23/12/2014 19:25

Trung Quốc bác tin cắt mạng Internet của Triều Tiên

(NLĐO) - Trung Quốc ngày 23-12 phủ nhận thông tin nước này cắt kết nối Internet của Triều Tiên, gọi đó là một cáo buộc “vô trách nhiệm”.

Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh đưa ra tại cuộc họp báo thường ngày ở thủ đô Bắc Kinh. Bà Hoa cũng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên thảo luận với nhau về vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures.

“Chúng tôi đã ghi nhận những phát biểu gần đây của Mỹ và những bình luận của Triều Tiên. Chúng tôi tin Mỹ và Triều Tiên nên liên lạc với nhau về vấn đề này” – bà Hoa nói thêm.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: AP
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: AP

 

Mỹ đã buộc tội Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công nhằm vào Sony Pictures. Mỹ cũng yêu cầu Trung Quốc nhận dạng bất kỳ tin tặc Triều Tiên nào đang hoạt động ở Trung Quốc và nếu tìm thấy thì đuổi họ về nước.

Triều Tiên bị sập mạng Internet trong nhiều giờ trước khi được khôi phục vào ngày 23-12, theo thông tin từ một công ty Mỹ giám sát cơ sở hạ tầng Internet của Bình Nhưỡng.

Hiện đường kết nối Internet của Triều Tiên với bên ngoài phải thông qua Trung Quốc và công ty chịu trách nhiệm quản lý đường truyền cho Triều Tiên là China Unicom. Theo báo Mỹ The New York Times, ngày 21-12, Mỹ từng yêu cầu Trung Quốc cắt kết nối của Triều Tiên để bảo vệ an ninh mạng thế giới.

Nhiều quan chức Mỹ gần gũi cuộc điều tra vụ tấn công Sony Pictures khẳng định chính phủ Mỹ không dính líu bất kỳ hành động trả đũa qua mạng nào nhằm vào Bình Nhưỡng dù trước đó, Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ có “hành động đáp trả tương xứng”.

Chủ nhân Nhà Trắng coi vụ tấn công Sony Pictures là hành động phá hoại chứ không phải gây chiến.

Thảo Quyên (Theo Reuters, Irish Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Indonesia mời được Mỹ, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên tập trận chung
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cuộc tập trận hải quân Komodo diễn ra trên vùng biển Indonesia kể từ ngày 5-6 sẽ quy tụ lực lượng của 49 quốc gia, trong đó có sự tham gia của nhiều cường quốc kinh tế - quân sự.
Dân tình ngạc nhiên khi lần đầu thấy trứng cá mập
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mới đây, Rebecca, một nhà sưu tập vỏ sò, đã tìm thấy một quả trứng cá mập trông giống như thủy tinh ở bãi biển California, Mỹ.
Giá dầu thế giới dự kiến tăng mạnh nửa cuối năm 2023
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giá dầu tăng vọt sau quyết định cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày của Ả Rập Saudi.
Ấn Độ: Cầu đang xây đổ sập xuống sông Hằng, người chứng kiến sốc nặng
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cây cầu đang xây dựng Aguwani-Sultanganj bị sập xuống sông Hằng (Ấn Độ) khiến nhà chức trách địa phương mở cuộc điều tra.
Ấn Độ khắc phục hậu quả thảm họa đường sắt

Ấn Độ khắc phục hậu quả thảm họa đường sắt

Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw hôm 4-6 chính thức tuyên bố nguyên nhân của thảm họa đường sắt tại bang Odisha là "lỗi hệ thống tín hiệu điện tử".