28/12/2017 16:32

Trung Quốc cam kết hỗ trợ Campuchia tổ chức bầu cử

(NLĐO) - Trung Quốc cam kết sẽ cung cấp các trang thiết bị cho Campuchia sử dụng trong cuộc bầu cử 2018.

Đây là lời cam kết hỗ trợ đầu tiên mà Campuchia nhận được từ nước ngoài kể từ khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố ngưng hỗ trợ cuộc bầu cử 2018.

Ông Hang Puthea, phát ngôn viên của Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) Campuchia, tiết lộ Trung Quốc sẽ cung cấp khoảng 30 loại thiết bị cho Campuchia tổ chức bầu cử 2018.

"Những thiết bị này vô cùng quan trọng xuyên suốt mùa bầu cử" – ông Hang Puthea khẳng định.

Hôm 27-12, một tài liệu của NEC cho biết Trung Quốc đã đưa ra cam kết trên một ngày trước đó. Theo đó, Bắc Kinh sẽ cung cấp laptop, máy tính, phòng bỏ phiếu cùng những thiết bị khác.

Trung Quốc cam kết hỗ trợ Campuchia tổ chức bầu cử - Ảnh 1.

Ông Hang Puthea. Ảnh: Phnompenh Post

"Trung Quốc cam kết hỗ trợ nhiều hơn nữa để NEC có thể tổ chức một mùa bầu cử tốt đẹp, chính xác, minh bạch và có trách nhiệm" – NEC cho biết.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, người lãnh đạo quốc gia này hơn 30 năm, cùng ngày tuyên bố ông muốn nắm quyền thêm ít nhất 1 thập kỷ nữa.

Trước đó, Mỹ và EU tuyên bố ngưng viện trợ cho cuộc bầu cử 2018 của Campuchia sau khi một tòa án giải thể Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập theo yêu cầu của chính phủ vào tháng 11.

Ngoài Mỹ và EU, Nhật Bản cũng là một quốc gia tài trợ nhiều cho NEC. Nhật Bản tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ quốc gia này.

Hiện tại, Trung Quốc đang là quốc gia viện trợ lớn nhất cho Campuchia. Campuchia và Trung Quốc ngày càng cải thiện quan hệ trong bối cảnh quốc gia châu Á này bị Mỹ và EU quay lưng liên quan đến cáo buộc trấn áp phe đối lập.

Vào năm 2016, Trung Quốc từng tài trợ xe cộ và những sản phẩm khác trị giá khoảng 11 triệu USD cho Campuchia.

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giữa xung đột Ukraine, Nga không tham gia Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nga sẽ không tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) bởi lo ngại hiệp ước làm tăng mâu thuẫn giữa các quốc gia và "phản tác dụng".
"Khủng bố" đẫm máu ở Na Uy, 16 người thương vong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Na Uy hôm 25-6 cho biết vụ xả súng ở thủ đô Oslo khiến 2 người thiệt mạng và 14 người bị thương có thể là một vụ tấn công khủng bố.
Thành phố nổi đặc sắc ở Maldives
4 giờ trước 548 1k
Trong một đầm phá màu ngọc lam cách thủ đô Male của Cộng hòa Maldives khoảng 10 phút đi thuyền, một thành phố nổi với sức chứa 20.000 người đang được xây dựng.
Học lịch sử kiểu Hàn Quốc
6 giờ trước 548 1k
Vì sao phim cổ trang Hàn Quốc hay Trung Quốc thành công? Vì ngoài cốt truyện, diễn xuất thì người xem còn được đắm trong bối cảnh văn hóa đặc sắc
Họp khẩn đậu mùa khỉ chưa ngã ngũ, ủy ban khẩn cấp khác của WHO bất ngờ ra tuyên bố

Họp khẩn đậu mùa khỉ chưa ngã ngũ, ủy ban khẩn cấp khác của WHO bất ngờ ra tuyên bố

(NLĐO) - Virus bại liệt "tái xuất" trong nước thải ở Anh làm một phần thế giới giật mình, nhưng thực tế căn bệnh vẫn lưu hành ở một phần châu Phi và châu Á, vẫn là tình trạng khẩn cấp về y tế...