09/03/2017 16:51

Trung Quốc "bí mật khảo sát" khu vực "giàu khí đốt" của Philippines

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 9-3 cho hay hình ảnh từ vệ tinh và các báo cáo cho thấy Trung Quốc có thể đang cho tàu khảo sát khu vực Benham Rise của Philippines.

Benham Rise là khu vực dưới biển rộng 13 triệu héc-ta nằm ở phía Đông đảo Luzon - Philippines, được xem là nơi giàu khí đốt. Năm 2012, Liên Hiệp Quốc công nhận Benham Rise thuộc chủ quyền Philippines.

“Một trong những tàu khảo sát (của Trung Quốc) đang ở khu vực Benham Rise. Năm ngoái, tàu này bị theo dõi khoảng 3 tháng. Chúng tôi bắt đầu quan sát những hình ảnh vệ tinh và những tàu này thực tế đã thăm dò khu Benham Rise” – ông Lorenzana phát biểu tại căn cứ quân sự Camp Aguinaldo, TP Quezon - Philippines.

Cũng theo ông Lorenzana, nguyên nhân tàu Trung Quốc "dòm ngó" khu vực Benham Rise vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, một báo cáo được gửi đến ông nói rằng rất có thể Trung Quốc đang tìm địa điểm đặt tàu ngầm.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines còn trích dẫn một bản báo cáo nói rằng vào tháng 12-2016, một tàu Trung Quốc gặp nạn khi đang thăm dò Benham Rise, khiến một thành viên trong thủy thủ đoàn nước này phải nhập viện ở TP Surigao.


Benham Rise được xem là khu vực giàu khí đốt. Ảnh: Abs-cbn

Benham Rise được xem là khu vực giàu khí đốt. Ảnh: Abs-cbn

Ông Lorenzara tiết lộ thông tin này giữa lúc Philippines và Trung Quốc đang nỗ lực cải thiện quan hệ sau những tranh chấp trên biển Đông.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tìm kiếm các mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc. Thông tin được mới được tiết lộ vào hôm 9-3 nói trên có thể sẽ khiến quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc căng thẳng trở lại.

Tranh cãi về chủ quyền bãi cạn Scarborough là lý do khiến quan hệ hai nước xấu đi thời gian qua.

Ông Lorenzara tiết lộ Mỹ đã tác động để Trung Quốc không cải tạo bãi cạn Scarborough (nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines nhưng đang bị Bắc Kinh phong tỏa). “Trung Quốc hồi tháng 6-2016 lên kế hoạch cải tạo bãi cạn Scarborough. Thực tế, chúng tôi nhận được báo cáo từ Mỹ nói rằng sỏi đá và vật liệu xây dựng sẽ được đưa đến Scarborough nhưng tôi nghĩ rằng Mỹ đã lên tiếng và vì một lí do nào đó, Trung Quốc đã dừng lại” – ông Lorenzara khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhấn mạnh chuyện Trung Quốc cho cải tạo bãi cạn Scarborough, nếu có, sẽ là hành động vượt “lằn ranh đỏ” do Mỹ và Philippines vạch ra. “Một khi Trung Quốc bắt đầu khám phá và xây dựng, chúng tôi sẽ nói chuyện với họ” - ông Lorenzana tuyên bố.

Năm ngoái, chính phủ Philippines bày tỏ quan ngại khi Trung Quốc tăng cường hiện diện tàu trong khu vực bãi cạn Scarborough.


Hình ảnh vệ tinh của Bãi cạn Scarborough. Ảnh: Inquirer

Hình ảnh vệ tinh của Bãi cạn Scarborough. Ảnh: Inquirer

Cao Lực (Theo Abs-cbn, Inquirer)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc bị tố xây làng bên trong lãnh thổ Ấn Độ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đài NDTV hôm 18-1 công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc “đã xây dựng một ngôi làng nằm bên bờ sông Tsari Chu, huyện Thượng Subansiri, bang Arunachal Pradesh đang tranh chấp”.
Mỹ: Sát lễ nhậm chức, FBI lo bị tấn công từ bên trong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các quan chức quốc phòng Mỹ nói họ đang lo ngại khả năng bị tấn công từ bên trong hay các đe dọa khác từ chính lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân Jill sẽ trở thành những chủ nhân mới của Nhà Trắng sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1.
Một số fan ông Donald Trump tìm cách nhập tịch Nga
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 17-1 cho biết bà nhận được tin nhắn qua mạng xã hội từ những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, yêu cầu cung cấp thông tin về cách nhập quốc tịch Nga.
Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mỹ hôm 17-1 có số lượng áp đảo so với người biểu tình tại thủ đô Washington, khi chỉ số ít người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuất hiện để phản đối điều họ khẳng...