17/09/2022 09:45

Triển vọng về một hành tinh không nhà máy điện

Tập đoàn Công nghệ Năng lượng xanh Longi - nhà sản xuất công nghệ năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới - sẽ đưa pin mặt trời lên không gian.

Đây là bước đi đầu tiên trong kế hoạch kiểm tra mức độ khả thi của tham vọng khai thác năng lượng mặt trời trên quỹ đạo để truyền trở lại trái đất.

Tập đoàn có trụ sở tại TP Tây An - Trung Quốc này còn cho biết sẽ thử nghiệm sản phẩm của mình trong môi trường khắc nghiệt hơn để tìm hiểu xem liệu chúng có thể sử dụng được trong các chương trình không gian hay không.

Quyết định của Longi nhằm thành lập một phòng thí nghiệm tập trung vào sứ mệnh nêu trên có thể là bước đi đầu tiên trong chiến lược kết hợp ngành năng lượng mặt trời với chương trình vũ trụ của Trung Quốc, cũng như hướng đến một hành tinh không nhà máy điện - Chủ tịch Tổ chức Vũ trụ Trung Quốc thuộc Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc Wu Zhijian khẳng định.

Triển vọng về một hành tinh không nhà máy điện - Ảnh 1.

Công nhân lắp pin mặt trời tại một trang trại ở TP Đào Viên - Đài Loan (Trung Quốc) hôm 30-5. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Bloomberg, triển vọng khai thác năng lượng mặt trời trên quỹ đạo đang nhận được sự chú ý từ giới chuyên gia vì nó có thể loại bỏ nhược điểm chính của công nghệ năng lượng mặt trời: Các tấm pin không thể hoạt động hiệu quả khi trời tối.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Xidian (Trung Quốc) cho biết đã thử nghiệm thành công mô hình hoàn chỉnh của một công nghệ được thiết kế nhằm truyền năng lượng mặt trời từ ngoài không gian trở về trái đất.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ California (Mỹ) cũng đã khởi động chương trình năng lượng mặt trời, không lâu sau khi nhận được khoản tài trợ 100 triệu USD vào năm 2013. Các nhóm chuyên gia của Nhật Bản, Nga, Ấn Độ… cũng đang nỗ lực nghiên cứu lĩnh vực này. 

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều đặc biệt trong hành trình tới Ukraine của thủ tướng Nhật Bản
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến Kiev hôm 21-3 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến đi được giữ bí mật đến phút cuối.
Ông Donald Trump có khả năng bị còng tay bắt đi không?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ cấm truy tố cấp liên bang đối với tổng thống đương nhiệm, song ông Donald Trump đã mãn nhiệm 2 năm nên không còn được hưởng lá chắn pháp lý này.
Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên dùng quyền phủ quyết
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên vào ngày 20-3.
Từ lệnh bắt của ICC với Tổng thống Putin: Nguyên tắc hoạt động và những vụ đáng chú ý
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban bố lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin, với những cáo buộc liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
"Át chủ bài" của ông Trump lộ diện, New York căng thẳng

"Át chủ bài" của ông Trump lộ diện, New York căng thẳng

(NLĐO) - TP New York đang gấp rút chuẩn bị cho kịch bản xảy ra căng thẳng một khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố.