã cho nổ một con đê để giải phóng nước dâng trong bối cảnh lũ lụt lan rộng khắp đất nước.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) đưa tin vụ nổ được thực hiện vào sáng 19-7 (giờ địa phương) tại con đê trên sông Chuhe, tỉnh An Huy. Sau khi con đê bị phá hủy bằng thuốc nổ, mực nước dự kiến giảm 70 cm.

Theo hãng tin AP, cho nổ đê và kè để xả nước là một trong những phương pháp cực đoan mà Bắc Kinh sử dụng trong trận lụt tồi tệ nhất hồi năm 1998. Lúc đó, hơn 2.000 người chết và gần 3 triệu ngôi nhà bị mất trong nước lũ.

Trung Quốc đã cho nổ một con đê để giải phóng nước dâng

Đập Tam Hiệp khổng lồ trên sông Dương Tử tuần trước cũng mở 3 cửa xả do mực nước phía sau con đập dâng cao hơn 15 m so với cảnh báo. Ở những nơi khác, binh sĩ và công nhân dùng bao cát và đá để gia cố bờ kè.

Trung Quốc cho nổ tung đập để xả lũ - Ảnh 2.

Đập Tam Hiệp mở cửa xả hôm 17-7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hôm 19-7, Trung Quốc nâng cảnh báo lũ ở khu vực sông Hoài từ cấp III lên cấp II, mức cao thứ hai trên thang đo 4 cấp. Ủy ban Sông Hoài thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết 10 hồ chứa trên sông Hoài ghi nhận mực nước vượt quá mức cảnh báo tới 6,85 m.

Sông Hoài dài 1.000 km, chảy qua các trung tâm sản xuất và nông nghiệp lớn ở các tỉnh Hà Nam, An Huy và Giang Tô.

Lũ lụt xảy ra ở Trung Quốc hằng năm, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Nam nhưng rất nghiêm trọng vào mùa hè này. Hơn 150 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong lũ lụt và lở đất bởi những cơn mưa xối xả gây ra. Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc thống kê khoảng 1,8 triệu người được sơ tán và thiệt hại trực tiếp ước tính lên tới hơn 49 tỉ nhân dân tệ (10 tỉ USD).

Trung Quốc cho nổ tung đập để xả lũ - Ảnh 3.

Lũ lụt xảy ra ở Trung Quốc hằng năm, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Nam. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo CCTV, AP, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nói về thông tin “từ bỏ nhà máy hạt nhân ở Ukraine”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nga ngày 28-11 bác bỏ kế hoạch từ bỏ nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia rộng lớn ở Ukraine.
Trung Quốc: COVID-19 tiếp tục căng, kinh tế gặp khó
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lợi nhuận của các công ty công nghiệp lớn của Trung Quốc tiếp tục giảm trong 10 tháng đầu năm 2022 do các hạn chế COVID-19 và giá giao tại nhà máy giảm.
Máy bay đâm vào trụ điện cao thế, treo lơ lửng trên không trung
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay nhỏ chở 2 người đã đâm vào trụ điện cao thế và treo lơ lửng trên không trung ở độ cao khoảng 30 m tại bang Maryland - Mỹ.
"Mặt trời nhân tạo" đạt đột phá
10 giờ trước 548 1k
Kế hoạch phát triển "mặt trời nhân tạo" lớn nhất thế giới đạt được bước đột phá khi Trung Quốc hoàn tất bộ phận cốt lõi.
Thị trưởng Kiev phản ứng chỉ trích của Tổng thống Ukraine

Thị trưởng Kiev phản ứng chỉ trích của Tổng thống Ukraine

(NLĐO) - Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko ngày 27-11 đáp trả những lời chỉ trích của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc xây dựng các trung tâm trú ẩn khẩn cấp.