24/04/2017 09:03

Trung - Mỹ cùng kêu gọi Triều Tiên

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 23-4 kêu gọi phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về nguy cơ đối đầu quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tại một cuộc họp báo sau khi hội đàm với người đồng cấp Hy Lạp Nikos Kotzias ở thủ đô Athens – Hy Lạp, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thông báo rằng Bắc Kinh đang ủng hộ giải pháp phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, tạo nên một khu vực hòa bình và ổn định.

“Có thể Trung Quốc không có chìa khóa để giải quyết vấn đề này nhưng chúng tôi rất vui khi có nhiều bên chấp nhận quan điểm của mình” – ông Vương cho biết.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần kêu gọi Trung Quốc gây áp lực để kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng kêu gọi Bắc Kinh gây áp lực đối với Bình Nhưỡng vì tin rằng Trung Quốc “có thể làm được nhiều hơn những gì đang thể hiện”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Hy Lạp Nikos Kotzias ở thủ đô Athens hôm 23-4. Ảnh: AP
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Hy Lạp Nikos Kotzias ở thủ đô Athens hôm 23-4. Ảnh: AP

Trong khi cảnh báo Washington sẽ xem xét mọi lựa chọn nhằm đối phó Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump cho biết nước ông đã triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên, dẫn đến cảnh báo của Bình Nhưỡng rằng họ sẽ đáp trả bằng hành động quân sự nếu bị tấn công.

“Mỹ đang tìm cách đưa nhóm tàu ​​sân bay hạt nhân tấn công tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Sự đe dọa đó không làm chúng tôi sợ hãi” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Bộ này cũng chỉ trích Úc sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop mô tả Bình Nhưỡng là một “mối đe dọa”: “Nếu Úc tiếp tục theo đuổi các bước đi của Mỹ để cô lập và kiềm chế Triều Tiên… thì không khác nào hành động tự sát”.

Đáp lại, Lầu Năm Góc hôm 23-4 kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích và gây bất ổn. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross lên án chương trình vũ khí bất hợp pháp của Bình Nhưỡng là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ bên cạnh việc tái khẳng định cam kết bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết họ sẽ “trực tiếp giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên”.

Tổng thống Trump đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vài lần về vấn đề này. Ông đề nghị Bắc Kinh hợp tác để tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và khẳng định nếu Trung Quốc không chịu hợp tác, Mỹ sẽ hành động một mình.

Phạm Nghĩa (Theo Press TV, CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ “bắt quả tang gián điệp”: Nhật Bản bác thông tin, yêu cầu Nga xin lỗi
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trước cáo buộc của Nga về việc tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Vladivostok (Nga) tham gia hoạt động gián điệp, Nhật Bản phủ nhận và cho rằng Nga đã vi phạm Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự.
Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 27-9 (giờ địa phương), Nhật Bản tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát vào ngày 8-7 năm nay.
Ấn Độ xem Việt Nam là trụ cột quan trọng trong “Hành động hướng Đông”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Rajkumar Ranjan Singh sáng 27-9 tại TP HCM.
Tiêm kích Trung Quốc áp sát tàu khu trục Mỹ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 26-9 công bố video tiêm kích J-15 áp sát tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ trước căng thẳng do tình hình eo biển Đài Loan (Trung Quốc).
Nga - Nhật căng thẳng vì vụ "bắt quả tang gián điệp"

Nga - Nhật căng thẳng vì vụ "bắt quả tang gián điệp"

(NLĐO) - Nga ngày 26-9 thông báo bắt giữ một nhà ngoại giao Nhật Bản làm việc tại TP Vladivostok với cáo buộc hoạt động gián điệp.