26/05/2021 09:57

Trung Quốc chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

(NLĐO) – Trung Quốc ngày 25-5 chỉ trích điều họ khẳng định là hành vi “thiếu chuyên nghiệp và không thân thiện” của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloy Austin.

Trước đó, giới chức Mỹ khẳng định với nhiều hãng tin rằng Bộ trưởng Austin tin Bắc Kinh cố tình phớt lờ nỗ lực liên hệ của ông với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Báo The Financial Times (Anh) đưa tin lần đầu vào tuần rồi, tiết lộ 3 nỗ lực liên hệ của văn phòng Bộ trưởng Austin với Bộ trưởng Ngụy đều không được trả lời.

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định: "Quân đội Trung Quốc vẫn chưa hồi đáp".

Đến ngày 25-5, báo Global Times (Trung Quốc) phủ nhận thông tin trên, nói rằng Bắc Kinh đã liên lạc với Bộ trưởng Austin không lâu sau khi ông nhậm chức và đã đề nghị sắp xếp một cuộc đối thoại giữa ông với Bộ trưởng Ngụy.

Trung Quốc chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloy Austin. Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo Global Times, văn phòng của Bộ trưởng Austin đến giờ vẫn chưa hồi đáp lời đề nghị này dù sau đó ông đã yêu cầu đối thoại với một lãnh đạo quân sự khác của Trung Quốc: Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc – chức vụ tương đương Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Đây là "một hành động thiếu chuyên nghiệp và thiếu thân thiện khi coi thường nghi thức ngoại giao và thông lệ chung quốc tế", một quan chức giấu tên của Trung Quốc khẳng định với Global Times, đồng thời phủ nhận cáo buộc của Washington về việc Bắc Kinh cố tình làm phức tạp quan hệ song phương.

Lầu Năm Góc đến giờ vẫn chưa bình luận về những thông tin nêu trên, vốn được đăng tải trong bối cảnh quan hệ Washington-Bắc Kinh leo thang vì nhiều vấn đề, bao gồm eo biển Đài Loan và biển Đông.

Trung Quốc chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Ukraine sắp thay bộ trưởng quốc phòng?
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov sẽ rời khỏi chức vụ này và thay vào đó được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách các ngành công nghiệp chiến lược.
Căng thẳng trước lệnh cấm vận dầu Nga
34 phút trước 548 1k
Giới chuyên gia lo ngại lệnh cấm vận mới sẽ gây tác động nghiêm trọng hơn so với lệnh cấm hồi tháng 12-2022 vì gần 1/2 lượng dầu diesel nhập khẩu của EU đến từ Nga
Thiên tai lại hoành hành nhiều nơi
3 giờ trước 548 1k
Sự kết hợp nguy hiểm giữa nhiệt độ lạnh kỷ lục và những cơn gió mạnh đã tấn công khu vực Đông Bắc của Mỹ cuối tuần qua.
Có UAV và vệ tinh, tại sao vẫn dùng khinh khí cầu do thám?
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Đó là câu hỏi mà rất nhiều người muốn có câu trả lời trong bối cảnh giới chức Washington cáo buộc Bắc Kinh thả khinh khí cầu giám sát tầm cao trên lục địa Mỹ.
CLIP: Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc

CLIP: Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc

(NLĐO) – Máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ ngày 4-2 đã bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bang Nam Carolina ngay sau khi khinh khí cầu ra khỏi khu vực đất liền.