01/04/2017 09:21

Trung Quốc ban hành lệnh cấm mới tại Tân Cương

(NLĐO) - Trung Quốc vừa ban hành một số lệnh cấm mới tại khu tự trị Tân Cương trong chiến dịch chống lại chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Mặc dù những hạn chế tương tự đã được áp dụng tại Tân Cương nhưng chúng sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối tuần này. Trong số những hành vi bị cấm có để râu dài "bất thường", đeo khăn che mặt nơi công cộng, không tuân thủ các chính sách kế hoạch hóa gia đình, cố ý làm tổn hại các văn bản pháp luật...

Ngoài ra, qui định cũng chỉ rõ nhân viên ở những nơi công cộng, như nhà ga hoặc sân bay, bắt buộc phải ngăn những người mặc quần áo che kín cơ thể, bao gồm cả mặt, vào bên trong, cũng như báo cáo những trường hợp này với cảnh sát.

Các lệnh cấm mới nói trên đã được những nhà lập pháp Tân Cương chấp thuận và công bố trên trang tin chính thức của địa phương.


Hai người phụ nữ Duy Ngô Nhĩ. Ảnh: REUTERS

Hai người phụ nữ Duy Ngô Nhĩ. Ảnh: REUTERS

Tân Cương là quê hương của người Duy Ngô Nhĩ, một cộng đồng người theo đạo Hồi thường phàn nàn bị phân biệt đối xử.

Trong những năm gần đây, khu vực này thường xuyên xảy ra những cuộc đụng độ đẫm máu.

Chính phủ Trung Quốc đổ lỗi tình trạng bạo lực cho các tay súng, phần tử ly khai Hồi giáo. Trong khi đó, các nhóm nhân quyền cho rằng tình hình bất ổn là do các chính sách đàn áp gây ra. Họ e ngại rằng các lệnh cấm mới có nguy cơ đẩy một số người Duy Ngô Nhĩ đi theo con đường cực đoan.

Trước đây, Bắc Kinh từng áp đặt một số biện pháp khác, bao gồm hạn chế cấp hộ chiếu cho người Duy Ngô Nhĩ.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ - Trung Quốc nỗ lực "phá băng" quan hệ
25 phút trước 548 1k
Các quan chức Mỹ và Trung Quốc vừa có cuộc thảo luận thẳng thắn và hiệu quả trong bối cảnh quan hệ đang căng thẳng.
Mỹ: Người phụ nữ liên tiếp trúng số triệu USD
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ ở bang Florida - Mỹ giành được 1 triệu USD khi chơi xổ số cào. Hai tháng sau, bà lại thắng giải 1 triệu USD khác.
8 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 6-6 đã điều động chiến đấu cơ sau khi phát hiện 4 máy bay quân sự Nga và 4 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.
Đập thủy điện lớn bị tấn công, Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đập thủy điện Kherson ở vùng Kherson của Ukraine bị phá hủy một phần, có thể dẫn đến lũ lụt đe dọa tính mạng của hàng ngàn cư dân xung quanh.
Châu Âu đối diện mùa hè thiếu nước

Châu Âu đối diện mùa hè thiếu nước

Theo kênh CNBC, nghiên cứu vừa được công bố bởi Trường Đại học Graz (Áo), dựa trên dữ liệu vệ tinh từ đầu năm nay, cho thấy hạn hán đang tác động đến châu Âu trên quy mô lớn hơn nhiều so với dự...