01/07/2018 08:34

Trung Quốc bất ngờ cho Pakistan vay thêm 1 tỉ USD

(NLĐO)- Khoản vay mới nhất này nêu bật lên sự phụ thuộc ngày càng gia tăng vào vay nợ Trung Quốc của Islamabad nhằm tăng cường dự trữ ngoại tệ của nước này.

Hãng tin Reuters hôm 30-6 dẫn 2 nguồn tin tại Bộ Tài chính Pakistan cho biết Trung Quốc đã cho nước này vay 1 tỉ USD để tăng cường kho dự trữ ngoại tệ đang đi xuống.

Trung Quốc bất ngờ cho Pakistan vay thêm 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng số tiền Trung Quốc cho Pakistan vay trong năm tài khóa này kết thúc vào tháng 6 lên tới 5 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Thông tin nói trên nổi lên giữa lúc có những suy đoán về một đợt trợ giúp nữa của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho Pakistan.

Khoản vay mới nhất này nêu bật lên sự phụ thuộc ngày càng gia tăng vào vay nợ Trung Quốc của Islamabad nhằm tăng cường dự trữ ngoại tệ của nước này vốn đã tụt xuống lức 9,66 tỉ USD hồi tuần rồi từ mức 16,4 tỉ USD trong tháng 5-2017.

Theo các nguồn tin, khoản vay nói trên là kết quả của các cuộc đàm phán vay nợ trị giá từ 1-2 tỉ USD từng được Reuters đưa tin trước tiên hồi cuối tháng 5.

Trong khi các nguồn tin khẳng định Trung Quốc cho Pakistan vay 1 tỉ USD, người phát ngôn Bộ Tài chính nước này không trả lời khi được yêu cầu bình luận.

Với khoản may mới, tổng số tiền Trung Quốc cho Pakistan vay trong năm tài khóa này kết thúc vào tháng 6 sẽ lên tới 5 tỉ USD.

Trong 10 tháng đầu năm tài khóa này, khoản vay song phương Trung Quốc dành cho Pakistan là 1,5 tỉ USD. Cũng trong gia đoạn đó, Islamabad đã nhận 2,9 tỉ USD trong các khoản vay ngân hàng thương mại, chủ yếu từ các ngân hàng Trung Quốc.

Những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy nền kinh tế của Pakistan theo sau các hoạt động tăng cường quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh nền kinh tế số 2 thế giới cam kết tài trợ cho các lĩnh vực hạ tầng đường bộ và năng lượng cấp thiết của Pakistan trong khuôn khổ Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan trị giá 57 tỉ USD. Đây là một phần quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường rộng lớn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng sự trợ giúp của Bắc Kinh là chưa đủ. Họ dự đoán rằng sau cuộc tuyển cử ngày 25-7, chính quyền mới của Pakistan sẽ phải tìm kiếm gói trợ giúp thứ 2 từ IMF. Hồi năm 2013, Pakistan từng nhận gói trợ giúp trị giá 6,7 tỉ USD từ IMF.

"Nhìn vào tình hình hiện tại, nhiều khả năng sau khi chính phủ mới được thành lập, họ sẽ tìm tới IMF"- Suleman Maniya – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và môi giới địa phương của hãng Shajar Capital nhận định.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Trư Kiên Cường" - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc qua đời
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ngày 17-6, người dân Trung Quốc thương tiếc trước sự ra đi của “Trư Kiên Cường” - con heo sống sót sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất Tứ Xuyên năm 2008.
Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên đã hỗ trợ 300.000 USD cho Myanmar thông qua một sáng kiến do Liên Hiệp Quốc (LHQ) dẫn đầu.
Tiêm vắc-xin Covid-19 được tặng gà, bò và căn hộ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một số quốc gia và khu vực ở châu Á khuyến khích người dân tiêm phòng vắc-xin Covid-19 bằng cách tặng gà, bò sống, kỳ nghỉ phép có lương, thậm chí là một căn hộ triệu USD.
Con gái tỉ phú Bill Gates quyết đám cưới giữa bão ly hôn của cha mẹ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô Jennifer Gates quyết định kết hôn vào thời điểm bố mẹ cô là tỉ phú Bill Gates và vợ đang chuẩn bị chia khối tài sản trị giá 148 tỷ USD.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng...