08/12/2019 10:27

Triều Tiên “thử nghiệm quan trọng”, "quà Giáng sinh" cho Mỹ?

(NLĐO) – Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 8-12 cho biết nước này vừa thực hiện thử nghiệm quan trọng tại bãi thử tên lửa Sohae, nơi Bình Nhưỡng từng cam kết dỡ bỏ năm 2018.

"Một thử nghiệm rất quan trọng đã được thực hiện tại bãi phóng vệ tinh Sohae vào ngày 7-12. Thử nghiệm mới nhất sẽ có tác động quan trọng trong việc thay đổi vị thế chiến lược của Triều Tiên" – KCNA dẫn lời của người phát ngôn Viện Khoa học Quốc gia Triều Tiên cho biết.

Bản tin của KCNA không nói rõ Triều Tiên đã thử nghiệm gì tại cơ sở Sohae. KCNA chỉ nhấn mạnh kết quả cuộc thử nghiệm sẽ được sử dụng để "nâng cấp trạng thái chiến lược của đất nước". Các nhà chức trách quân sự Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận nào về thông tin mà KCNA đăng tải. Theo Yonhap ngày 8-12, tuyên bố mới nhất có thể ám chỉ Triều Tiên thử nghiệm thành công một động cơ tên lửa sử dụng trong lần phóng tên lửa tầm xa hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong tương lai.

Triều Tiên “thử nghiệm quan trọng”, quà Giáng sinh cho Mỹ? - Ảnh 1.

Ảnh chụp do Viện Middlebury cùng hãng vệ tinh Planet Labs cho thấy nhiều hoạt động mới xuất hiện tại cơ sở Sohae. Ảnh: DONG-A ILBO

Trước đó, ảnh vệ tinh được chụp hôm 5-12 tại Sohae cho thấy những hoạt động mới và sự hiện diện của một container lớn tại bãi thử nghiệm động cơ của cơ sở. Giới phân tích cho rằng sự xuất hiện của container dài khoảng 10 m cho thấy Triều Tiên đang chuyển sang thử nghiệm động cơ được sử dụng để phóng vệ tinh và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tại Sohae.

Thông tin vụ thử nghiệm tại Sohae xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều gia tăng trước thềm kết thúc thời hạn 1 năm do Bình Nhưỡng đặt ra nhằm yêu cầu Washington thay đổi lập trường về phi hạt nhân hóa đơn phương và nhượng bộ về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Thử nghiệm diễn ra cùng ngày Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim Song tuyên bố Bình Nhưỡng chấm dứt đàm phán hạt nhân với Washington, cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố tình "câu giờ". Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cảnh báo Triều Tiên sẽ đi theo "con đường mới" vào năm 2020, làm dấy lên lo ngại điều này có nghĩa là Bình Nhưỡng sẽ tái khởi động các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa như hồi năm 2017.

Triều Tiên “thử nghiệm quan trọng”, quà Giáng sinh cho Mỹ? - Ảnh 2.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim Song tuyên bố Bình Nhưỡng chấm dứt đàm phán hạt nhân với Washington. Ảnh: REUTERS

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuần trước cảnh báo Bình Nhưỡng đang chuẩn bị "quà Giáng sinh" cho Washington. Tuy nhiên, quan chức này nói rằng Mỹ sẽ tự quyết định món quà nhận được, đề cập tới "hạn chót cuối năm" được lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra hồi tháng 4, trong đó yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt gây cản trở kinh tế Triều Tiên trước thời hạn trên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý đóng cửa bãi thử Sohae (còn gọi là Dongchang-ri) trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Trump tại Singapore vào tháng 6-2018. Ông Kim jong-un lặp lại cam kết này tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9-2018.H.Bình (Theo Reuters, Yonhap)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Ukraine tiết lộ lý do không chịu buông Bakhmut
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nếu Nga chiếm được TP Bakhmut, người dân nước ông sẽ yêu cầu chính phủ của họ tìm kiếm sự thỏa hiệp với Moscow.
Trung Quốc: Ông chủ bắt nhân viên tát nhau để tạo động lực làm việc?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhân viên có hiệu suất làm việc kém tại một công ty ở Hồng Kông (Trung Quốc) bị quản lý yêu cầu "tát nhau để tạo động lực".
Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi con dê được sinh ra với 8 cái chân đã làm chủ nhân của nó vô cùng ngạc nhiện, họ đặt tên cho nó là Maya.
Mỹ lo ngại Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, Tổng giám đốc IAEA sắp thăm Moscow
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, trong khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có thể sắp tới thăm Moscow.
Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Singapore sẽ nhấn mạnh quan điểm trung lập và vai trò trung tâm của ASEAN trong khi Malaysia ưu tiên các vấn đề kinh tế với Trung Quốc