12/09/2015 15:35

Trung Quốc ấn định số người thiệt mạng ở Thiên Tân

(NLĐO) – Các nhà chức trách Trung Quốc đã chấm dứt tìm kiếm 8 người vẫn đang mất tích trong vụ nổ kho hóa chất tại khu vực cảng Thiên Tân cách đây một tháng.

Thông báo trên blog của chính quyền Thiên Tân cho biết không có hy vọng tìm kiếm 8 người còn lại, trong đó có 5 lính cứu hỏa, và tòa án sẽ bắt đầu cấp giấy chứng tử. “Sau khi trải qua các cuộc điều tra được thực hiện bởi tất cả các bên, chắc chắn rằng không ai trong số họ có khả năng sống sót” – một đoạn trong tuyên bố được đăng tải tối 11-9 cho biết.

Như vậy, tổng số người chết trong thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất tại Trung Quốc trong nhiều năm qua được chốt ở mốc 173 người. Trong số này có hơn 100 lính cứu hỏa.

 


Cục Bảo vệ Môi trường Thiên Tân thông báo các mẫu nước trong khu vực thảm họa cho thấy

nồng độ cyanua đã cao hơn 20 lần so với tiêu chuẩn an toàn. Ảnh: AP

Cục Bảo vệ Môi trường Thiên Tân thông báo các mẫu nước trong khu vực thảm họa cho thấy

nồng độ cyanua đã cao hơn 20 lần so với tiêu chuẩn an toàn. Ảnh: AP

 

Các cuộc điều tra về vụ nổ hôm 12-8 cho thấy nhà kho của Công ty Thụy Hải được đặt gần khu dân cư và chứa nhiều vật liệu nguy hiểm hơn mức cho phép, trong đó có 700 tấn chất natri cyanua. Cơ quan chức năng đang điều tra những sai phạm trong việc cấp giấy phép và quy định của công ty.

12 nhân viên công ty và 11 quan chức chính phủ bị bắt giữ. Theo Cục Bảo vệ Môi trường Thiên Tân, các mẫu nước trong khu vực thảm họa cho thấy nồng độ cyanua đã cao hơn 20 lần so với tiêu chuẩn an toàn. Tuy nhiên, không phát hiện cyanua trong nước biển hay tại các khu vực cách vùng kiểm dịch trong bán kính 3 km.

Một tháng trôi qua kể từ vụ nổ, song nhiều người vẫn chưa lấy lại nhịp sống trước kia, công việc dọn dẹp vẫn tiếp tục. Một số cư dân trở về căn hộ để lấy đồ đạc, trong khi một số khác bắt đầu các cuộc thảo luận về vấn đề bồi thường và nhiều người không hài lòng với số tiền được đề xuất.

 

Nhà cửa gần nơi xảy ra vụ nổ bị hư hại. Ảnh: CNA
Nhà cửa gần nơi xảy ra vụ nổ bị hư hại. Ảnh: CNA

 

Chỉ tấm kính rơi vào một chiếc giường, một người dân họ Hồ nói rằng cô vẫn còn lo sợ. “Đứa con gái gần 3 tuổi của tôi sợ ánh sáng và âm thanh. Dù các cửa sổ và cửa phòng ngủ của tôi không bị ảnh hưởng nhưng cứ lo nó sẽ phát nổ một lần nữa” – cô nói. Cô Hồ hy vọng sẽ nhận được bồi thường từ chính phủ. Theo chính quyền, giá mua lại ngôi nhà bị hư hại do các vụ nổ Thiên Tân sẽ gấp 1,3 lần giá trị thị trường.

Ngay cả ở những khu vực cách hiện trường vụ nổ 10 km, các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Chủ nhà hàng họ Đặng cho biết: “Kinh doanh của chúng tôi đã giảm khoảng 10%. Ở khu mua sắm gần đây, số lượng người tiêu dùng cũng giảm chút ít”.

H.Bình (Theo AP, CNA)

Tin liên quan

Viết bình luận

COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Nga cảnh báo NATO có thể trở thành mục tiêu mới
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 29-11 cảnh báo NATO về việc cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.
Quan hệ Trung Quốc – Nga về năng lượng tăng cỡ nào?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 29-11 cho biết Trung Quốc sẵn sàng củng cố quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Nga về các vấn đề năng lượng để đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào
6 giờ trước 548 1k
Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn
Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng

Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng

(NLĐO) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ đạo bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng Tài chính nước này lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027.