24/09/2014 21:59

Trung - Ấn họp khẩn vì tranh chấp biên giới

Trung Quốc đã đề nghị Ấn Độ tổ chức một cuộc họp khẩn ở cấp chỉ huy thực địa nhằm hạ nhiệt căng thẳng dọc Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) trong bối cảnh binh lính hai bên đang kình nhau tại khu vực Ladakh.

New Delhi đang xem xét đề nghị của Bắc Kinh và có khả năng cuộc họp trên được tổ chức trong tuần này.

Tuy nhiên, báo The Hindustan Times ngày 24-9 dẫn một nguồn tin quân sự Ấn Độ cảnh báo động thái trên không có nghĩa là Trung Quốc chịu xuống nước. Đây là đề nghị lần thứ ba từ phía Trung Quốc sau khi hai lần trước bị Ấn Độ từ chối.

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 17-9 Ảnh: INDIA TODAY

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 17-9

Ảnh: INDIA TODAY

 

Trong khi đó, căng thẳng tại khu vực Chumar thuộc Ladakh đã bước sang ngày thứ 13. Hơn 1.000 binh lính Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục cắm trại tại đây, không chịu quay về các vị trí đóng quân cũ. Sự việc khiến Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ Dalbir Singh phải hủy chuyến thăm Bhutan để theo dõi tình hình. Giới chức quân đội ở New Delhi và Kashmir cho biết lính Trung Quốc đã hạ trại vào sâu Chumar khoảng 3 km từ hơn 1 tuần trước.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc hôm 23-9 bác bỏ ý kiến cho rằng ​lời kêu gọi các lực lượng vũ trang sẵn sàng cho một “cuộc chiến khu vực” của Chủ tịch Tập Cận Bình có liên quan đến Ấn Độ. Bắc Kinh nhấn mạnh nước này đủ khả năng cũng như tự tin để xoa dịu căng thẳng gia tăng ở LAC. 

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều nước căng mình chống bão
3 giờ trước 548 1k
Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Dự báo siêu bão Noru sau khi quét qua miền Trung Luzon - Philippines sẽ suy yếu thành bão rồi tiếp tục vào biển Đông, hướng tới miền Trung Việt Nam.
NASA phát sóng trực tiếp tàu vũ trụ Dart đâm vào tiểu hành tinh
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những cảnh va chạm giữa tàu vũ trụ và tiểu hành tinh không chỉ có trong phim ảnh hay sách vở nữa mà sẽ diễn ra thực tế trong không gian và được NASA phát sóng trực tiếp.
Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ của Nữ hoàng Elizabeth II
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hoàng gia Anh vừa công bố một tấm ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong Nhà nguyện St. George.
Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 25-9 thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông, hai ngày sau khi tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tới Busan...