17/09/2022 09:45

Triển vọng về một hành tinh không nhà máy điện

Tập đoàn Công nghệ Năng lượng xanh Longi - nhà sản xuất công nghệ năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới - sẽ đưa pin mặt trời lên không gian.

Đây là bước đi đầu tiên trong kế hoạch kiểm tra mức độ khả thi của tham vọng khai thác năng lượng mặt trời trên quỹ đạo để truyền trở lại trái đất.

Tập đoàn có trụ sở tại TP Tây An - Trung Quốc này còn cho biết sẽ thử nghiệm sản phẩm của mình trong môi trường khắc nghiệt hơn để tìm hiểu xem liệu chúng có thể sử dụng được trong các chương trình không gian hay không.

Quyết định của Longi nhằm thành lập một phòng thí nghiệm tập trung vào sứ mệnh nêu trên có thể là bước đi đầu tiên trong chiến lược kết hợp ngành năng lượng mặt trời với chương trình vũ trụ của Trung Quốc, cũng như hướng đến một hành tinh không nhà máy điện - Chủ tịch Tổ chức Vũ trụ Trung Quốc thuộc Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc Wu Zhijian khẳng định.

Triển vọng về một hành tinh không nhà máy điện - Ảnh 1.

Công nhân lắp pin mặt trời tại một trang trại ở TP Đào Viên - Đài Loan (Trung Quốc) hôm 30-5. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Bloomberg, triển vọng khai thác năng lượng mặt trời trên quỹ đạo đang nhận được sự chú ý từ giới chuyên gia vì nó có thể loại bỏ nhược điểm chính của công nghệ năng lượng mặt trời: Các tấm pin không thể hoạt động hiệu quả khi trời tối.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Xidian (Trung Quốc) cho biết đã thử nghiệm thành công mô hình hoàn chỉnh của một công nghệ được thiết kế nhằm truyền năng lượng mặt trời từ ngoài không gian trở về trái đất.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ California (Mỹ) cũng đã khởi động chương trình năng lượng mặt trời, không lâu sau khi nhận được khoản tài trợ 100 triệu USD vào năm 2013. Các nhóm chuyên gia của Nhật Bản, Nga, Ấn Độ… cũng đang nỗ lực nghiên cứu lĩnh vực này. 

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: Năm 2023 sẽ là một “năm lịch sử”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ triệu tập một hội nghị chính trị quan trọng trước cuối năm nay để bàn về vấn đề mà ông gọi là quan hệ ngày càng căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tiết lộ bữa tối đặc biệt đãi Tổng thống Pháp
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa tiết lộ các chi tiết thú vị về của bữa tối cấp nhà nước đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ năm 2019, được thiết kế để chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân.
Hé lộ thêm thông tin về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều nguồn tin tiết lộ thủ lĩnh Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ tung mình khi bị đột kích.
Mỹ sắp trình làng máy bay quân sự thế hệ thứ sáu đầu tiên
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ chuẩn bị giới thiệu máy bay tàng hình mới nhất của mình, B-21 Raider, vào ngày 2-12 để thay thế B-1 và B-2.
Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các lực lượng vũ trang của quốc gia này đang chuẩn bị chiến dịch phản công lớn chưa từng thấy nhằm phản ứng với chiến dịch quân...