15/10/2020 16:18

Trung Quốc: Bị xử lý nặng vì để ổ dịch Covid-19 mới bùng phát ở Thanh Đảo

(NLĐO) – Chính quyền TP Thanh Đảo – Trung Quốc ngày 15-10 thông báo đình chỉ công tác Giám đốc Ủy ban Y tế và một giám đốc bệnh viện sau khi ổ dịch Covid-19 mới bùng phát, khiến 12 người nhiễm dịch.

Tân Hoa Xã dẫn thông báo ngắn gọn nêu trên từ trang blog chính thức của chính quyền thành phố Thanh Đảo ngày 15-10. Thông báo cho biết Giám đốc Ủy ban Y tế Tùy Chấn Hoa và Viện trưởng Viện ngoại lồng ngực Đặng Khải sẽ bị điều tra vì có trách nhiệm trong vụ bùng phát dịch Covid-19 mới nhất.

Những người mắc bệnh gần đây hầu hết đều liên quan đến Viện ngoại lồng ngực Thanh Đảo - nơi những du khách nhiễm bệnh đến từ nước ngoài được điều trị trong khu cách ly.

Một trong những trường hợp liên quan đến một công nhân bến tàu, người này trước đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng chỉ biểu hiện các triệu chứng sau khoảng 20 ngày.

Trung Quốc: Bị xử lý nặng vì để ổ dịch Covid-19 mới bùng phát ở Thanh Đảo - Ảnh 1.

Một kỹ thuật viên trong phòng xử lý mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Thanh Đảo. Ảnh: AP

Để ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giới chức TP Thanh Đảo đã xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ 9 triệu dân, bao gồm cả những người không biểu hiện triệu chứng. Đây là cụm dịch đầu tiên ở Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng trong 2 tháng qua.

Cơ quan y tế Thanh Đảo cho biết quá trình xét nghiệm bắt đầu với "những người tiếp xúc gần, những người thân thiết và những người tiếp xúc bình thường" với các ca nhiễm.

Đơn vị y tế tại Thanh Đảo cho biết họ bắt đầu xét nghiệm cho "những người có tiếp xúc gần, có quan hệ thân thiết với bệnh nhân Covid-19 và dần mở rộng phạm vi trên tất cả các quận của thành phố".

Trung Quốc: Bị xử lý nặng vì để ổ dịch Covid-19 mới bùng phát ở Thanh Đảo - Ảnh 2.

Các phòng xử lý mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Thanh Đảo. Ảnh: AP

Tính đến ngày 14-10, Thanh Đảo đã hoàn thành việc xét nghiệm cho hơn 8 triệu trường hợp. Ủy ban Y tế Quốc gia ngày 15-10 cho biết Trung Quốc ghi nhận thêm 11 bệnh nhân Covid-19 trong vòng 24 giờ, bao gồm 10 ca ngoại nhập. Các bệnh viện trên toàn quốc đang điều trị cho 240 trường hợp mắc Covid-19 và theo dõi cách ly cho 392 người.

Theo hãng tin AP, tính đến ngày 15-10, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 85.622 ca mắc và 4.634 ca tử vong vì Covid-19.

Thanh Đảo vừa là bến cảng thương mại lớn vừa là trung tâm công nghiệp quan trọng của Trung Quốc. Thành phố này nổi tiếng với các nhà máy nấu bia và hoạt động sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử.

H.Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ - Nga - Trung khẩu chiến ngay tại Hội đồng Bảo an
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong cuộc họp ngày 6-5 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tranh cãi với 2 người đồng cấp Nga và Trung Quốc.
Campuchia: Thứ trưởng mất ghế vì tung tin sai về Covid-19
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia vừa bị sa thải vì tung tin sai về Covid-19.
Khuyến cáo quan trọng của Anh đối với vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những người dưới 40 tuổi tại Vương quốc Anh sẽ được cung cấp 1 loại vắc-xin Covid-19 khác thay vì vắc-xin của hãng AstraZeneca.
Đức: Nước khác khó sản xuất được vắc-xin dù chia sẻ công thức
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các nhà lãnh đạo châu Âu hôm 7-5 bày tỏ hoài nghi về đề xuất của Mỹ dỡ bỏ bảo hộ bản quyền đối với vắc-xin Covid-19 sẽ giúp giải quyết vấn đề tiêm chủng ở các nước nghèo, thay vào đó kêu gọi tăng xuất khẩu.
Lo sợ kịch bản Covid-19 như Ấn Độ

Lo sợ kịch bản Covid-19 như Ấn Độ

Nhiều quốc gia đang chật vật với làn sóng dịch Covid-19 lo sợ kịch bản bùng dịch tương tự Ấn Độ