02/06/2015 22:21

Trở lại

Mất chức bộ trưởng tài chính Nga năm 2011 dưới thời ông Dmitry Medvedev làm tổng thống, ông Alexei Kudrin tập trung vào hoạt động về khoa học, giáo dục và xã hội.

Thế nhưng, gần đây ông bất ngờ tuyên bố sẵn sàng trở lại guồng máy chính quyền Moscow, làm việc trong đội ngũ của Tổng thống Vladimir Putin - với điều kiện nước Nga phải tiến hành công cuộc cải tổ, trong đó có cải tổ chính trị.

“Tôi chưa bao giờ loại bỏ trường hợp quay trở lại. Tôi không muốn nói đến chức vụ nào nhưng điều đó có thể xảy ra nếu chính quyền Nga thiết tha cải tổ” - ông nói với hãng tin Interfax hôm 1-6. Ông tiết lộ đã từng được đề nghị chiếc ghế chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga nhưng từ chối.

Cựu bộ trưởng tài chính cho rằng trong mấy năm sắp tới, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ lẽo đẽo theo sau chính sách của chính phủ và không đạt được hiệu quả cao. Moscow chưa đưa ra lời bình luận về vấn đề này.

 

Cựu bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin (trái) cho biết sẵn sàng làm việc với Tổng thống Vladimir Putin Ảnh: RIA NOVOSTI

Cựu bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin (trái) cho biết

sẵn sàng làm việc với Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Sau khi theo dõi cuộc đối thoại trực tiếp của Tổng thống Putin với nhân dân hồi tháng trước, ông Kudrin nói không cảm nhận được rằng Tổng thống Nga đã sẵn sàng thay đổi cách điều hành nền kinh tế. Cựu bộ trưởng tài chính nhận xét mọi nỗ lực của Tổng thống Putin lúc này đang hướng cả vào 2 năm trước mắt, khoảng thời gian nhà lãnh đạo Nga xem là cần thiết để đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Khả năng ông Kudrin quay lại chính trường đã được báo chí Nga nói đến nhiều lần và dư luận cảm thấy dường như chính bản thân Tổng thống Putin cũng mong muốn điều đó.

Trong cuộc đối thoại trực tiếp năm 2013, Tổng thống Putin đã thừa nhận ông và cựu bộ trưởng tài chính “thường xuyên bút chiến”, đồng thời cho biết ông Kudrin đã từ chối khi được đề nghị quay trở lại.

Sau đó, khi trả lời phỏng vấn báo giới, Tổng thống Nga xác nhận vẫn thường xuyên gặp riêng ông Kudrin nhưng không tiết lộ chức vụ nhà nước nào đang chờ đợi cái gật đầu của ông này. Đáng chú ý hơn, trong năm 2014, ông Kudrin đã mấy lần xuất hiện tại các hội nghị về kinh tế có mặt Tổng thống Putin.

HOÀI VY

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Nga ở Crimea
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng một căn cứ không quân của quân đội Nga tại Novofedorivka, bán đảo Crimea ngày 9-8.
8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).
Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch henipavirus tiềm tàng có khả năng gây chết người.
Mỹ: Phát hiện thi thể thẩm phán Arkansas dưới đáy hồ
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều giờ tìm kiếm ở hồ Mud thuộc quận Jefferson, bang Arkansas - Mỹ, cảnh sát đã trục vớt được thi thể vị thẩm phán 48 tuổi mất tích 1 ngày trước đó khi đang đi du lịch.
Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch