24/10/2021 09:20

Triều Tiên lớn tiếng bênh Trung Quốc

(NLĐO) – Triều Tiên cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden làm gia tăng căng thẳng quân sự với Trung Quốc khi thể hiện sự hậu thuẫn đối với Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Myong-ho ngày 23-10 chỉ trích các hoạt động quân sự của Mỹ tại eo biển Đài Loan, đồng thời cho rằng sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Mỹ trong khu vực tạo thành mối đe dọa tiềm tàng đối với Triều Tiên.

Ông Pak lập luận: "Mỹ dùng lực lượng và căn cứ ở Hàn Quốc để gây áp lực lên Trung Quốc. Đội quân hùng hậu của Mỹ và đồng minh có thể mở chiến dịch quân sự nhắm vào Triều Tiên bất kỳ lúc nào".

Thứ trưởng Pak chỉ trích vai trò an ninh ngày càng lớn của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương. Ông Pak cho biết: "Thực tế này chứng minh Mỹ đang cố gắng kìm hãm Triều Tiên và Trung Quốc để giữ vị trí dẫn đầu của mình". Trung Quốc vốn là đồng minh quan trọng và huyết mạch kinh tế của Triều Tiên.

Triều Tiên lớn tiếng bênh Trung Quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Myong-ho trong một cuộc họp báo năm 2017 ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Pak được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Biden tuyên bố rằng Washington cam kết bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc đại lục phát động tấn công.

Tuyên bố của ông Biden là một bước dịch chuyển so với chính sách "mơ hồ chiến lược" lâu nay của Mỹ, khi Washington giúp Đài Loan xây dựng hệ thống phòng thủ nhưng không hứa rõ ràng sẽ hỗ trợ hòn đảo này.

Theo hãng tin AP, Mỹ tăng cường quan hệ không chính thức với Đài Loan trên nhiều lĩnh vực và đề cập đến hòn đảo trong chương trình nghị sự với các đồng minh, đối tác trong khu vực lẫn thế giới.

Triều Tiên lớn tiếng bênh Trung Quốc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan coi năng lượng là lĩnh vực tiếp theo cần củng cố trong mối quan hệ với Đài Loan. Ảnh: AAP

Trong khi đó, chính phủ Úc cho biết họ muốn giúp Đài Loan khai thác nền kinh tế, coi đây là lĩnh vực hợp tác ưu tiên tiếp theo với hòn đảo này. Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan cho biết ông nhìn thấy "cơ hội thực sự" để làm sâu sắc hơn mối quan hệ năng lượng với Đài Loan.

Đài Loan đã thể hiện sự quan tâm của mình trong việc theo đuổi một thỏa thuận thương mại song phương với Úc, bên cạnh việc thúc đẩy tham gia một hiệp định thương mại khu vực quan trọng.

Về phía Úc, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Guardian trong tuần này, ông Tehan không loại trừ khả năng ký kết thỏa thuận song phương với Đài Loan, nhất là về lĩnh vực năng lượng.

"Chúng tôi nhìn thấy những cơ hội thực sự khi nói đến khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), hydro lỏng và công nghệ năng lượng tái tạo. Đó là lĩnh vực mà chúng tôi đang tập trung vào lúc này".

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát trưởng quận Shelby, bang Tennessee - Mỹ, Floyd Bonner Jr., đã đình chỉ 2 cấp phó sau cái chết của người đàn ông da màu Tyre Nichols.
Thái Lan: Bắn chủ khu nghỉ dưỡng vì không cho ở miễn phí
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông nổ súng khiến 2 người bị thương sau khi bị chủ một khu nghỉ dưỡng ở TP Rayong - Thái Lan không cho ở miễn phí.
Ngành chip Trung Quốc đối mặt nguy cơ từ "liên minh" Mỹ - Nhật - Hà Lan
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản để cùng nhau áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc.
Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Các cuộc biểu tình đang lan ra ở nhiều thành phố lớn của nước Mỹ sau khi giới chức công bố đoạn video ghi lại vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols.
Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.