10/10/2019 18:32

Triều Tiên đe dọa sau khi đàm phán với Mỹ đổ vỡ

(NLĐO) - Triều Tiên hôm 10-10 cảnh báo nước này sẽ tiếp tục các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân sau khi cuộc đàm phán cấp chuyên gia với Mỹ ở Thụy Điển không thu được kết quả.

Theo AP, Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Washington xúi giục một số thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) lên án các vụ thử tên lửa của họ thời gian gần đây.

Trước đó, các nước thành viên châu Âu của Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại về việc Triều Tiên thử tên lửa và các vụ thử vũ khí khác, trong đó có vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm đầu tiên trong vòng 3 năm qua.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Mỹ đã "năn nỉ họ tham gia cuộc đàm phán cấp chuyên gia ở Thụy Điển hôm 5-10". Nhưng sau cùng, cuộc đàm phán đổ vỡ vì Washington "không đưa ra bất kỳ đề xuất mới nào và không linh hoạt".

Triều Tiên đe dọa sau khi đàm phán với Mỹ đổ vỡ - Ảnh 1.

Nhà đàm phán Kim Miyong-gil của Triều Tiên tại Thuỵ Điển hôm 5-10. Ảnh: AP

Bộ này lưu ý "sự kiên nhẫn của Triều Tiên là có giới hạn" và việc châu Âu lên án các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng đang thúc đẩy nước này xem xét có nên duy trì các bước giải giáp vũ khí để xây dựng niềm tin với Mỹ hay không.

Một số nhà quan sát bình luận lời đe dọa của Triều Tiên hôm 10-10 có thể là một chiến thuật để gây sức ép buộc Mỹ phải nhượng bộ. Trong trường hợp Bình Nhưỡng tái khởi động các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân, nguy cơ đàm phán đổ vỡ là rất cao.

Hôm 8-10, Hội đồng Bảo an đã thảo luận về vụ thử tên lửa từ tàu ngầm mới nhất của Triều Tiên. Các nước thành viên châu Âu kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như tham gia "các cuộc đàm phán có ý nghĩa" với Mỹ.

Đáp lại, Triều Tiên mô tả tuyên bố này là một "sự khiêu khích nghiêm trọng" vì Hội đồng Bảo an im lặng trước vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3 của Mỹ hôm 2-10. Bình Nhưỡng chỉ trích động thái của Washington nhằm gây áp lực lên họ.

Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy tác chiến toàn cầu của Không quân Mỹ lập luận các vụ thử nghiệm như vậy chỉ nhằm chứng tỏ khả năng của hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ, không phải là phản ứng đối với các sự kiện đang diễn ra trên thế giới hoặc căng thẳng trong khu vực.

Phạm Nghĩa (Theo AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Leo thang xung đột Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
1 giờ trước 548 1k
Cộng đồng quốc tế cần có hành động cứng rắn hơn nữa trước sự can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ quyết diệt "trọn gói" khủng bố ở Syria
15/10/2019 548 1k
(NLĐO) - Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar Fikret Ozer hôm 14-10 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria cho đến khi những kẻ khủng bố bị loại bỏ.
Bị y tá đưa sai thuốc, bé trai 5 tuổi tử vong thương tâm
15/10/2019 548 1k
(NLĐO) - Hai y tá tại Trung Quốc vừa bị đuổi việc liên quan đến vụ một bé trai 5 tuổi tử vong trong vòng vài giờ sau khi bị cho uống nhầm thuốc.
Bắt được rắn hổ mang chúa dài 4 m ở khu du lịch Thái Lan
15/10/2019 548 1k
(NLĐO) - Các nhân viên ở khu du lịch Krabi - Thái Lan phát hiện một con rắn hổ mang chúa dài 4 m ở một cống thoát nước gần khu mua sắm và mất hơn 1 giờ để bắt nó.
Chào đời trong "bọc điều", bé trai không thở suốt 2 phút

Chào đời trong "bọc điều", bé trai không thở suốt 2 phút

(NLĐO) - Một bé trai ở Trung Quốc đã chào đời một cách ấn tượng khi ra đời bằng phương pháp mổ nhưng vẫn còn nguyên trong bọc nước ối.