10/08/2019 08:42

Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ tiếp tục ngồi xem

(NLĐO) – Hôm 10-8, Triều Tiên phóng tên lửa từ bờ biển phía Đông nước này. Đây là vụ thử thứ 5 trong vòng chưa đầy 3 tuần.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết "2 tên lửa" không xác định được bắn từ khu vực thuộc bờ biển phía Đông Triều Tiên nhưng không rõ bay được bao xa.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa. Dựa trên thông tin ban đầu, nó giống như tên lửa tầm ngắn được Bình Nhưỡng thử nghiệm 4 lần trước.

"Chúng tôi đã nhận được báo cáo về vụ phóng tên lửa và tiếp tục theo dõi tình hình. Chúng tôi đang thảo luận với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản" – quan chức này cho biết.

Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ tiếp tục ngồi xem - Ảnh 1.

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 6-8. Ảnh: Yonhap

Động thái trên diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump cho hay vừa nhận được một lá thư "tốt đẹp" dài 3 trang từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong thư, ông Kim phàn nàn về cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn. Ông Trump nhấn mạnh bản thân cũng "không thích các cuộc tập trận quân sự chung và không muốn trả thêm tiền cho chúng".

Nhà lãnh đạo còn dự đoán hai bên sẽ có nhiều cuộc đàm phán để cố gắng giải quyết vấn đề hạt nhân, đồng thời nhắc lại rằng không thấy phiền hà về các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. "Bình Nhưỡng chưa bao giờ phá vỡ cam kết tạm dừng các vụ thử hạt nhân" – ông Trump tuyên bố.

Các chuyên gia nhận định việc ông Trump xem nhẹ các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cho phép Bình Nhưỡng có thêm cơ hội tăng cường hoạt động thử nghiệm trong khi tạo đòn bẩy trước các cuộc đàm phán - có thể được nối lại sau khi cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc kết thúc vào cuối tháng này.

Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ tiếp tục ngồi xem - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump “khoe” ông vừa nhận được một lá thư “tốt đẹp” dài 3 trang từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc cảnh báo các vụ thử nghiệm vũ khí không giúp mang lại hòa bình và thúc giục láng giềng miền Bắc duy trì thỏa thuận liên Triều đạt được hồi năm ngoái. Thoả thuận kêu gọi thành lập ủy ban quân sự chung để thảo luận về giảm căng thẳng quân sự.

Triều Tiên đã mô tả các vụ thử nghiệm gần đây liên quan tới một hệ thống pháo - tên lửa mới và tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết chúng nhằm mục đích gửi cảnh báo tới Mỹ và Hàn Quốc về các cuộc tập trận quân sự chung.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Yonhap)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trúng vé số giải đặc biệt, lại ước mình đừng trúng
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bị “bủa vây” với các yêu cầu giúp đỡ tài chính, một người trúng vé số ở Ấn Độ tỏ ra hối tiếc vì đã giành được số tiền lớn.
CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những người được tiêm vắc-xin đậu mùa khỉ mũi 1 ít nguy cơ bị bệnh hơn những người chưa tiêm. Đồng thời, mức độ miễn dịch của vắc-xin đạt được cao nhất sau khi mọi người tiêm liều thứ hai.
An ninh được thắt chặt khi tòa ra phán quyết về ghế Thủ tướng Thái Lan
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ vẫn tại vị sau phán quyết của Tòa Hiến pháp Thái Lan hôm nay (30-9) rằng ông chưa vượt quá giới hạn nhiệm kỳ 8 năm.
Ai là người sở hữu chiếc cài áo kim cương của Nữ hoàng Anh?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc cài áo trị giá hơn 50 triệu bảng Anh (tương đương hơn 55 triệu USD) của Nữ hoàng Anh Elizabeth II được xem là quý nhất thế giới. Sau khi Nữ hoàng băng hà, nhiều người tò mò ai sẽ được truyền lại món trang sức độc nhất vô nhị này.
Mỹ đua với Trung Quốc giành lại vị thế ở Thái Bình Dương

Mỹ đua với Trung Quốc giành lại vị thế ở Thái Bình Dương

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29-9 cho rằng an ninh của Mỹ và thế giới phụ thuộc vào an ninh trong khu vực Thái Bình Dương.