19/07/2020 06:03

Trung Quốc cảnh báo Anh về biển Đông

(NLĐO) - Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh hôm 18-7 kêu gọi London dừng kế hoạch triển khai một tàu sân bay ở Thái Bình Dương.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với tờ The Times (Anh), ông Lưu cảnh báo động thái trên của Anh "rất nguy hiểm, thể hiện sự gây hấn đối với Trung Quốc".

Ông Lưu cũng cho rằng Anh đang hợp sức với Mỹ đối phó Trung Quốc. "Khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào cuối năm nay, họ không nên hợp tác với Mỹ đối phó Trung Quốc bằng việc triển khai quân sự. Sau Brexit, tôi nghĩ Anh vẫn muốn đóng một vai trò quan trọng trên thế giới nhưng đó không phải cách".

Cảnh báo được ông Lưu đưa ra sau khi các nhà hoạch định quân sự London lên kế hoạch đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới biển Đông. Con tàu trị giá 3,1 tỉ bảng Anh (3,9 tỉ USD) dự kiến được triển khai vào năm tới giữa những lo ngại về tự do hàng hải ở biển Đông.

Trung Quốc cảnh báo Anh về biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: USNI

Nếu Anh triển khai tàu sân bay ở Thái Bình Dương, quan hệ vốn đang căng thẳng giữa London và Bắc Kinh sẽ càng trở nên tồi tệ. Gần đây, Anh thông báo loại bỏ dần tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc khỏi mạng 5G của mình bất chấp cảnh báo trả đũa từ Bắc Kinh. Ông Lưu mô tả động thái này là "quyết định đáng thất vọng và sai lầm", đồng thời dự đoán Anh sẽ mất hàng tỉ USD tiền đầu tư của các công ty Trung Quốc.

"Bây giờ, tất cả mọi thứ đã thay đổi. Huawei là một ví dụ điển hình dành cho các công ty Trung Quốc khác" – ông Lưu nói với The Times.

Trước đó, Anh và Trung Quốc cũng đụng độ về vấn đề Hồng Kông sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi ở lãnh thổ thuộc địa cũ của Anh.

London tuyên bố họ sẽ mở đường cho cư dân Hồng Kông trở thành công dân Anh, có thể dẫn tới việc hơn 3 triệu người Hồng Kông chuyển đến Anh.

Phạm Nghĩa (Theo The Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) vừa yêu cầu bắt giữ vắng mặt phó thủ tướng và nhà ngoại giao cấp cao Ukraine.
Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.
Mỹ không cho HIMARS bung hết sức mạnh ở Ukraine?
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Mỹ được cho là điều chỉnh hệ thống tên lửa HIMARS trước khi cung cấp cho Ukraine.
Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

(NLĐO) - Tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung Electronics Han Jong-hee cho biết có kế hoạch nâng vốn đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam lên 20 tỉ USD