28/10/2022 17:29

Triều Tiên phóng 2 tên lửa tại địa điểm “sát nách” Hàn Quốc

(NLĐO) - Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ở địa điểm ngay "sát nách" Seoul ra bờ biển phía Đông vào hôm nay (28-10).

Đây là vụ phóng tên lửa mới nhất trong loạt hành động tương tự từ phía Bình Nhưỡng kể từ đầu tháng 10 đến nay - đài RT (Nga) cho hay.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ "phát hiện các vụ phóng tên lửa từ khu vực Tongchon ở tỉnh Kangwon". Dải Tongchon nằm cách biên giới liên Triều khoảng 60 km. Nó gần lãnh thổ Hàn Quốc hơn bất kỳ bãi phóng tên lửa nào khác mà Triều Tiên đã sử dụng trong năm 2022.

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của JCS nhấn mạnh các lực lượng Hàn Quốc đang "duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu cao nhất với sự phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng Mỹ".

Giới chức Tokyo sau đó cho biết tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng diễn ra vào ngày cuối cùng cuộc tập trận hải quân đổ bộ mang tên "Hoguk" của Hàn Quốc với sự tham gia của một số lượng không xác định binh sĩ Mỹ. 

Vào đầu tuần tới, Seoul và Washington cũng sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung "Cảnh giác bão", dự kiến ​​có sự tham gia của hơn 200 máy bay chiến đấu.

Triều Tiên phóng 2 tên lửa tại địa điểm “sát nách” Hàn Quốc - Ảnh 1.

Người dân tại một nhà ga ở Seoul đang xem tivi chiếu một bản tin với các cảnh quay về vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: RT

Triều Tiên luôn bày tỏ sự tức giận về các cuộc tập trận như vậy, gọi chúng là "hành động diễn tập cho một cuộc xâm lược lãnh thổ của mình". Theo Bình Nhưỡng, các vụ thử tên lửa đạn đạo liên tiếp trong những tuần gần đây được coi là "biện pháp đối phó" với các hành động gây hấn của Hàn Quốc và Mỹ.

Triều Tiên cho biết đây là những cuộc diễn tập "tấn công hạt nhân chiến thuật" do lãnh đạo Kim Jong-un giám sát. Mỹ và nhiều nước đồng minh lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, coi đó là hành động khiêu khích và gây bất ổn.

Chủ tịch Kim Jong-un tháng trước tuyên bố Triều Tiên là một "cường quốc hạt nhân thực sự". Bình Nhưỡng sẽ chú trọng phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật và sẵn sàng tiến hành nhiều vụ thử nguyên tử khác.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Lốc xoáy ở California, ôtô bay tứ tung
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh khiến nhiều ngôi nhà tốc mái và ôtô bị thổi bay ở bang California - Mỹ.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Những lo ngại về sức khỏe tài chính của các ngân hàng cho vay cỡ trung tại Mỹ vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực "bơm tiền" giải cứu của chính phủ