16/05/2018 07:14

Triều Tiên đột ngột đòi hủy cuộc gặp với ông Trump

(NLĐO)- Triều Tiên đe dọa sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì các cuộc tập trận quân sự Hàn-Mỹ.

Cùng chung lý do trên, phía Bình Nhưỡng cũng đã hủy bỏ các cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc vốn được lên kế hoạch diễn ra ngày 16-5.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 16-5 phát một thông điệp nói rõ: "Nếu Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc nghĩ rằng việc cải thiện quan hệ Triều-Hàn và cuộc gặp Triều-Mỹ có thể được thực hiện bởi những nỗ lực và hành động hào phóng và dẫn đầu của chúng tôi là sự bỏ qua để họ tiến hành những hành động "đùa với lửa" như cuộc tập trận chiến tranh bất cứ lúc nào, thì không có sự nhầm lẫn nào lớn hơn thế".

"Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác là ngừng cuộc cuộc hội đàm cấp cao Triều-Hàn đã được lên kế hoạch vào ngày 16-5 vì hoàn cảnh xấu xí này khi đang có một cuộc tập trận chiến tranh xâm lược trắng trợn và hành vi quân sự cố ý khiêu khích"- KCNA cho biết thêm.

KCNA cũng cảnh báo về cuộc gặp sắp tới giữa ông Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong Un rằng: "Mỹ nên suy nghĩ cẩn thận hơn về số phận hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ".

Triều Tiên đột ngột đòi hủy cuộc gặp với ông Trump - Ảnh 1.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump được lên kế hoạch vào ngày 12-6 tới tại Singapore. Ảnh: AP/Reuters

"Chúng tôi sẽ để mắt kỹ lưỡng tới thái độ trong tương lai của chính quyền Hàn Quốc và Mỹ"- hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên nhấn mạnh.

Trước động thái bất ngờ này của Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng họ"đã nhận được thông báo từ trưởng phái đoàn Triều Tiên rằng hội đàm cấp cao bị hoãn vô thời hạn.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết cơ quan này chưa nhận được thông báo chính thức nào từ Triều Tiên về việc phải lựa chọn hoặc không tập trận, hoặc không có họp thượng đỉnh. "Chúng tôi vẫn xúc tiến việc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều theo kế hoạch"- bà Nauert khẳng định.

Cũng như những lần trước đó, bà Nauert lên tiếng bảo vệ các cuộc tập trận Mỹ-Hàn là hợp pháp, được lên kế hoạch tốt từ trước và không khiêu khích.

Đại tá Rob Manning – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ - nói rằng các cuộc tập trận là một phần của hoạt động thường lệ của liên minh Mỹ-Hàn – chương trình tập huấn thường niên để duy trì nền móng của sự sẵn sàng quân sự.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên được thông báo lần đầu tiên hồi tháng 3 và Tổng thống Trump mới đây chia sẻ trên Twitter rằng cuộc gặp được lên lịch vào ngày 12-6 tại Singapore.

Ba người Mỹ bị bắt giữ ở Triều Tiên trong hơn 1 năm qua đều đã được phóng thích hồi tuần rồi – động thái được cho là thể hiện thiện chí của Triều Tiên trước cuộc gặp thượng đỉnh.

Đỗ Quyên (Theo ABC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Biden bị FBI thu giữ cuốn nhật ký viết 8 năm
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cuốn sổ tay nằm trong số nhiều đồ vật bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thu giữ khi khám xét nhà riêng của Tổng thống Joe Biden.
Những công nghệ khí hậu có thể hốt bạc
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Có những công nghệ ít được nghe đến nhưng có thể lọt vào “mắt xanh” nhà đầu tư tương lai.
Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.
“Chìa khóa” mở cánh cửa tương lai trên sao Hỏa
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nếu một ngày nào đó nhân loại quyết định sẽ thực sự mở rộng phạm vi sinh sống lên sao Hỏa, việc tìm ra loại đất và nguồn nước thích hợp để trồng cây lương thực sẽ là công việc ưu tiên hàng đầu.
Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam

Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam

Những con người bình dị, dễ mến giữa cuộc mưu sinh có thể còn vất vả nhưng vẫn đầy niềm tự hào, tin yêu cuộc sống... đã làm dấy lên tình cảm đặc biệt từ họa sĩ Jean-marc Potlet.