09/09/2016 10:38

Triều Tiên "thử nghiệm vũ khí hạt nhân lớn chưa từng thấy"

(NLĐO) - Triều Tiên được tin là vừa tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 và cũng là lần thử nghiệm lớn nhất từ trước tới nay, giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết hôm 9-9.

Thông báo này từ phía Hàn Quốc được đưa ra sau khi nổi lên thông tin một trận động đất “nhân tạo” cường độ 5,3 độ Richter được phát hiện gần khu vực thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên sáng cùng ngày.


Hàn Quốc đưa tin về vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên. Ảnh: AP

Hàn Quốc đưa tin về vụ "thử nghiệm hạt nhân" thứ 5 của Triều Tiên. Ảnh: AP

Các vụ động đất "nhân tạo" trước đó cũng xảy ra ở cùng khu vực và cùng cường độ cuối cùng đều được xác định là thử hạt nhân.

Hiện Triều Tiên vẫn chưa đưa ra xác nhận.

Trong một tuyên bố do hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap công bố, Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi ước đoán Triều Tiên đã tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay”.

Theo đó, hiệu suất vụ thử nghiệm ước tính khoảng 10 kiloton (đơn vị trọng lượng 1.000 tấn), gần gấp đôi vụ thử nghiệm trước đó vào tháng 1 mà Triều Tiên khẳng định là thử thành công bom nhiệt hạch. Trong khi đó Reuters dẫn lời chuyên gia phân tích Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury có trụ sở ở California (Mỹ) cho rằng cơn địa chấn mạnh 5,3 độ Richter ở Triều Tiên ngày 9-9 giải phóng năng lượng ít nhất 20-30 kiloton, mức lớn nhất chưa từng có của một thiết bị hạt nhân của Triều Tiên.
Ông Lewis nói: “Đó là vụ thử lớn nhất cho đến nay của Triều Tiên, ít nhất là 20-30 kiloton.”

Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều nhanh chóng phản ứng ngay khi xuất hiện thông tin động đất "nhân tạo" nghi thử nhiệm hạt nhân gần cơ sở Punggye-ri của Triều Tiên.

Người phát ngôn chính phủ cấp cao của Nhật Bản nói rằng khả năng cao là Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân và các bộ liên quan của nước này đang thu thập thông tin. Tokyo cũng lên án vụ thử nghiệm đáng nghi này của Triều Tiên và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng nước này đang giám sát chặt tình hình cùng với các đồng minh.

Trong khi đó, Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn nhanh chóng triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), văn phòng tổng thống cho biết hôm 9-9.

Nhà Trắng cho biết đã tiếp nhận thông tin về địa chấn này. Theo CNN, Lực lượng Không quân Mỹ (Không lực Mỹ) dự kiến sẽ bắt đầu triển khai máy bay WC-135 Constant Phoenix trong vài giờ tới để lấy các mẫu khí và xem xét liệu có thể xác nhận một vụ thử hạt nhân đã xảy ra hay không.

Hãng tin RIA Novosti dẫn thông tin từ người phát ngôn Bộ tình trạng khẩn cấp của Nga ở Viễn Đông cho biết chưa phát hiện dấu vết của phóng xạ sau vụ nổ ở Triều Tiên. Hãng tin Kyodo (Nhật) dẫn thông báo của Bộ Môi trường Nhật cũng xác nhận tương tự.

Đỗ Quyên (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đông Á - Thái Bình Dương sẽ là điểm sáng kinh tế năm 2023
1 phút trước 548 1k
Theo CNBC, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong báo cáo tháng 4 lên mức 5,1% cho năm 2023, cao hơn hẳn so với dự báo hồi tháng 10-2022 với mức 4,6%. Trong năm 2022, khu vực này đã đạt mức tăng trưởng 3,5%.
Ông Trump hưởng lợi từ việc bị truy tố?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được hơn 4 triệu USD trong vòng 24 giờ sau khi bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan, New York - Mỹ truy tố.
Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy vụ bắt giữ lịch sử nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​diễn ra trong những ngày tới nhưng ông gần như chắc chắn sẽ không phải hầu tòa trong một thời gian dài.
Sao phim khiêu dâm “bất an” sau khi cựu Tổng thống Trump bị truy tố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Diễn viên phim người lớn Stormy Daniels tỏ ra vô lo lắng cho an toàn của bản thân sau khi “đẩy” cựu Tổng thống Donald Trump vướng vòng lao lý.
Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

(NLĐO) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 31-1 cân nhắc khả năng nước này sẽ tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.