14/06/2020 19:12

Trung Quốc: Cả chặng bay bị ngưng vì 17 hành khách mắc Covid-19

(NLĐO) - Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã đình chỉ chặng bay giữa Quảng Châu – Trung Quốc và Dhaka – Bangladesh của hãng China Southern Airlines vì một sự cố liên quan tới Covid-19.

Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 14-6 cho biết 17 hành khách trên một chuyến bay của hãng China Southern Airlines được xác định dương tính với Covid-19. Sự cố khiến hãng này phải ngưng khai thác chặng bay giữa Quảng Châu – Trung Quốc và Dhaka – Bangladesh trong 4 tuần kể từ ngày 22-6 tới.

Chuyến bay mang số hiệu CZ392 là chuyến bay đầu tiên bị hủy theo quy định chống dịch của Trung Quốc giữa thời điểm nước này đang đối phó với làn sóng Covid-19 mới, nghiêm trọng nhất là ở thủ đô Bắc Kinh. CZ392 chỉ thực hiện 2 chuyến bay/tuần kể từ đầu tháng 6.

Quy định được giới thiệu vào ngày 4-6 có nội dung đình chỉ hoạt động hàng không 1 tuần nếu chuyến bay của hãng đó chở 5-9 hành khách mắc Covid-19. Trường hợp 10 hành khách trở lên nhiễm virus SARS-CoV-2, chặng bay sẽ bị ngưng 4 tuần.

Trung Quốc: Cả chặng bay bị ngưng vì 17 hành khách mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã đình chỉ chặng bay giữa Quảng Châu – Trung Quốc và Dhaka – Bangladesh của hãng China Southern Airlines. Ảnh: Reuters

CAAC cũng giảm bớt hạn chế, qua đó cho phép một số hãng hàng không nước ngoài nối lại các chuyến bay hằng tuần đến một thành phố của Trung Quốc do họ chọn từ ngày 8-6. Các hãng hàng không có thể tăng lên hai chuyến/tuần nếu không có hành khách nào dương tính với Covid-19 trong 3 tuần liên tiếp.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế ước tính thiệt hại tài chính do Covid-19 gây ra cho toàn bộ ngành công nghiệp hàng không có thể lên đến hơn 84,3 tỉ USD năm nay, một kỷ lục của ngành.

Sự cố của hãng China Southern Airlines xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc ghi nhận thêm 57 trường hợp mắc Covid-19 hôm 13-6. Hầu hết ca bệnh đến từ thủ đô Bắc Kinh khiến chợ rau quả lớn nhất khu vực bị đóng cửa và một quận chuyển sang "chế độ thời chiến".

Trước đó, hôm 12-6, tỉnh Liêu Ninh ở Đông Bắc Trung Quốc cũng thông báo hai trường hợp mắc Covid-19 mới. Cả hai đều có liên hệ chặt chẽ với những người nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Bắc Kinh. Trên toàn Trung Quốc, khoảng 82.862 người mắc bệnh và 4.633 người tử vong do Covid-19 tính đến hôm 14-6.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thái tử điển trai của Jordan tổ chức hôn lễ trong mơ
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Người thừa kế ngai vàng của Jordan - Thái tử Al Hussein bin Abdullah II - và hôn thê Rajwa Khalid Alseif tổ chức hôn lễ trong khu vườn cung điện Zahran ở thủ đô Amman trong ngày 1-6.
Kết quả bất ngờ của cuộc bỏ phiếu dự luật trần nợ tại Hạ viện Mỹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự luật đình chỉ trần nợ công trị giá 31.400 tỉ USD và hạn chế chi tiêu của chính phủ đã được Hạ viện thông qua với tỉ lệ chênh lệch lớn hôm 31-5.
Công ty Trung Quốc đưa chó vào biên chế làm “đội trưởng an ninh”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một công ty Trung Quốc đã đưa "cô chó" có tên Big Beauty vào biên chế làm “đội trưởng an ninh” và trả lương hằng tháng cho nó, thông tin này lan truyền rầm rộ trên MXH.
Trung Quốc công bố phát minh mới về gien
4 giờ trước 548 1k
Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gien mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.
Liên Hiệp Quốc chuẩn bị thỏa thuận đặc biệt giữa Nga - Ukraine

Liên Hiệp Quốc chuẩn bị thỏa thuận đặc biệt giữa Nga - Ukraine

(NLĐO) – Liên Hiệp Quốc đề xuất Ukraine, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chuẩn bị cho việc vận chuyển amoniac của Nga qua Ukraine, trong bối cảnh cố gắng cứu vãn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc an toàn...