03/11/2015 22:56

Trung Quốc âm thầm “chiếm” sóng phát thanh Mỹ

Hồi tháng 8-2015, khi cộng đồng quốc tế lên án Trung Quốc về việc xây dựng đảo nhân tạo tại biển Đông, đài phát thanh China Radio Washington (WCRW) lờ đi, chỉ phát một bài phân tích nói khu vực này căng thẳng là do “các thế lực bên ngoài” xen vào.

WCRW vốn là một đài nhỏ ở bang Virginia - Mỹ, tín hiệu phát không đến được Washington. Năm 2005, một công ty có tên là “Potomac Radio LLC” thu mua WCRW.

Sang năm 2009, công ty này xây 3 đài phát sóng tại hạt Loudoun thuộc Washington, nâng công suất phát sóng lên gấp hàng chục lần, phủ sóng toàn bộ khu vực thủ đô. Vấn đề là mãi cho đến khi các tháp phát sóng xây dựng xong, nhà chức trách hạt Loudoun, bang Virginia mới biết chúng được Công ty G&E (công ty con của Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc - CRI) thuê lại.

Giám đốc G&E là Tô Ngạn Đào (James Yantao Su), SN 1970 tại Thượng Hải. Ông này tới Mỹ năm 1989, trở thành công dân Mỹ, lập ra G&E ở bang California vào năm 2009. Trên thực tế, theo điều tra của Reuters, chính quyền Bắc Kinh kiểm soát phần lớn nội dung phát sóng của WCRW.

 

Ông Tô Ngạn Đào tại Diễn đàn Bác Ngao đầu năm 2015 ở tỉnh Hải Nam Ảnh: REUTERS
Ông Tô Ngạn Đào tại Diễn đàn Bác Ngao đầu năm 2015 ở tỉnh Hải Nam Ảnh: REUTERS

 

Hiện Ủy ban Thông tin Liên bang (FCC) và Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra Công ty G&E do nghi ngờ ngầm giúp CRI thiết lập mạng lưới phát sóng rải rác ở hơn 10 thành phố khắp nước Mỹ. Ông Tô chỉ nắm số ít cổ phần trong khi Công ty Truyền thông Thế kỷ của CRI nắm tới 60%. Theo Reuters, tỉ lệ đó vi phạm pháp luật Mỹ vì Washington quy định cá nhân hay tập thể người nước ngoài không được nắm quá 20% cổ phần các đài phát thanh.

Trụ sở CRI tại Bắc Kinh và Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington từ chối bình luận về vụ việc. Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi và người phát ngôn của FCC Neil Grace cũng không đưa ra ý kiến nào.

Điều tra đặc biệt của Reuters tiết lộ WCRW chỉ là một trong số ít nhất 33 đài phát thanh tại 14 nước có phần lớn cổ phần nằm trong tay CRI. Con số này không ngừng tăng lên trong kế hoạch củng cố quyền lực mềm của Bắc Kinh.

Tổng Giám đốc CRI Vương Canh Niên từng mô tả chiến lược “mượn thuyền” - dùng các cơ sở truyền thông có sẵn ở nước ngoài để chuyển tải văn hóa cũng như ca ngợi sự phát triển, đóng góp của Trung Quốc.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thi thể của một cậu bé 2 tuổi mất tích ở St Petersburg, bang Florida - Mỹ được tìm thấy trong miệng của một con cá sấu ngày 31-3.
Bắt được trăn khủng dưới nền nhà
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn khổng lồ xuất hiện rồi biến mất dưới nền nhà của ông Amnat Chuasuk. Ông không thể tìm thấy nó cho đến khi gọi điện cầu cứu đội cứu hộ.
Cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật
8 giờ trước 548 1k
Theo số liệu mới công bố hồi cuối tháng 3 của Cục Nhập cư Nhật Bản, số cư dân người nước ngoài tại nước này (tính đến cuối năm 2022) đạt mức cao kỷ lục với hơn 3 triệu người, tăng 11,4% so với năm trước đó.
Ghế nóng "rực lửa" của thẩm phán trong vụ ông Trump bị truy tố
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thẩm phán New York Juan Merchan, người chịu trách nhiệm giám sát việc đại bồi thẩm đoàn truy tố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, phải đối mặt với thách thức chưa từng có.
Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?

Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?

(NLĐO) – Tuy vụ bắt giữ lịch sử nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​diễn ra trong những ngày tới nhưng ông gần như chắc chắn sẽ không phải hầu tòa trong một thời gian dài.