03/11/2015 22:56

Trung Quốc âm thầm “chiếm” sóng phát thanh Mỹ

Hồi tháng 8-2015, khi cộng đồng quốc tế lên án Trung Quốc về việc xây dựng đảo nhân tạo tại biển Đông, đài phát thanh China Radio Washington (WCRW) lờ đi, chỉ phát một bài phân tích nói khu vực này căng thẳng là do “các thế lực bên ngoài” xen vào.

WCRW vốn là một đài nhỏ ở bang Virginia - Mỹ, tín hiệu phát không đến được Washington. Năm 2005, một công ty có tên là “Potomac Radio LLC” thu mua WCRW.

Sang năm 2009, công ty này xây 3 đài phát sóng tại hạt Loudoun thuộc Washington, nâng công suất phát sóng lên gấp hàng chục lần, phủ sóng toàn bộ khu vực thủ đô. Vấn đề là mãi cho đến khi các tháp phát sóng xây dựng xong, nhà chức trách hạt Loudoun, bang Virginia mới biết chúng được Công ty G&E (công ty con của Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc - CRI) thuê lại.

Giám đốc G&E là Tô Ngạn Đào (James Yantao Su), SN 1970 tại Thượng Hải. Ông này tới Mỹ năm 1989, trở thành công dân Mỹ, lập ra G&E ở bang California vào năm 2009. Trên thực tế, theo điều tra của Reuters, chính quyền Bắc Kinh kiểm soát phần lớn nội dung phát sóng của WCRW.

 

Ông Tô Ngạn Đào tại Diễn đàn Bác Ngao đầu năm 2015 ở tỉnh Hải Nam Ảnh: REUTERS
Ông Tô Ngạn Đào tại Diễn đàn Bác Ngao đầu năm 2015 ở tỉnh Hải Nam Ảnh: REUTERS

 

Hiện Ủy ban Thông tin Liên bang (FCC) và Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra Công ty G&E do nghi ngờ ngầm giúp CRI thiết lập mạng lưới phát sóng rải rác ở hơn 10 thành phố khắp nước Mỹ. Ông Tô chỉ nắm số ít cổ phần trong khi Công ty Truyền thông Thế kỷ của CRI nắm tới 60%. Theo Reuters, tỉ lệ đó vi phạm pháp luật Mỹ vì Washington quy định cá nhân hay tập thể người nước ngoài không được nắm quá 20% cổ phần các đài phát thanh.

Trụ sở CRI tại Bắc Kinh và Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington từ chối bình luận về vụ việc. Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi và người phát ngôn của FCC Neil Grace cũng không đưa ra ý kiến nào.

Điều tra đặc biệt của Reuters tiết lộ WCRW chỉ là một trong số ít nhất 33 đài phát thanh tại 14 nước có phần lớn cổ phần nằm trong tay CRI. Con số này không ngừng tăng lên trong kế hoạch củng cố quyền lực mềm của Bắc Kinh.

Tổng Giám đốc CRI Vương Canh Niên từng mô tả chiến lược “mượn thuyền” - dùng các cơ sở truyền thông có sẵn ở nước ngoài để chuyển tải văn hóa cũng như ca ngợi sự phát triển, đóng góp của Trung Quốc.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.
Châu Âu, Nga nghi cả 2 tuyến Nord Stream bị “phá hoại”
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Sự cố rò rỉ khí đốt xảy ra đồng loạt ở hai đường ống Nord Stream từ Nga đến châu Âu dưới biển Baltic làm dấy lên nghi ngờ đây là hành vi “phá hoại”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 27-9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Budokan, Tokyo, Nhật Bản.
EU - Mỹ bất ngờ cắt nguồn cung vũ khí cho Ukraine, vì đâu?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine để phản ứng trước lệnh huy động một phần lực lượng quân sự của Nga.
Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 27-9 (giờ địa phương), Nhật Bản tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát vào ngày 8-7 năm nay.