08/11/2019 13:30

Trung Quốc bỏ tù chung thân cựu chính trị gia Nhật Bản

(NLĐO) - Một tòa án ở miền Nam Trung Quốc đã kết án cựu chính trị gia Nhật Bản Takuma Sakuragi, 76 tuổi, tù chung thân vì dính líu tới buôn bán ma tuý.

Theo AP, bản án được đưa ra hôm 8-11. Ông Sakuragi trước đây là chính trị gia ở tỉnh Aichi – Nhật Bản. Toà án Quảng Châu cho biết vào năm 2013, người này bị bắt giữ sau khi bị phát hiện "mang theo khoảng 3,3 kg chất kích thích bất hợp pháp trong hành lý".

Lúc đó, ông Sakuragi đang kiểm tra hành lý tại sân bay Baiyun ở Quảng Châu, chuẩn bị đáp máy bay trở về Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Sakuragi không nhận tội, thay vào đó khai rằng một người quen ở Nigeria nhờ mình cầm hành lý tới Nhật Bản mà không hề biết trong đó có chất kích thích.

Trung Quốc kết án cựu chính trị gia Nhật Bản tù chung thân - Ảnh 1.

Cựu chính trị gia Nhật Bản Takuma Sakuragi. Ảnh: Kyodo News

Song các công tố viên Trung Quốc vẫn đề nghị kết án tử hình hoặc phạt tù từ 15 năm đến chung thân đối với ông Sakuragi hồi tháng 8-2014. Sau đó, tòa án liên tục gia hạn thời hạn đưa ra phán quyết với lý do "vụ án khá phức tạp".

Luật pháp Trung Quốc miễn án tử hình cho những người trên 75 tuổi, thường được áp dụng cho các tội danh liên quan đến ma túy. Do ông Sakuragi đã bước sang tuổi 76 nên chỉ bị kết án tù chung thân. Theo luật pháp Trung Quốc, bị cáo sẽ lãnh án tử hình nếu vận chuyển ít nhất 1 kg ma túy.

Ngoài ra, một người đàn ông đến từ Mali và một người đàn ông đến từ Guinea cũng bị toà án Trung Quốc kết án tù chung thân.

Hiện Tokyo chưa lên tiếng về bản án dành cho ông Sakuragi.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Kyodo News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC
1 phút trước 548 1k
Ngày 15-6, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 15 (ADMM-15) đã diễn ra với sự tham dự của bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.
Indonesia "chơi lớn", tăng mạnh ngân sách quốc phòng
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một tài liệu bị rò rỉ cho thấy Indonesia sẽ tăng ngân sách quốc phòng gấp 3 lần trong 5 năm tới và hiện đại hoá hạm đội tàu chiến.
Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ

Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ

Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật...