21/08/2019 11:10

Triều Tiên chỉ trích Mỹ, dọa phát triển vũ khí mới

(NLĐO) - CHDCND Triều Tiên hôm 21-8 tuyên bố sẵn sàng tiếp tục phát triển và thử vũ khí mới trong lúc cáo buộc Mỹ tìm kiếm đối đầu thông qua các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Thông qua tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng khẳng định không thể có đối thoại mang tính xây dựng trong lúc đối đầu vẫn tiếp diễn.

Theo tờ báo, Triều Tiên phải phát triển, thử nghiệm và triển khai vũ khí mới để tăng cường khả năng phòng vệ. 

Cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc khép lại cuộc tập trận chung bắt đầu từ ngày 5-8.

Bình Nhưỡng đã lên án những cuộc tập trận như thế là hành động diễn tập cho một cuộc xâm lược. Ngoài ra, Triều Tiên còn thường xuyên phóng tên lửa, trong đó có loại tên lửa đạn đạn tầm ngắn trong vụ thử hôm 25-7, nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn mới nhất.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ, dọa phát triển vũ khí mới - Ảnh 1.

Ảnh chụp vụ thử vũ khí của Triều Tiên được công bố hôm 16-8. Ảnh: Reuters

Quốc hội Triều Tiên dự kiến nhóm họp vào ngày 29-8 tới. Người ta đang chờ xem nhà lãnh đạo Kim Jong-un có công bố chính sách về vấn đề đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ tại cuộc họp này hay không. 

Tại cuộc gặp hôm 30-6 ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm tại biên giới liên Triều, ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí hai bên sẽ nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ nhưng mọi chuyện cho đến giờ vẫn dậm chân tại chỗ. 

Trong khi đó, tờ Yomiuri hôm 21-8 cho biết Nhật Bản sẽ nâng cấp đánh giá về năng lực vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong báo cáo quốc phòng thường niên sắp tới. Cụ thể, Tokyo nhận định Bình Nhưỡng dường như đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân. 

Trong báo cáo năm ngoái, Nhật Bản đánh giá Triều Tiên có thể đã đạt được thành tựu này. 

Chính phủ Nhật Bản dự kiến phê chuẩn báo cáo tại một cuộc họp nội các vào giữa tháng 9. Báo cáo này sẽ giữ nguyên nhận định hoạt động quân sự của Triều Tiên là "mối đe dọa nghiêm trọng". 

P.Võ (Theo Kyodo, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc chiến dài hơi của những em bé trong ca sinh 9 ở Morocco
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một cuộc chiến khó khăn đang chờ đợi những em bé trong ca sinh 9 nổi tiếng ở Morocco vào tuần trước.
Nguy cơ sóng thần hủy diệt ở gần các trung tâm dân cư lớn toàn cầu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu đã xác định một nguy cơ sóng thần mới - gây ra bởi các đứt gãy trượt trong vỏ trái đất - tấn công gần các trung tâm dân cư lớn ven biển trên toàn cầu một cách đáng sợ.
Giới siêu giàu Ấn Độ hứng chỉ trích giữa dịch Covid-19
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại quốc gia có số tỉ phú nhiều thứ 3 thế giới, giới siêu giàu Ấn Độ bị chỉ trích vì thiếu đóng góp trong làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.
Vợ chồng ông Bill Gates rạn nứt vì tỉ phú ấu dâm?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bà Melinda Gates đã gặp các luật sư để tư vấn ly hôn tỉ phú Bill Gates từ năm 2019, theo tiết lộ của báo The Wall Street Journal.
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường với biến thể kép B.1.617

Dịch Covid-19 diễn biến khó lường với biến thể kép B.1.617

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Soumya Swaminathan hôm 8-5 khẳng định biến thể kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2, được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ vào năm ngoái, là yếu tố...