05/02/2019 21:16

Trung Quốc bí mật xóa nợ cho Cameroon

(NLĐO) – Trung Quốc đã âm thầm xóa bớt một phần khoản nợ cho Cameroon sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của nước này, ông Dương Khiết Trì, gặp Tổng thống Cameroon Paul Biya vào tháng trước.

Hôm 5-2, đài CNN cho biết thỏa thuận nói trên gần như không được chú ý vì Bắc Kinh không đưa ra bất kỳ thông cáo báo chí nào, trong khi Yaoundé cũng không đề cập đến việc xóa nợ lúc viết về chuyến thăm của ông Dương.

Chỉ đến khi một bản tin của Trung Quốc tiết lộ nước này đã xóa 5,2 tỉ USD tiền nợ cho Cameroon thì mọi chuyện mới vỡ lẽ.

Tuy nhiên, Sáng kiến ​​Nghiên cứu Trung Quốc - châu Phi (CARI) cho rằng con số trên không chính xác bởi 5 tỉ USD gần bằng số tiền mà Cameroon vay Trung Quốc từ năm 2000 cũng như vượt quá số tiền Yaoundé đang mắc nợ.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với đài CNN: "Trung Quốc đã đồng ý xóa khoản nợ liên chính phủ không lãi suất mà Cameroon không trả lại vào cuối năm 2018".

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), khoản nợ đó trị giá 78,4 triệu USD. Ngoài ra, Cameroon đang nợ tổng cộng 10 tỉ USD và 1/3 trong số này là nợ Trung Quốc.

Trung Quốc bí mật xóa nợ cho Cameroon - Ảnh 1.

Tổng thống Cameroon Paul Biya (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi ở Bắc Kinh tháng 9-2018. Ảnh: CNN

Việc xóa nợ cho các quốc gia đang phát triển thường được công khai. Nhưng với Trung Quốc, mọi thứ phức tạp hơn vì các khoản nợ của các nước châu Phi ngày càng gây tranh cãi ở nước này.

Khi Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết gói viện trợ, đầu tư và cho vay trị giá 60 tỉ USD đối với châu Phi tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi vào tháng 9 năm ngoái, các nhà phê bình đặt câu hỏi tại sao Trung Quốc - nơi có ít nhất 30 triệu người vẫn sống trong nghèo đói, có thu nhập hằng năm dưới 2.300 nhân dân tệ (khoảng 340 USD) – lại vẫn rót tiền cho châu Phi.

Số liệu của CARI cho thấy các quốc gia châu Phi đã vay 143 tỉ USD từ Trung Quốc kể từ năm 2000.

Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với Cameroon vào năm 1971. Năm 2001, Trung Quốc xóa 34 triệu USD tiền nợ cho Cameroon. Sau đó, năm 2007, nước này xóa tiếp khoản nợ 32 triệu USD và năm 2010 là 30 triệu USD.

Năm 2011, Trung Quốc đồng ý xây dựng và tài trợ cho một cảng mới ở thị trấn Kribi. Dù sao Cameroon vẫn được coi là một quốc gia tương đối hòa bình trong một khu vực bị chiến tranh tàn phá và Bắc Kinh chắc chắn cũng được hưởng lợi nếu đầu tư vào đây.


Phạm Nghĩa (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream: Các nước châu Âu “chĩa mũi dùi” về một phía
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Châu Âu hôm 27-9 mở cuộc điều tra các cuộc tấn công nhằm vào hai đường ống dẫn khí đốt từ Nga gây rò rỉ lớn ở Biển Baltic.
Ngân hàng Thế giới lạc quan về kinh tế Việt Nam
4 giờ trước 548 1k
Báo cáo mới nhất được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 27-9 dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,2% năm 2022 - tăng so với mức 5,3% đưa ra hồi tháng 4.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị viện trợ cho Ukraine.
Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga

(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.